"Hô biến" trực tiếp không khí thành nước sạch uống được - Bước đi đột phá cho nhân loại

NPQM,  

Những phát minh vĩ đại, quan trọng đối với hành tinh và toàn thể cư dân sinh sống trên đó đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý của xã hội.

Khi được giáo dục về chu kỳ hình thành và trao đổi của nước trên hành tinh, chúng ta đơn thuần biết đến một quan điểm và góc nhìn đơn giản: Không khí chúng ta tiếp xúc hàng ngày chứa hơi nước bắt nguồn từ chính những nguồn nước khác trong môi trường xung quanh bay hơi lên. Và khi gặp lạnh hay nhiệt độ xuống thấp, chúng lại ngưng tụ thành nước ban đầu.

Biểu hiện rõ rệt nhất của hiện tượng đó chính là vào mùa hè, những vệt nước đọng lại bên ngoài mặt cốc khi chưa nước lạnh bên trong, hoặc những giọt nước nhỏ từng chút một từ ống xả của điều hòa.

Tuy nhiên, một công ty đến từ Israel lại không nghĩ rằng đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên hay bài học giáo dục trong trường lớp. Thay vào đó, họ đã tiến thêm một bước nữa, tạo ra một cỗ máy đặc biệt có khả năng thu thập và tái tạo nước tinh khiết dựa trên cơ chế ngưng tụ hơi nước trực tiếp từ không khí, sử dụng nhiều tấm nhựa mỏng để định hướng và lọc khí.

"Mục đích của chúng tôi là tạo ra nước chỉ với một phần năng lượng hao tốn rất nhỏ," chủ sáng lập và đồng vị trí CEO - Arye Kohavi - chia sẻ với Business Insider.

"Phương pháp tiếp cận của chúng tôi có thể giúp giải quyết những vấn đề với quy mô quốc gia, đơn giản vì nó dễ dàng áp dụng trực tiếp ngay lập tức, không cần mất công chuẩn bị cơ sở phức tạp."

Được biết, Water-Gen là một trong số 7 công ty tại Israel được vinh dự trình bày ý tưởng công nghệ tân tiến tại Hội nghị chung của Liên hợp quốc trong tuần này. Đến nay, công ty đã cho ra mắt 3 mẫu máy sản sinh và tái tạo nước tùy vào kích cỡ sử dụng. Với điều kiện môi trường khoảng 27 độ C và độ ẩm 60%, cỗ máy với công suất lớn nhất có thể cho ra 3.122l nước/ngày. Ngoài ra, Kohavi cũng cho biết tiềm năng phát triển và mở rộng hiệu suất của máy là hoàn toàn khả thi trong tương lai.

Nếu chọn mua mẫu máy có hiệu suất trung bình, 446l sẽ là dung tích nước được tạo ra trong 1 ngày, và mẫu nhỏ nhất - vốn phù hợp với quy mô văn phòng hoặc gia đình - sẽ là 15l/ngày. Với mức giá năng lượng như hiện tại, việc sản sinh gần 4l chỉ tốn chưa đầy 10 cent.

Dự kiến Water-Gen sẽ đem sản phẩm của mình đến triển khai tại hai loại hình địa điểm: nơi chưa có đường ống dẫn nước sạch và nơi nóng ẩm quanh năm.

"Nếu thời tiết nóng ẩm với cường độ cao hơn thì năng suất sẽ cao hơn, và ngược lại," Kohavi giải thích. May mắn thay, hai kiểu địa điểm trên thường đi đôi với nhau. "Những nơi không có nước sạch thường cũng có khí hậu lý tưởng cho máy hoạt động, như châu Mỹ Latin, Đông Nam Á, châu Phi."

Hiện tại, Water-Gen đang tiến hành thử nghiệm sản phẩm của mình tại những thành phố lớn như Dubai, Thượng Hải và Mexico City cũng như các khu vực ngoại ô lân cận. Dự định của công ty là sẽ đưa phát minh của mình phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới tính tới thời điểm cuối năm sau.

Maxim Nasik, chủ tịch cấp cao của Water-Gen cho biết họ đang cố gắng đề xuất dự án này lên phía chính phủ và một vài tổ chức lớn vì một mục tiêu to lớn, dài hạn hơn liên quan đến khả năng khắc phục biến đổi khí hậu và hệ quả của bùng nổ dân số thế giới.

Đó cũng không phải là lần đầu tiên Water-Gen có động thái đi xa đến như vậy. Water-Gen vốn xuất thân là một công ty sản xuất trang bị quân sự giúp cấp nước cho binh lính Israel trên mặt trận. Thậm chí sản phẩm của họ còn xuất hiện và được biết đến ở nhiều thị trường khác như Anh, Mỹ, Pháp và các tiểu vương quốc Arab.

Ngoài máy làm ngưng tụ hơi nước, công ty còn cung cấp nguồn hàng về thiết bị làm sạch nước với năng lượng từ ánh sáng mặt trời hoặc pin dự trữ, có khả năng loại bỏ cả các ký sinh trùng Giardia hay chất độc cyanide (nhưng chưa khử muối được ở nước mặn).

Vài năm trước, Water-Gen quyết định thay đổi hướng tập trung sản xuất sang ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống. Nhờ đó công ty đã cho ra mắt những sản phẩm ngưng tụ hơi nước như đã đề cập.

Nhưng Nasik lại cho biết đây vẫn chưa phải là lựa chọn duy nhất của công ty trong tương lai.

"Chúng tôi đang nghĩ đến việc mang nước sạch đến mọi miền đất trên thế giới. Máy ngưng tụ hơi nước, thiết bị hỗ trợ quân đội... chỉ là một phân mảng nhỏ trong kế hoạch chung. Đơn giản vì chúng tôi hướng đến quyền lợi cơ bản của nhân loại, đó mới là điều quan trọng nhất."

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ