Hóa ra Kim tự tháp Ai Cập không cân xứng 2 bên như chúng ta tưởng

  Billvn,  

  Phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu cho thấy kim tự tháp Giza vĩ đại ở Cai Cập không cân xứng tuyết đối như chúng ta thường nghĩ.

  Kim tự tháp Giza là một trong những kiến trúc được đánh giá hoàn hảo và đẹp nhất mà loài người tự xây dựng còn tồn tại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng kim tự tháp Giza thật sự không cân xứng do một sai sót trong quá trình xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm.

  Lỗi này dẫn đến phía tây của kim tự tháp hơi dài hơn so với phía đông dù điều này rất khó nhìn thấy khi quan sát từ xa.

  Vấn đề được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Glen Dash Research Foundation (Mỹ) và Ancient Egypt Research Associates (AERA) khi họ xem xét khối kiến thúc tráng lệ này để hiểu rõ hơn về kích thước của nó.

  Kim tự tháp Giza được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm dưới thời đại cai trị của Pharaoh Khufu và được bọc bên ngoài bởi một lớp đá vôi trắng. Qua nhiều năm, lớp đá vôi này bên ngoài bị bào mòn đi (hoặc được gỡ ra phục vụ cho việc xây dựng) và để lại khối kiến trúc như chúng ta nhìn thấy ngày nay.

  Glen Dash, người đứng đầu của Glen Dash Research Foundation cho biết: "Hầu hết các vỏ đá vôi bên ngoài đã được gỡ bỏ từ thế kỷ trước để làm vật liệu xây dựng và còn lại kim tự tháp như chúng ta thấy ngày nay".

  Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo đạc để xác định kích thước chính xác của kim tự tháp trước khi lớp đá vôi bên ngoài bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, công việc này được đánh giá là "nói dễ hơn làm".

  Bước đầu tiên là tìm kiếm các điểm đánh dấu nơi mà các cạnh ban đầu của kim tự tháp tồn tại. Dựa trên các dấu vết còn để lại, họ tìm được 84 điểm với phù hợp với tiêu chí trên.

  Những điểm này được vẽ trên một lưới điện nên các nhà nghiên cứu có thể sử dụng một kỹ thuật gọi là hồi quy tuyến tính để tính toán độ dài của mỗi bên. Kết quả, họ phát hiện ra các cạnh của kim tự tháp ở phía đông và phía tây lệch nhau khoảng 14,5cm.

   Dù sao như vậy cũng chứng tỏ người Ai Cập cổ rất giỏi rồi.

  Dù sao như vậy cũng chứng tỏ người Ai Cập cổ rất giỏi rồi.

  Đây không phải là một lỗi quá lớn so với khối kiến trúc khổng lồ này nhưng dù sao trước đây chúng ta cũng đã từng nhận thức sai lầm. Mặc dù vậy, để tạo ra được một công trình như kim tự tháp Giza, kỹ thuật xây dựng của người cổ đại đã gần như đạt đến độ hoàn hảo.

  Dash nói: "Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy người Ai Cập có những kỹ thuật vượt khá xa so với thời đại của họ. Chúng tôi rất muốn biết làm thế nào người Ai Cập cổ đại có thể tính toán một cách chính xác như vậy với những dụng cụ mà họ có. Chúng tôi hi vọng cuối cùng sẽ tìm ra cách giúp người Ai Cập cổ đại xây dựng nên những kim tự tháp với độ chính xác cao như vậy. Hi vọng chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều về các công cụ và công nghệ mà họ đã dùng lúc đó".

  Dash và nhóm của ông không phải là những người duy nhất phát hiện ra những điều mới lạ về những người Ai Cập cổ đại. Chỉ cách đây một tháng, các nhà nghiên cứu người Ý đã tìm ra bằng chứng cho thấy vua Tutankhamun được chôn cùng với một con dao găm được làm bằng kim loại có nguồn gốc từ không gian.

  Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Cairo ở Ai Cập gần đây đã sử dụng các công nghệ dùng trong nghiên cứu không gian để quét bên cấu trúc bên trong kim tự tháp. Kỹ thuật này cho phép họ tìm ra các bí mật ẩn sâu bên trong mà không phải khoan cắt các mảng tường.

  Khi công nghệ quét và mô hình máy tính trở nên tinh vi hơn, các nhà nghiên cứu sẽ có thể tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc như làm thế nào kim tự tháp được xây dựng, vì sao họ sử dụng kim tự tháp, sử dụng cho ai… và đây là điều mà bất kỳ người say mê khảo cổ nào trên thế giới cũng muốn khám phá ra.

  Kết quả của cuộc khảo sát này vẫn còn đang được phân tích, vì vậy nó chưa được công bố một cách chính thức trên các tạp chí khoa học hàng đầu.

  Tham khảo: sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ