Hóa ra OpenAI từng bị hacker mò vào tận trong nhà mà không dám tiết lộ cho ai biết

  Nguyễn Hải,  

  Cho dù đã thông báo cho Hội đồng quản trị và nhân viên công ty, nhưng thông tin không được OpenAI tiết lộ cho công chúng biết.

  Không một công ty nào có thể an toàn trước bọn hacker. Dường như tuần nào chúng ta cũng nghe tin về một vụ xâm phạm bảo mật nào đó, và xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại. Hóa ra, OpenAI đã bị hack vào năm ngoái, nhưng công ty này đã quyết định giấu kín thông tin về điều này.

  OpenAI không xa lạ gì với các vụ tấn công mạng. Cách đây không lâu, công ty đã phải hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn khiến dịch vụ của họ bị gián đoạn nhiều lần trong vài tuần. Là một công ty lớn đang được công chúng chú ý, điều này kéo theo những hệ lụy nhất định, một trong số đó là luôn bị các hacker bên ngoài nhòm ngó đến hoạt động nội bộ của mình.

  Thông thường, chúng ta không nghe tin về các vụ xâm phạm bảo mật cho đến vài tháng sau khi sự việc xảy ra. Trong trường hợp vụ hack OpenAI này, nó đã diễn ra hơn một năm trước. Theo một báo cáo mới đây của New York Times, vào đầu năm ngoái, một kẻ tấn công đã đánh cắp được một số thông tin nhạy cảm từ một diễn đàn riêng tư, nơi các nhân viên thảo luận về những mô hình mới nhất.

  Hóa ra OpenAI từng bị hacker mò vào tận trong nhà mà không dám tiết lộ cho ai biết- Ảnh 1.

  Chúng ta không biết kẻ tấn công là ai và không rõ ai đã tiết lộ thông tin này. The New York Times cho biết có hai người thân cận với vụ việc đã lên tiếng. Điều chúng ta có thể biết là hacker chỉ có thể thu thập dữ liệu từ các cuộc trò chuyện và không thể đánh cắp dữ liệu cốt lõi như mã nguồn hay bất cứ thứ gì tương tự.

  Sự việc này đã xảy ra hơn một năm trước, và công ty quyết định giữ im lặng về vụ việc này với công chúng. Mặc dù vậy, ban lãnh đạo OpenAI đã thông báo điều này cho nhân viên trong một cuộc họp nội bộ. Ngoài ra, vụ việc này cũng được thông báo cho hội đồng quản trị.

  Nhưng theo nguồn tin của New York Times, OpenAI không báo cáo vụ việc vì không có thông tin khách hàng nào bị đánh cắp. Ban lãnh đạo cũng không coi đây là mối đe dọa an ninh quốc gia vì tin rằng hacker chỉ là cá nhân đơn lẻ, không liên quan đến chính phủ nước ngoài.

  Do đó, họ không tiết lộ vụ hack cho công chúng hay FBI. Mặc dù tin tốt là không có thông tin khách hàng nào bị đánh cắp, nhưng việc công ty không báo cáo vẫn là một hành động đáng ngờ. Đặc biệt là khi giờ đây các công cụ AI của công ty đang là một phần trong cuộc cạnh tranh giành ngôi đầu ngành công nghệ trên toàn cầu.

  Tuy nhiên, tờ New York Times chỉ ra rằng các nghiên cứu được thực hiện bởi Anthropic và Openai tiết lộ rằng AI "không nguy hiểm hơn đáng kể" so với các công cụ tìm kiếm như Google. Tuy nhiên, các công ty AI nên đảm bảo rằng khả năng bảo mật chặt chẽ của mình. Các nhà lập pháp đang thúc đẩy các quy định tát các khoản tiền phạt khổng lồ đối với các công ty có công nghệ AI gây ra tổn hại xã hội.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày