Hóa thạch thế kỷ 21 đây rồi: ruồi kẹt trong khối in 3D

  PAT,  

  Công viên Kỷ Jura rồi sẽ sớm được thay bằng công viên Quaternary

  Từ hàng triệu năm trước đây, những mấu hóa thạch thường được tìm thấy ở dưới dạng đá (đúng bản chất của từ “hóa thạch”). Nhưng đó vẫn là một cụm từ chung chung, mà ngoài ra người ta cũng phát hiện thêm những mẫu hóa thạch thú vị hơn khi các con vật bị kẹt trong nhựa cây và được bảo quản qua hàng ngàn năm. Nhưng có khi nào bạn thắc mắc, hóa thạch của chúng ta mà sau này con người sẽ tìm thấy ở dạng nào? Vẫn là đá, là nhựa cây?

  Thật tình cờ, rất có thể sẽ là những sản phẩm in 3D mà hiện nay chúng ta đang bắt đầu phổ biến.

  Một kỹ sư in 3D đã đăng tải trên Twitter về lỗi kỹ thuật nhỏ, theo đó sản phẩm in 3D của anh không hiểu vì lý do gì đã có một con ruồi mắc kẹt bên trong. Trông chúng khá giống với những kiểu hóa thạch côn trùng bên trong lớp hổ phách. Và sau này, Công viên Kỷ Jura sẽ không còn “hot” nữa, mà thay vào đó sẽ là thời của những công viên Quaternary.

  Tuy đây chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên, có thể do anh chàng lơ đãng trong lúc làm việc, nhưng kết quả của nó thì lại khá thú vị. Có thể sau này người ta sẽ tìm cách dụ côn trùng bay vào như thế để tạo ra những mẫu hóa thạch mới. Sở dĩ họ tin rằng chúng sẽ là hóa thạch của thế kỷ 21 là bởi chất liệu in 3D thường là nhựa polyme không bị phân hủy sinh học. Và rất có thể sau một thời gian dài bị chôn lấp, chúng sẽ lại được trưng bày ở bảo tàng của những thế kỷ sau.

  Người ta đã bắt đầu gọi cái tên “Anthropocene” để nói về thời đại mà con người đang hành động chẳng khác gì những năng lượng vật chất tự nhiên, làm biến đổi cả các sinh vật và khí hậu. Con người đang dần làm thay đổi Trái Đất nhanh chóng và ở nhiều mặt. Do đó, không có lý do gì để không tin rằng chúng ta sẽ tự tạo ra những mẩu hóa thạch theo cách của riêng mình ở thế kỷ 21 này.

  Tham khảo : gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ