Hoài niệm với những công nghệ trong quá khứ

Vân Korea, Vân Korea 

Hoài niệm cũ.

Ngày nay, smartphone không còn là một thứ gì đó quá lạ lẫm với người dùng. Những chiếc điện thoại thông minh đang dần thay thế các feature phone. Bởi đơn giản, những tính năng mà smartphone đem lại là vô cùng vượt trội.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
Ngoài việc đáp ứng nhu cầu nghe gọi, nhắn tin hàng ngày thì người dùng có thể sử dụng smartphone cho công việc, giải trí và học tập. Smartphone không còn được coi là một mặt hàng xa xỉ dành cho những người giàu, chính xác hơn, nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.
 
Cùng với đó, công nghệ di động cũng có sự phát triển nhanh chóng, từ kết nối mạng hay các ứng dụng hữu ích phục vụ cho cuộc sống lần lượt ra đời như là một xu thế tất yếu của quá trình “tiến hóa”. Những công nghệ cũ đã bị thay thế hoặc nâng cấp lên một tầm vóc mới. 

Nhưng trong quá khứ, có những công nghệ ra đời mang theo cả một sự đột phá lớn. Nếu so sánh với hiện tại, nó trở thành lạc hậu, song chỉ cần quay trở lại 5 đến 7 năm trước thì đó là thành quả vô cùng to lớn và đáng ghi nhận của nhân loại. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số phát minh khoa học “đình đám” một thời.
 
1. Sử dụng MapQuest cho việc định hình kế hoạch di chuyển
 
Hiện nay, hệ thống định vị GPS được trang bị trên hầu hết các smartphone. Công cụ này giúp người dùng cập nhật nhanh chóng vị trí hiện tại, bản đồ hay lựa chọn đường đi phù hợp và nhanh nhất. Tuy nhiên, trước đây khi công nghệ GPS chưa phát triển tiên tiến như hiện nay, người dùng thường phải nhờ đến sự trợ giúp của MapQuest để có thể hình dung rõ ràng quãng đường mình cần đi từ điểm A đến điểm B. 

Mapquest sẽ cung cấp bản đồ tổng thể tự nhiên của thế giới, về địa lý của một quốc gia với cái nhìn trực quan và chính xác.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
2. Các cuộc gọi điện thoại đường dài rất tốn kém
 
Ngày nay, việc thực hiện một cuộc gọi đường dài đã trở nên đơn giản hơn thậm chí là cả với các cuộc gọi điện thoại quốc tế. Các ứng dụng như Viber, Skype hay Vmobile là những công cụ đắc lực. Nhưng trong những ngày đầu khi điện thoại còn là một công nghệ gì đó rất mới mẻ, một cuộc điện thoại quốc tế cần đến những mã vùng phức tạp và cước phí thật sự đắt đỏ.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
3. Hệ điều hành di động của Microsoft
 
Giai đoạn đầu khi Microsoft phát triển hệ điều hành Windows cho các thiết bị di động, người dùng đã đặc biệt ấn tượng bởi một giao diện người dùng chi tiết và nhiều màu sắc. Gần một thập kỷ trước, khi Windows Mobile có mặt trên thị trường, rõ ràng Microsoft muốn mang những trải nghiệm quen thuộc của máy tính để bàn Windows lên một chiếc điện thoại.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
Bạn đọc có thể thấy những biểu tượng “không lẫn vào đâu được” như logo Windows hay nút “Start”. Dù không đặc biệt như giao diện Live Tiles của Windows Phone 7 song đó chính là những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho hệ điều hành mạnh mẽ hiện nay của Microsoft.
 
4. BlackBerry, Palm và Windows là các nền tảng hệ điều hành smartphone hàng đầu
 
Ngày nay, nền tảng di động hàng đầu bao gồm Android, iOS và Windows Phone, trong khi những hệ điều hành nhỏ hơn dường như không thể cạnh tranh lại. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn lại 5 năm trước, thì bối cảnh lúc đó hoàn toàn khác. BlackBerry, Palm và Windows Mobile chính là 3 gã khổng lồ thống trị ngành công nghiệp di động. 

Thời cuộc đã xoay chuyển rất nhanh. Palm đã chính thức bị “khai tử”, Windows Mobile được Microsoft thay thế bằng hệ điều hành Windows Phone, còn BlackBerry vẫn đang ngụp lặn trong muôn vàn khó khăn.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
5. Ứng dụng dẫn đường GPS
 
Ngày nay, ứng dụng GPS là hoàn toàn miễn phí và người dùng có thể dễ dàng sử dụng nó như một công cụ dẫn đường hiệu quả. Nhưng trước đây khi còn sử dụng Google Maps Navigation, người dùng sẽ phải thanh toán một khoản tiền cho dịch vụ GPS. Trước sự bùng nổ của điện thoại thông minh, ứng dụng điều hướng của GPS cũng trở nên “bình dân” ngoại trừ một số chức năng tốn kém như cung cấp và cập nhật liên tục tình trạng giao thông trực tiếp.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
6. Các Feature phone với nhiều mẫu thiết kế khác nhau
 
Khi công nghệ sản xuất điện thoại ngày càng phát triển, các model smartphone thường đi theo một thiết kế chuẩn là màn hình cảm ứng và rất ít nút bấm vật lý. Mọi thao tác đều có thể thực hiện thông qua màn hình cảm ứng có khả năng xoay ngang và dọc vô cùng thuận lợi. Khác với những chiếc điện thoại ít tính năng sở hữu bàn phím vật lý cồng kềnh, thậm chí có thêm nắp gập hay nắp trượt.
 
Các mẫu smartphone hướng tới một màn hình hiển thị lớn để phục vụ tốt mọi nhu cầu của người dùng. Những chi tiết rườm rà được lược bỏ tối đa. Trong thời điểm hiện tại, một model điện thoại mỏng và nhẹ luôn được đánh giá cao.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
7. Điện thoại kết hợp thêm chức năng chụp ảnh
 
Mạng xã hội đang là xu thế thống trị thói quen giao tiếp của con người trong vài năm trở lại đây. Twitter, Facebook, MySpace hay Google đã làm cho việc chia sẻ hình ảnh trở nên vô cùng đơn giản. Và đa phần, những bức ảnh đó hoàn toàn có thể thực hiện thông qua một chiếc điện thoại. Trước đây, camera trên điện thoại di động được coi là một tính năng cao cấp mặc dù, chất lượng ảnh tệ hơn rất nhiều so với một chiếc máy ảnh chuyên dụng. Nhưng không vì nhược điểm đó, trào lưu chụp hình qua điện thoại vẫn luôn được giới trẻ yêu thích.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
8. Kết nối 3G đã từng là kết nối mạng nhanh nhất
 
Với sự xuất hiện của công nghệ kết nối mạng 4G LTE, người dùng sẽ được tận hưởng một tốc độ internet cực nhanh. Nhưng ở nhiều quốc gia, cơ sở hạ tầng để phát triển mạng 4G là không thể xây dựng trong “một sớm một chiều”. Vì vậy mạng 3G vẫn được sử dụng một cách phổ biến. Khi công nghệ 3G mới ra mắt, cước phí data cho việc sử dụng 3G là rất đắt nhưng bù lại tốc độ của nó bỏ xa kết nối 2G/EDGE.
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
9. Trạm điện thoại công cộng
 
Giới trẻ hiện nay gần như không có khái niệm sử dụng các trạm điện thoại công cộng. Mặc dù, các trạm điện thoại vẫn được đặt rất nhiều trên đường phố, nhưng những sự tiện dụng mà điện thoại di động mang lại đã khiến các trạm điện thoại công cộng này gần như “bỏ không”. 
 
hoai-niem-voi-nhung-cong-nghe-trong-qua-khu
 
Tham khảo: PhoneArena
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày