Học tập Elon Musk, Meta thử nghiệm thu phí 'tích xanh' cho Facebook và Instagram, giá cao hơn cả Twitter

Nguyễn Hải,  

(Tổ Quốc) - Trong tuần này, dịch vụ thu phí nói trên sẽ được thử nghiệm ở Úc và New Zealand, sau đó sẽ mở rộng sang các quốc gia khác.

Không lâu sau khi Twitter của ông Elon Musk triển khai dịch vụ bán tích xanh, đến lượt các mạng xã hội đình đám của Meta, bao gồm Facebook và Instagram thử nghiệm triển khai dịch vụ này.

Trong một thông báo cập nhật trên Instagram, CEO Mark Zuckerberg cho biết Meta đang thử nghiệm thu phí xác thực dành cho Instagram và Facebook với mức giá 12 USD/tháng khi nộp phí qua web và 15 USD/tháng dành cho thiết bị di động. CEO Meta cho biết, tài khoản được "Meta Xác thực" (Meta Verified) sẽ cấp huy hiệu cho người dùng, tăng khả năng hiển thị trên nền tảng, ưu tiên dịch vụ hỗ trợ khách hàng và nhiều ưu đãi khác.

Tính năng này sẽ ra mắt tại Úc và New Zealand trong tuần này và sớm được triển khai tới các quốc gia khác.

Học tập Elon Musk, Meta thử nghiệm thu phí "tích xanh" đối với Facebook và Instagram, giá cao hơn cả Twitter - Ảnh 1.

"Tuần này chúng tôi bắt đầu triển khai Meta Verified – một dịch vụ thuê bao cho phép bạn xác thực tài khoản của mình với mã số cá nhân của chính phủ, được nhận tích xanh, tăng cường bảo vệ chống mạo danh tài khoản và có quyền truy cập trực tiếp vào bộ phận hỗ trợ khách hàng." CEO Zuckerberg cho biết trong thông báo. "Tính năng mới này nhằm tăng tính xác thực và bảo mật trên các dịch vụ của chúng tôi."

Để đăng ký trở thành Meta Verified, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu hoạt động tối thiểu, từ 18 tuổi trở lên và gửi thông tin ID chính phủ trùng khớp với tên và hình ảnh mà bạn có trên Facebook, Instagram.

Cho dù dịch vụ này có nhiều nét giống với dịch vụ xác thực tích xanh Twitter Blue mới được ông Elon Musk triển khai gần đây với giá 8 USD, nhưng Meta cho biết họ sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các tài khoản đã được xác thực tích xanh trước đây, bao gồm cả độ nổi bật và tính xác thực.

Bên cạnh đó, người dùng tham gia dịch vụ này còn được truy cập bộ sticker độc quyền cho tính năng Stories và Reels, cũng như nhận được 100 ngôi sao miễn phí mỗi tháng hoặc loại tiền kỹ thuật số mà bạn có thể dùng để thưởng cho các nhà sáng tạo trên Facebook. Meta cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp chưa thể đăng ký dịch vụ Meta Verified và khi đã xác thực, bạn không thể thay đổi tên hồ sơ, tên người dùng, ngày sinh và hình ảnh hồ sơ mà không tiến hành xác thực lại lần nữa.

Học tập Elon Musk, Meta thử nghiệm thu phí "tích xanh" đối với Facebook và Instagram, giá cao hơn cả Twitter - Ảnh 2.

Khi ra mắt tại Úc và New Zealand trong tuần này, dịch vụ tích xanh này sẽ có giá 19,99 AUD (Dollar Úc)/23,99 NZD đối với New Zealand trên web và 24,99 AUD/ 29,99 NZD đối với New Zealand – trên di động. Mức phí cao hơn đối với iOS và Android là một cách để bù đắp phần hoa hồng phải trả cho Apple và Google khi thực hiện thanh toán.

Các tin đồn về dịch vụ trả phí đã xuất hiện đầu tháng này khi một báo cáo từ TechCrunch cho thấy các tham chiếu về dịch vụ trả phí xác thực trong mã nguồn của Instagram.

Dù có nhiều nét tương đồng với dịch vụ Twitter Blue mới được ông Musk ra mắt vào tháng trước, nhưng dường như Meta nghiêm túc hơn với việc xác thực tài khoản khi yêu cầu người dùng phải đệ trình ID chính phủ và bổ sung thêm các biện pháp chống giả mạo tài khoản. Hy vọng rằng dịch vụ này sẽ không tạo nên một cơn lũ tài khoản giả như chúng ta từng thấy đối với Twitter vào năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày