Những Hero “rùa bò” nhất trong DotA

PV , Vũ Giang  

Có thể nói trong DotA tốc độ di chuyển (Move Speed) cùng với tốc độ tấn công (Attack Speed) là những yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng không nhỏ đến cục diện trận đấu.

Thế nhưng trong số các HeroDotA vẫn có những anh chàng hay cô nàng chậm chạp với tốc độ kém hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tấn công của các Hero này và cách khắc phục vấn đề này thường được giải quyết bằng “Boots of Travel”.
 

Butcher cục mịch di chuyển chậm là việc dễ hiểu.
 
Tuy nhiên nắm được bản danh sách này chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều nếu phải chơi các Hero này tránh trường hợp bạn không tính toán đúng tốc độ và bị đối phương tập kích.
 
Một điều các bạn nên biết trước khi cùng điểm danh sách các Hero rùa bò đó là DotA có hai ngưỡng tốc độ phổ biến là 290 và 300. Mốc 290 được coi là tốc độ trung bình trong khi đó mốc 300 là các Hero có tốc độ di chuyển nhanh. Trong khoảng giữa 290 và 300 có mốc 295 là các Hero có tốc độ di chuyển bình thường, trên mốc 300 đều là các Hero có thể đạt được danh hiệu “con của thần gió”.
 
 
Và dĩ nhiên như ở trên ta có thể suy ra rằng bản danh sách “rùa bò” chính là các Hero có tốc độ di chuyển dưới 290, chắc chắn nhiều cái tên sẽ gây cho bạn không ít kinh ngạc.
 
“Vua rùa” Goblin Techies – Bomb
 
Ít người có thể ngờ Hero đang gây sóng gió cho DotA trong suốt thời gian qua với biệt danh “Quả bom sống” lại là kẻ có tốc độ chậm chạp nhất. Tốc độ của Goblin Techies rất khiêm tốn chỉ dừng ở mức 270.
 
Có lẽ khi thiết kế Hero này với bộ Skill rất nguy hiểm Ice Frog đã quyết định để cho Goblin Techies di chuyển chậm chạp để bù đắp lại. Rõ ràng nếu muốn sử dụng mình là mồi như đối thủ vào bom của mình người chơi Goblin Techies chắc chắn sẽ phải tính toán khoảng cách kỹ càng nếu không muốn bị hạ trước khi đến vị trí đặt Bom.
 

 
Mặc dù Goblin có tới 3 đôi chân (2 Goblin vẫn nhìn thấy ngoài ra thùng thuốc nổ đằng sau có một Goblin chui vào trong chỉ để lộ chân) nhưng xem ra điều đó cũng không thể làm Hero này nhanh nhẹn hơn chút nào. 
 
Đồng hạng hai, “cô bé mùa đông” Crystal Maiden cùng Invoker
 
Có lẽ với sải bước chân dài thì nhiều game thủ sẽ cho rằng thật vô lý khi “chân dài” Crystal Maiden cùng anh chàng cao ráo Invorker lại là hai kẻ nắm giữ ngôi vị thứ hai cái danh hiệu chậm chạp nhất trong DotA.
 

 
Tốc độ di chuyển của hai Hero này rất khiêm tốn chỉ dừng ở mức 280 nghĩa là cao hơn Goblin Techies 10 đơn vị. Với Crystal Maiden thì điều này thực sự cũng không ảnh hưởng quá nhiều khi phương châm chơi Hero này chính là “không để kẻ địch chạm vào mình” do lượng máu rất ít ỏi.
 
Tuy nhiên với Invorker  thì điều này thực sự gây thêm khó khăn khi bộ Skill của Hero này để sử dụng được cũng phải mất rất nhiều công sức làm quen. Theo nhiều người thì lý do tốc độ của Invoker chậm chạp như vậy chính là do bộ Skill đặc biệt của anh chàng này.
 
 
Vì nếu biết cách tận dụng thì Invorker sẽ ra đòn rất biến hóa tạo ra nhiều đòn thế nguy hiểm. Chính vì vậy đây có lẽ lý do khiến Ice Frog lại để anh chàng chạy chậm đến vậy.
 
Những cái tên về chót
 
Ngoài 3 cái tên nổi bật thì còn lại 6 Hero nằm dưới cái mốc 290 bao gồm: Stone Giant - Tiny, Shadow Shaman – Rhasta, Death Prophet – Krobelus, Netherdrake – Viper, Butcher – Pudge, Morphling. Các Hero này đều có tốc độ di chuyển là 285, nhanh hơn hạng hai 5 đơn vị và hạng nhất 15 đơn vị.
 
Tuy nhiên có một trường hợp đặc biệt đó là Death Prophet qua quá trình chơi khi có được Boot of Travel cùng với sự hỗ trợ của kỹ năng Witchcraft khiến tốc độ di chuyển hoàn toàn không chậm chạp.
 
 
Các Hero còn lại mặc dù không có Skill  để tăng tốc bản thân song lại đều có kỹ năng giảm tốc độ di chuyển của đối phương hay gây hiệu ứng Stun giúp cho tốc độ di chuyển chậm không còn quá đáng lo.
 
Dù vậy khi sử dụng những Hero này trong giai đoạn bắt đầu, nhất là những Hero cận chiến như Butcher hay Tiny thì bạn cũng nên chú ý vì sẽ rất bất lợi nếu phải chạy trốn với tốc độ chậm chạp như vậy.

Bình luận