Cabal-er Việt Nam gửi lời xin lỗi nhân sỹ Võ Lâm

PV , Nghi Lâm  

Sau cuộc tranh cãi nảy lửa gần đây, một game thủ Cabal kỳ cựu đã lên tiếng hòa giải fan hâm mộ đôi bên.

Sau bài viết nhận định về viễn cảnh nhiều GO sẽ phải đóng cửa tại Việt Nam, người hâm mộ hai tựa game CabalVLTK đã cãi nhau kịch liệt. Mỗi bên có một lập luận riêng, các Cabal-er thì cho rằng game thủ VLTK thiếu thông minh, còn VLTK-er thì đá xoáy chuyện Cabal phải đóng cửa sớm.
 

Email của độc giả Cabal gửi tới GameK.
 
Cuộc tranh cãi thậm chí còn lan sang bài viết phản ánh hiện trạng trên. Và mới đây, chúng tôi đã nhận được "bức tâm thư" của game thủ có tên Thái Vĩnh Hậu, một trong những fan hâm mộ kỳ cựu nhất của Cabal để giãi bày tâm sự cá nhân cũng như gửi lời xin lỗi cộng đồng nhân sỹ Võ Lâm.
 
Xin trích dẫn lại toàn bộ bức thư này:
 
Tôi là một người chơi Cabal Online. Sau khi đọc bài viết "Nhân sỹ Võ Lâm bực mình vì bị fan Cabal coi thường" đăng trên gamek ngày thứ 6, 14/5/2010, tôi thấy có vài điều cần bày tỏ.
 
Tôi hi vọng những điều mình nói sẽ giúp tất cả những người liên quan có cái nhìn công bằng và khách quan hơn với vấn đề, tránh những định kiến không đáng có.

Chúng tôi không khơi mào cho cuộc tranh cãi

Bài biết "Nhân sỹ Võ Lâm bực mình vì bị fan Cabal coi thường" chủ ý nói đến những tranh cãi của gamer CabalVLTK trên GameK.
 
Những tranh cãi này bắt nguồn từ bài viết "Sau PTV, sẽ còn nhiều GO khác đóng cửa trong năm 2010" đăng ngày thứ 5, 13/5/2010.

Cụ thể sự tranh cãi bắt đầu ở comment của một bạn có nick là Garugay với những nhận định đậm tính phiến diện: "Haizzz, trong mấy game trên tôi thấy Cabal đóng cửa là đúng nhất, game chán phèo,đồ họa thì xấu. Tôi cá đứa bạn chơi thử chả hiểu cốt truyện nó như thế nào cứ thấy đi train từ đầu đến cuối, guild thì ít trong khi chơi VLTK thì nhiều bang hội hơn...."

Khoan nói đến tính đúng sai trong comment này, nhưng chính cách nhìn phiến diện của gamer VLTK trên đã khiến cho gamer Cabal cảm thấy bị xúc phạm.
 
Ngay sau comment đó là rất nhiều bình luận trả lời của gamer Cabal, mà đa số là đả kích lại VLTK. Nóng giận thì mất khôn, đả kích bêu xấu một tượng đài của làng game Việt là không hay, nhưng chúng tôi không phải người khơi mào.

Không có game nào là pro, chỉ có game pro trong lòng người chơi. Hãy cứ tự hào về game của mình, nhưng xin đừng miệt thị những game khác là "gà", bởi những game đó có thể "gà" trong mắt bạn, nhưng là một tượng đài trong lòng một người khác.
 
Hãy tôn trọng mọi người để người ta tôn trọng bạn!

Hãy hiểu cho nỗi lòng của một gamer Cabal

Cabal là game online thành công trên toàn thế giới. Cách chơi của Cabal rất đột phá với phong cách hành động đỉnh cao, cộng với đồ họa tuyệt đẹp.
 
Các server chính thức rải khắp trên toàn thế giới, từ Châu Mĩ đến EU và Châu Á đã minh chứng cho sự phồn thịnh của Cabal. Trang web danh tiếng Mmosite đã bầu chọn Cabal là game online có đồ họa đẹp nhất. Tại Việt Nam, năm 2008 Cabal cũng được các gamer bình chọn là game online hay nhất của năm.

Là một game hay, nhưng do cách quản lý chưa tốt của Asiasoft đã khiến cho game càng ngày càng đi vào ngõ cụt, dẫn đến việc EST soft, công ty phát triển game đã chủ động cắt hợp đồng và rút game về nước để tự phát hành game trên server Global.

Ngày game chính thức đóng cửa, nỗi đau của chúng tôi chưa kịp nguôi ngoai, chúng tôi vẫn luôn nhắc nhau tìm đến các server ở nước ngoài để tiếp tục niềm đam mê của mình.
 
Trong lòng, trong tim chúng tôi Cabal không chỉ là một trò chơi bình thường. Nó quá hay, quá tuyệt, để lại quá nhiều kỉ niệm khiến cho chúng tôi chưa bao giờ nguôi ngoai.

Thay mặt những người chơi Cabal, tôi gửi lời xin lỗi đến các gamer VLTK vì những nhận định chưa đúng của chúng tôi về game các bạn chơi. Chúng tôi cũng mong các bạn có cái nhìn tốt hơn đến Cabal, để hiểu vì sao chúng tôi lại yêu mến nó như vậy.
 
Chúng ta chỉ nhận ra hạnh phúc khi nó đã mất đi. Xin hãy tôn trọng thứ hạnh phúc đã mất của chúng tôi. Biết đâu một ngày nào đó hạnh phúc của các bạn cũng sẽ vụt mất, khi đó chúng tôi xin hứa sẽ chia sẻ nỗi đau đó cùng các bạn.

Thân ái !

Thái Vĩnh Hậu.
 
Nếu có bất kỳ ý kiến nào xung quanh chuyện này, các bạn có thể gửi email về hòm thư: info@gamek.vn