Vì sao Modern Warfare không thể thay thế Counter Strike?

PV , Đông Tà - Tổng hợp từ Thế giới vi tính Ảnh: TeamX  

Dù dòng game Modern Warfare đã được thừa nhận là một trong những series game FPS hay nhất trong lịch sử nhưng nó vẫn không thể thay thế “ông già” Counter Strike trong các giải đấu lớn.

Phần chơi multiplayer của cả hai bản Modern Warfare đều thu hút rất đông game thủ tham gia. Một số giải đấu cũng từng đưa Modern Warfare vào danh sách các game thi tài, tuy nhiên số tiền thưởng và mức độ quan tâm của cộng đồng dành cho nó vẫn kém rất xa Counter Strike.
 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thực tế này và có lẽ trong thời gian trước mắt, Modern Warfare vẫn sẽ phải chịu cảnh lép vế trước một tựa game đã có hơn 10 năm tuổi đời.
 
 
Về bản chất, cả hai bản Modern Warfare đều không được làm ra để hướng tới chế độ thi đấu đồng đội. Chế độ chơi multiplayer của game tuy cũng có hỗ trợ thi đấu theo đội nhưng các luật lệ và setting đi kèm còn khá sơ khai nếu so sánh với Counter Strike.
 
Trong khi đó, xuất hiện lần đầu với tư cách một bản mod, Counter Strike có thể dễ dàng tự điều chỉnh bản thân để phù hợp với mục đích so tài đỉnh cao. Hệ thống luật lệ, map thi đấu cũng như các công cụ hỗ trợ đi kèm đã được liên tục phát triển và cải tiến trong suốt nhiều năm.
 
 
Trong số các game thi đấu hiện nay, Counter Strike chính là cái tên thể hiện rõ nhất sự chuyên nghiệp về luật lệ và nền tảng. Thật khó cho Modern Warfare khi phải cạnh tranh với một đối thủ như vậy.
 
Ngoài ra, trong Modern Warfare còn tồn tại hệ thống class, level và perk. Đây là những đặc trưng của game và góp phần làm tăng tính hấp dẫn khi chơi qua mạng nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực tới các cuộc đấu đỉnh cao.
 
 
Mỗi chiến binh trong Modern Warfare sẽ thuộc một class khác nhau với những đặc điểm riêng về vũ khí và họ cũng có những perk riêng khi đạt được số level tương ứng. Do đó, một game thủ kém nhưng “cày sâu cuốc bẫm” và đạt level cao vẫn có thể hạ một người chơi giỏi nhưng vừa mới bắt đầu tham gia game nhờ có trang bị vượt trội.
 
Trong Counter Strike, tất cả người chơi đều bình đẳng về mặt trang bị và kỹ năng của tất cả các nhân vật là như nhau. Tất nhiên có sự phân biệt vũ khí giữa hai phe Khủng bố và Chống khủng bố nhưng mỗi đội sẽ phải đóng vai cả hai phe trong một trận đấu.
 
 
Trong Modern Warfare, các loại trang bị đi kèm có vai trò khá lớn. Trong khi đó, kỹ năng mới là thứ quyết định kết quả trận đấu của Counter Strike. Rõ ràng, một game thi đấu đỉnh cao sẽ đòi hỏi tầm quan trọng của kỹ năng hơn là những thứ khác.
 
Ngoài ra, hệ thống class, level và perk của Modern Warfare còn khiến game trở nên khó hiểu với phần đông khán giả muốn theo dõi sát các diễn biến trận đấu cũng như gây ra sự bất tiện cho công tác bình luận. Đây là yếu tố quan trọng với bất cứ game thi đấu nào.
 
 
Modern Warfare mới chỉ có hơn 2 năm tuổi đời và do đó, chiều sâu về chiến thuật cũng như sự tìm tòi, nghiên cứu của game thủ chưa thể nào so sánh với các thành tựu mà Counter Strike đã đạt được. Rất nhiều chiến thuật trong Counter Strike đã trở thành kinh điển, thứ mà Modern Warfare vẫn chưa thể có.
 
Trong các cuộc đấu, game thủ không chỉ so tài về sự khéo léo và nhanh nhẹn mà còn phân biệt thắng thua dựa trên khả năng tính toán, lập kế hoạch và phối hợp đồng đội. Về mặt này thì chưa một game FPS nào có thể so sánh với Counter Strike.
 
 
Bên cạnh đó, sau 10 năm phát triển, cái tên Counter Strike đã trở nên quá quen thuộc với các nhà tổ chức, khán giả cũng như các nhà tài trợ. Thật khó để họ lựa chọn một cái tên mới trong khi Counter Strike hiện vẫn được những game thủ hàng đầu ưa chuộng vẫn vẫn rất phổ biến trên toàn cầu.
 
Nói tóm lại, với đồ họa đẹp, cách chơi hấp dẫn và lột tả được sự khốc liệt của chiến trường, Modern Warfare sẽ rất phù hợp với các trận showmatch. Khi đó, hệ thống class, level và perk của game sẽ đem lại hiệu quả trình diễn cao.
 
Tuy nhiên, để có thể chen chân vào các giải đấu hàng đầu với luật lệ khắt khe và các yêu cầu chuyên nghiệp ở mức cao nhất, Modern Warfare cũng như bất cứ game bắn súng mới xuất hiện nào cũng sẽ phải nhường bước cho Counter Strike, ông vua của thể loại game thi đấu.