Hỏng máy sưởi giữa mùa đông lạnh giá, chàng trai này dùng luôn dàn máy đào tiền mã hóa để sưởi ấm

Nguyễn Hải,  

Dù chỉ là biện pháp "chữa cháy", nhưng sau khi trừ đi tiền điện, dàn máy đào tiền mã hóa này còn mang lại chút lợi nhuận cho chàng thợ mỏ.

Vào sáng thứ Tư tuần trước, lần thứ hai trong vòng nhiều tuần nay, một cơn bão tuyết khổng lồ lại đổ bộ vào Bờ Đông nước Mỹ. Cơn gió mùa Nor’easter càng khiến nhiệt độ nhanh chóng giảm sâu xuống dưới mức đóng băng và còn có thể làm một số khu vực ngập chìm trong tuyết dày đến một foot (khoảng 30 cm).

Đối mặt với thời tiết khắc nghiệt đến kinh hoàng đó bằng một lò sưởi đã bị hỏng có lẽ là điều tồi tệ nhất Daniel Oberhause, phóng viên của trang Motherboard, từng gặp phải trong mùa đông lạnh giá này. Thay vì chịu chết cóng do lạnh, anh cần tìm ra một giải pháp nào đó để sưởi ấm cho mình, và anh nhớ đến một thứ mình từng làm về nó trước đây – dàn máy đào tiền mã hóa.

Dàn máy đào tiền này chứa 6 GPU và chúng rất nóng mỗi khi hoạt động. Mỗi GPU tỏa ra nhiệt độ từ 100 đến 125 độ F (khoảng từ 38 cho đến 48 độ C), và khi các GPU này được đặt ở gần nhau, dường như trong phòng có thêm một ngọn lửa nhỏ.

Trong khi phần lớn các thợ đào tiền mã hóa đều xem nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình này là một vấn đề, khi nó thường đòi hỏi phải có một khoản đầu tư lớn cho máy làm mát (điều hòa nhiệt độ, …) để giữ nhiệt độ xung quanh dàn máy đào không bị tăng vọt lên quá nhiều. Nhưng với những người đang sống ở vùng có khí hậu lạnh, lượng nhiệt phát sinh từ máy đào tiền mã hóa lại như một món quà cần thiết.

Một công ty của Nga có tên gọi Comino đã thực sự tìm đến ý tưởng này, khi họ bán các dàn máy đào Ethereum nhưng được tối ưu cho việc sử dụng như một máy sưởi. Cho dù vậy, với mức giá lên đến 5.000 USD cho một dàn máy đào chuyên dụng này, không dễ cho anh sở hữu nó. Tuy nhiên, anh hoàn toàn có thể tận dụng ý tưởng đó với dàn máy mình tự lắp vào năm ngoái.

Khi anh bật dàn máy lên, sự khác biệt về nhiệt độ trong phòng và phần còn lại của căn hộ có thể nhận ra được sau khoảng 15 phút. Sau khoảng hai giờ chạy máy đào, dàn máy đã tăng nhiệt độ quanh phòng từ 68 độ F (khoảng 20 độ C) lên tới 73 độ F (gần 23 độ). Dù rằng “méo mó có còn hơn không”, nhưng rõ ràng nó vẫn chưa đủ để trở thành một chiếc máy sưởi.

Ưu điểm chính của việc sử dụng dàn máy đào tiền mã hóa như một chiếc máy sưởi chính là thay vì phải trả tiền để chạy một máy sưởi trong nhà, dàn máy đào tiền mã hóa còn có thể kiếm được tiền trong khi vẫn sản sinh nhiệt. Hiện dàn máy của Oberhause đang đào đồng Zcash và có thể tạo ra được khoảng 1.500 solutions/giây. Trên thực tế, con số này chỉ tương ứng với 1/50 của token Zcash kiếm được trong một ngày, hay khoảng 0,001 token trong một giờ.

Vào tuần trước, mỗi đồng Zcash trị giá 375 USD, điều đó có nghĩa là dàn máy đào kiếm được 38 cent (khoảng 8.600 VNĐ) mỗi giờ. Sau khi trừ đi chi phí cho tiền điện (khoảng 15 cent –3.500 VNĐ cho mỗi kWh), dàn máy mang lại lợi nhuận khoảng 20 cent (khoảng 4.500 VNĐ) cho mỗi giờ chạy máy.

Cho dù dàn máy tự lắp của anh không được tối ưu cho việc trở thành một máy sưởi, cũng như không phải là một sự thay thế tuyệt vời cho các cách giữ ấm thông thường hơn, nhưng nó vẫn tốt hơn là không có biện pháp nào cả và rõ ràng nó là điều dễ dàng nhất anh có thể làm với nguồn ngân sách eo hẹp. Cho dù chắc chắn việc bổ sung thêm GPU sẽ làm căn phòng ấm áp hơn (cũng ồn ào hơn), nhưng với việc nguồn cung đang cạn kiệt như hiện tại, việc đó có thể không hề dễ dàng.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ