Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

Tại triển lãm SHOT Show 2019 diễn ra ở Las Vegas, công ty Radetec (Mỹ) đã giới thiệu phiên bản "thông minh" của mẫu súng ngắn Glock nổi tiếng. Cụ thể, khẩu súng này được trang bị 2 bộ phận thông minh là: khóa nòng đặc biệt (được phát triển riêng cho nó) với màn hình OLED và thanh đẩy đạn trong hộp tiếp đạn với cảm biến vị trí.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng - Ảnh 1.

Radetec giới thiệu hộp khóa nòng thông minh cho súng Glock

Nhờ sự kết hợp của các thiết bị điện tử này nên trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng - Ảnh 2.

Hiện nay, mặc dù gần như tất cả các loại súng đều có thanh chặn khóa nòng (lẫy báo hết đạn) để biểu hiện tình trạng "rỗng" của hộp tiếp đạn, tuy nhiên rất khó để có thể xác định được số lượng đạn còn lại trong súng.

Ngoài ra, khi tập bắn hoặc trong thực chiến thì các xạ thủ thường tập trung vào việc ngắm bắn hơn là để ý theo dõi xem mình đã bắn bao nhiêu viên đạn, vì thế nên trường hợp súng bị hết đạn bất ngờ không phải là hiếm gặp.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng - Ảnh 3.

Ngày nay, các công ty vũ khí đã bắt đầu chú trọng hơn vào việc phát triển những thiết bị "đếm" đạn dược. Hiện tại đang có 2 loại bộ đếm đạn là cơ khí và điện tử.

Bộ đếm cơ khí hoạt động nhờ lực đẩy của lò xo trong hộp tiếp đạn tác động lên bộ phận chỉ thị. Trong khi đó, các bộ đếm điện tử lại "đếm" số đạn còn lại nhờ vào âm thanh của tiếng súng hoặc bằng lực giật.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng - Ảnh 4.

Khóa nòng Smart Slide được trang bị bộ điều khiển, cảm biến sự hiện diện của viên đạn trong buồng đạn, module Bluetooth và màn hình OLED. Bàn nâng đạn thông minh trong hộp tiếp đạn có cảm biến để xác định vị trí của nó và sẽ kết nối với khóa nòng thông qua Bluetooth.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng - Ảnh 5.

Nhờ giải pháp này, bộ điều khiển có thể xác định chính xác số lượng đạn trong hộp tiếp đạn – bất kể là ban đầu hộp tiếp đạn đã được nạp đầy hay chỉ một phần, và thậm chí là cả khi hộp tiếp đạn đang không nằm trong súng.

Glock Smart Slide

Bên cạnh đó, Smart Slide còn có thể chuyển dữ liệu sang một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Trong trường hợp này, xạ thủ sẽ nhận được thông tin về tổng số đạn đã bắn theo từng ngày.