Xem bản thử nghiệm

Howard Schultz: Starbucks sẽ không thể có được ngày hôm nay nếu không có cha của Bill Gates

Lưu An , Theo Thời Đại

Starbucks sẽ không thể có được ngày hôm nay nếu không có William H. Gates Sr. – một luật sư đồng thời là cha của nhà đồng sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cựu CEO Howard Schultz mua lại công ty cà phê nổi tiếng này vào năm 1987.

Schultz lần đầu gia nhập Starbucks vào năm 1982, tuy nhiên một năm sau ông rời khỏi cửa hàng bán lẻ đầu tiên của hãng tại Seattle.

“Tôi đến gặp các nhà đồng sáng lập và trong suốt 1 năm đó, tôi đã thuyết phục họ thuê mình”, Schultz trả lời trong một bài phỏng vấn gần đây.

Chuyến công tác tới Milan đã truyền cảm hứng để Schultz muốn mang cà phê truyền thống Ý đến Mỹ, vì thế ông rời Starbucks vào năm 1983 để bắt đầu công ty của riêng mình – chuỗi cà phê Il Giornale.

Đến năm 1987, nhà sáng lập Starbucks Jerry Baldwin đăng tin rao bán công ty hiện đang có 6 cửa hàng bán lẻ này với giá 3,8 triệu USD. Schultz là người đầu tiên “để mắt” tới thương vụ này và Baldwin tạo điều kiện cho ông có 90 ngày để huy động vốn.

“Tôi đã cảm thấy vô cùng hào hứng”, Schultz – khi đó vẫn đang là chàng thanh niên 30 tuổi nhớ lại.

Tuy nhiên sự hưng phấn của chàng trai trẻ khi đó không kéo dài quá lâu. 2 tháng sau đó, khi chàng doanh nhân trẻ Howard Schultz đã gọi được 50% số vốn, Baldwin mời anh đến tham gia một cuộc họp.

“Chúng tôi đang có một người mua rất cạnh tranh khác. Một trong những nhà đầu tư của anh từ Il Giornale đã xuất hiện và trả tôi 4 triệu USD tiền mặt mà không cần phải gọi vốn làm gì”, nhà sáng lập Starbucks nói với Howard.

“Lúc đó cả thế giới như sụp đổ trước mắt tôi. Tôi biết người đó là ai. Đó là một trong 3 doanh nhân lừng lẫy ở Seattle và tôi không biết mình phải làm gì tiếp theo nữa”, Schultz nhớ lại.

Và Bill Gates Sr. đã xuất hiện đúng lúc đó.


Tỷ phú Bill Gates và cha - Bill Gates Sr.

Tỷ phú Bill Gates và cha - Bill Gates Sr.

Hai ngày sau khi Baldwin thông báo “tin xấu”, một người bạn làm luật sư của Schultz tên là Scott Greenberg đã đề nghị giúp đỡ anh. Greenberg đề nghị Schultz ghé văn phòng của mình vào sáng sớm hôm sau để gặp gỡ đối tác lâu năm của công ty anh ta.

“Tôi không biết người đối tác đó là ai. Tôi cũng chẳng biết gì cả”, Schultz nói và chia sẻ sự bất ngờ khi gặp cha đẻ của tỷ phú Bill Gates – luật sư Bill Gates Sr.

“Ông ấy đã yêu cầu tôi thuật lại toàn bộ câu chuyện. Sau đó ông đề nghị: Chúng ta hãy đi ra ngoài một lát”, cựu CEO Starbucks cho biết.

“Tôi ngay lập tức hỏi lại ông ấy: Chúng ta sẽ đi đâu vậy? Ông ấy trả lời: Đến gặp người đàn ông đó. Khi đó trái tim tôi nhảy dựng lên vì lo lắng. Tôi không tiết lộ tên của người đàn ông đó, nhưng ông ấy đã dẫn tôi đến gặp đối thủ cạnh tranh của mỉnh”, Schultz tiếp tục kể.

10 phút sau đó, họ đã đến văn phòng của vị doanh nhân nọ. “Vào giữa những năm 80, Bill Gates Sr có một vị trí đứng vững chắc của mình. Chúng tôi đi bộ vào văn phòng và tất cả những gì tôi nhớ là ông ấy đã dẫn tôi đến trược mặt người đàn ông kia và nói: Anh sẽ phải xẩu hổ vì đã đánh cắp ước mơ của chàng thanh niên trẻ này. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, cả anh và tôi đều biết sự thật này”.

“Chỉ trong vòng 10 phút, cha của Bill Gates đã khiến người đàn ông đứng yên và chúng tôi rời khỏi văn phòng”, Howard Schultz.

Và những gì xảy ra sau đó hoàn toàn dễ hiểu. Vào tháng 8 năm 1987, Schultz đã mua lại Starbucks với giá 3,8 triệu USD. Ông đảm nhiệm vị trí CEO của hãng cà phê nổi tiếng thế giới này từ năm 1987 đến năm 2000, sau đó ông rời đi một thời gian ngắn và lại quay về nắm quyền từ năm 2008.

Có thể nói, chính nhờ vào sự giúp đỡ của cha Bill Gates mà đến nay Starbucks đã có hơn 25.000 cửa hàng và tạo công ăn việc làm cho 300.000 người trên khắp thế giới. Và Schultz – người vừa từ chức CEO Starbucks vào tháng 4 năm 2017, đã 3 lần trở thành tỷ phú.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ