Huawei bị tổ chức về mạng Wi-Fi "bài trừ", tự nguyện rút lui khỏi hiệp hội bán dẫn JEDEC

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei đã mất quyền thành viên tại Wi-Fi Alliance và JEDEC, một là do ép buộc và một là do Huawei tự nguyện rút lui.

Mỗi ngày trôi qua, danh sách các đối tác ngừng làm việc với Huawei nhằm tuân theo lệnh của chính phủ Mỹ ngày một dài. Sau Google, Qualcomm, Intel, ARM, Microsoft, Toshiba... mới đây, Huawei tiếp tục bị loại khỏi danh sách hội viên của hai tổ chức quan trọng là Wi-Fi Alliance và JEDEC.

Wi-Fi Alliance, hay Liên minh Wi-Fi, có trụ sở tại Texas, Mỹ và được thành lập nhằm đặt ra tiêu chuẩn cho các thiết bị sử dụng công nghệ không dây này. Một số thành viên của Wi-Fi Alliance có thể kể đến Apple, Qualcomm, Broadcom, Cisco, Samsung, Nokia hay Xiaomi. 

Huawei bị tổ chức về mạng Wi-Fi bài trừ, tự nguyện rút lui khỏi hiệp hội bán dẫn JEDEC - Ảnh 1.

Logo của Wi-Fi Alliance

Mới đây, chia sẻ với Nikkei, Wi-Fi Alliance cho biết đã "tạm thời hạn chế" hoạt động tham gia của Huawei nhằm tuân theo yêu cầu của Washington.

Trong khi đó, JEDEC là một tổ chức phát triển những tiêu chuẩn mới cho các thiết bị và linh kiện bán dẫn. JEDEC cũng là tổ chức tạo ra tiêu chuẩn cho RAM và cấp phép cho các nhà sản xuất. JEDEC hiện đang có 301 thành viên. 

Cũng chia sẻ với Nikkei, đại diện JEDEC nói Huawei đã tự nguyện rút khỏi tổ chức này. Tính đến ngày hôm nay, đại diện của Huawei là ông Frank Yang vẫn có tên trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của JEDEC, bên cạnh những vị đại diện đến từ các tập đoàn lớn khác như Intel, AMD, Samsung hay NVIDIA. 

Theo lời một vị quan chức cấp cao trong lĩnh vực chip, việc Huawei không còn tư cách thành viên ở các hiệp hội này không đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể sản xuất các sản phẩm sử dụng các công nghệ liên quan được nữa, do đây đều là những tiêu chuẩn mở dành cho toàn bộ ngành công nghiệp. Tuy nhiên, Huawei sẽ không có tiếng nói trong việc phát triển các công nghệ tương lai nữa.

Bình luận