Huawei: "Chúng tôi bị Mỹ bắt nạt"

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đại diện Huawei cho biết hãng không trách Google vì những hành động vừa qua và đang làm việc với Google để tìm ra giải pháp.

Chính phủ Mỹ mới đây đã ban bố lệnh cấm các công ty của nước này bán các sản phẩm cho Huawei. Đây được coi như một động thái trừng phạt của Mỹ vì cho rằng Huawei đang do thám cho chính phủ Trung Quốc và là mối đe doạ cho an ninh quốc gia. 

Nằm trong danh sách bị cấm giao dịch với Huawei là không ít các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Qualcomm hay Intel. Trong số đó, tổn thất được coi là lớn nhất dành cho Huawei đến từ Google, khi Google đã buộc phải rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể tích hợp kho ứng dụng Play Store và những dịch vụ của như Gmail, Youtube, Google Maps... lên những chiếc smartphone tương lai, còn những chiếc smartphone hiện tại của Huawei cũng sẽ không được bản cập nhật bản Android mới. 

"Huawei đang trở thành nạn nhân bị chính quyền Mỹ bắt nạt" là lời bình luận của ông Abraham Liu - Phó chủ tịch của Huawei khu vực châu Âu tại một buổi họp báo ở Brussels, Bỉ. 

Huawei: Chúng tôi bị Mỹ bắt nạt - Ảnh 1.

Ông Abraham Liu - Phó chủ tịch Huawei khu vực châu Âu

Chia sẻ với Reuters, vị đại diện của Huawei nói hãng đang tích cực làm việc với Google để giải quyết vấn đề: "Họ (Google) không có động lực để ngăn chặn chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Google để tìm cách xử lý tình huống và tác động từ quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ". Ông Liu cũng cho biết hãng "không trách Google về những hành động vừa rồi""vẫn còn quá sớm để biết được kết quả cuối cùng sẽ ra sao".

Vào ngày 21/5, 1 ngày sau khi ban hành lệnh cấm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố nới lỏng lệnh cấm trong 90 ngày. Cụ thể, Huawei sẽ được phép làm việc và thực hiện giao dịch với các công ty Mỹ từ nay đến ngày 19/8 với mục đích hỗ trợ các thiết bị di động và hạ tầng mạng đang hoạt động. Tuy nhiên, lệnh nới lỏng này chỉ có hiệu lực với các sản phẩm Huawei có sẵn, và Huawei sẽ không được phép sử dụng sản phẩm và công nghệ của các công ty Mỹ để sản xuất các thiết bị mới.

Mặc dù đang bị dồn vào nước đường cùng, tuy nhiên Huawei vẫn đang tỏ thái độ cứng rắn. Nhà sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi cho rằng "chính phủ Mỹ đã quá coi thường Huawei" và khẳng định Huawei đã có sự chuẩn bị sẵn cho tình huống này. Một số báo cáo cho biết Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế Android từ năm 2012 hay "lấp đầy kho" linh kiện quan trọng từ các nhà sản xuất Mỹ từ giữa năm 2018.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ