Huawei tăng trưởng lợi nhuận kỷ lục, doanh thu lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD

  tvd,  

  Bất chấp lệnh cấm tại Mỹ và gặp nhiều khó khăn, Huawei vẫn tăng trưởng đáng kinh ngạc.

  Mới đây, Huawei đã công bố doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đột biến, bất chấp việc các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất này bị Mỹ cấm cửa, do lo ngại vấn đề bảo mật và an ninh quốc gia.

  Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc cho biết doanh thu năm tài chính 2018 đã tăng 19,5% và đạt 721,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 107,3 tỷ USD). Trong khi đó, lợi nhuận tăng trưởng kỷ lục 25% và đạt 59,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8,8 tỷ USD).

  Kết quả kinh doanh ấn tượng của Huawei chủ yếu đạt được là nhờ mảng kinh doanh smartphone và điện tử tiêu dùng, chiếm 45,1% trong tổng doanh thu. Đây là những con số kỷ lục mà Huawei lần đầu tiên đạt được, bất chấp việc bị cấm bán smartphone tại Mỹ.

  Huawei tăng trưởng lợi nhuận kỷ lục, doanh thu lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD - Ảnh 1.

  Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping cho biết: “Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn chặn Huawei chỉ vì không thể cạnh tranh lại. Họ đang hành động như những kẻ thua cuộc. Chúng tôi sẽ bỏ qua mọi sự phiền nhiễu đó, để tiếp tục tiến về phía trước”.

  Huawei đã bác bỏ tất cả các cáo buộc và khởi kiện Chính phủ Mỹ vào ngày 7 tháng 3 vừa qua, đối với lệnh cấm kinh doanh các thiết bị viễn thông và smartphone Huawei tại nước này mà không tuân theo hiến pháp.

  Mảng kinh doanh thiết bị viễn thông cốt lõi của Huawei báo cáo doanh thu sụt giảm 1,3% trong năm 2018. Huawei cho biết đó chỉ là “biến động trong chu kỳ đầu tư”, mảng kinh doanh cốt lõi này vẫn chiếm 40,8% tổng doanh thu của Huawei.

  Trong năm 2018, Huawei xuất xưởng 206 triệu chiếc smartphone, tăng 35% so với năm trước. Huawei đang dần thu hẹp khoảng cách với cả Samsung và Apple, khi hai gã khổng lồ này đều có số lượng xuất xưởng sụt giảm.

  Công ty nghiên cứu IDC cho biết, Huawei hiện đang chiếm 14,7% thị phần smartphone toàn cầu. Xếp sau Apple với 14,9%, tuy nhiên có thể thấy khoảng cách là rất mong manh. Trong năm 2019, số lượng smartphone xuất xưởng của Huawei dự kiến sẽ tăng thêm 15%, lên 240 triệu chiếc.

  Tham khảo: Nikkei

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ