Hướng dẫn chế quạt sưởi để bàn cho dân công nghệ : Ấm áp đôi bàn tay lúc ngồi máy tính chỉ với 100.000 đồng

Nguyễn Sơn,   Theo Trí Thức Trẻ 01/15/2018 10:30 AM

Dân công nghệ thường xuyên phải ngồi bên máy tính sẽ không còn bị lạnh cóng tay nữa với chiếc quạt sưởi tự chế đơn giản này.

Thời tiết miền Bắc đang phải trải qua những ngày rét đậm rét hại với nhiệt độ ngoài trời trung bình chỉ khoảng 9 độ. Với nhiệt độ này, đôi bàn tay của chúng ta sẽ bị lạnh cóng cử động rất khó khăn. Việc này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến công việc của những người thường xuyên thao tác trên máy tính như dân văn phòng, dân công nghệ, game thủ…

Video review

Để khắc phục tình trạng này, trong bài hướng dẫn ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế tạo một chiếc quạt sưởi vô cùng đơn giản với chi phí rất rẻ. Chiếc quạt sưởi sử dụng một bóng đèn sưởi nhà tắm dạng hồng ngoại có công suất 275W và một bộ dẫn nhiệt. Bộ dẫn nhiệt này có tác dụng giữ nhiệt lâu hơn và làm ấm hiệu quả hơn. Với công suất này các bạn có thể sử dụng thoải mái trong khoảng 4 5 tiếng làm việc bên máy tính, đèn chỉ tiêu tốn từ 1- 1,5 số điện. Sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng các loại máy sưởi có công suất từ 1500- 2000w.

Chuẩn bị:

Một bóng đèn hồng ngoại ( giá khoảng 90.000 đồng)

Chóa đèn: ( 20.000 đồng)

Quạt tản nhiệt PC cũ: (25.000 đồng)

Chi phí chỉ khoảng trên dưới 100.000 tùy thuộc vào những nguyên vật liệu nào bạn có sẵn hay không. Nếu không có sẵn bạn có thể mua đồ cũ từ những quán sửa chữa với giá rất rẻ.

Bìa carton các bạn có thể tùy chọn chất liệu làm vỏ cho chiếc quạt sưởi này tùy thuộc vào vật liệu bạn có sẵn. Ở đây mình sử dụng bìa carton loại dày, dễ kiếm đơn giản. Nhiệt độ cũng không quá cao để làm chảy hay cháy được giấy như vật liệu nhựa.

Bước 1:

Các bạn tạo bộ vỏ hình khối trụ vuông có chiều cao khoảng 30 cm và chiều rộng 18cm.

Sau phần chóa đèn gắn thêm 1 thanh gỗ nhỏ (que kem) để chúng ta cố định vào hộp giấy

Bước 2:

Chúng ta tiến hành cố định chóa đèn vào hộp giấy bằng keo

Sau đó nắp phần đằng sau lại và để chừa phần dây điện của bóng đèn ra ngoài như thế này.

Bước 3:

Chúng ta sẽ sử dụng bộ quạt tản nhiệt của PC để giúp chiếc quạt dẫn nhiệt và lưu lại nhiệt độ hiệu quả hơn. Với quạt tản nhiệt PC cũ, bộ quạt này đã có sẵn một tấm nhôm dẫn nhiệt. Các bạn quay tấm mặt nhôm có sẵn này hướng ra ngoài bởi đây là hướng gió.

Sau đó gắn thêm 1 miếng nhôm tản nhiệt nữa để nhận nhiệt lượng từ bóng đèn hồng ngoại.

Bước 4:

Để tránh va chạm với tấm nhôm có thể bị bỏng hay đứt tay các bạn có thể dùng 1 chiếc lồng quạt để bàn cũ để làm phần bảo vệ.

Cắt một miếng bìa bằng kích thước của khối trụ

Sau đó đục lỗ để có thể đưa được khối dẫn nhiệt chúng ta vừa tạo ở trên.

Bước 5:

Các bạn gắn khối dẫn nhiệt này lên miếng bìa và gắn vào khối trụ.

Trên khối trụ các bạn đục thêm 1 lỗ nhỏ ở phía cuối nữa để làm khe lấy gió cho phần quạt ở khối dẫn nhiệt.

Nếu các bạn sử dụng chiếc quạt tản nhiệt giống chúng tôi thì phần quạt này có 4 dây. Trong đó 2 dây màu vàng và đen là dây nguồn, 2 dây mà xanh là dây điều khiển tốc độ. Chúng ta sẽ chỉ sử dụng dây vàng và dây đen, trong đó dây vàng là dây dương và dây đen là dây âm. Các bạn hàn vào 1 jack tròn để lấy điện 12V từ Adapter dễ dàng hơn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong chiếc quạt sưởi đơn giản này rồi.

Để chiếc quạt cạnh bàn phím và cắm điện lên, khu vực xung quanh bàn phím sẽ có nhiệt độ như mùa hè. Tay của bạn sẽ không còn hiện tượng lạnh cóng nữa.

Nhiệt độ phòng hiện tại đang là 21 độ
Nhiệt độ phòng hiện tại đang là 21 độ

Nhiệt độ tại khu bàn phím là khoảng 31- 32 độ , tăng tức thì 10 độ ngay sau khi vừa bật đèn lên

Nhiệt độ tại khu bàn phím là khoảng 31- 32 độ , tăng tức thì 10 độ ngay sau khi vừa bật đèn lên


Nhiệt độ của tấm nhôm dẫn nhiệt đang là 55 độ sau 3 phút bật đèn.

Nhiệt độ của tấm nhôm dẫn nhiệt đang là 55 độ sau 3 phút bật đèn.


Sau khi bật bóng đèn hồng ngoại được 1 thời gian các bạn có thể tắt đi để tiết kiệm điện. Lúc này nhiệt lượng bên trong 2 tấm nhôm có thể giữ được trong khoảng 15 phút.

Sau khi bật bóng đèn hồng ngoại được 1 thời gian các bạn có thể tắt đi để tiết kiệm điện. Lúc này nhiệt lượng bên trong 2 tấm nhôm có thể giữ được trong khoảng 15 phút.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước đơn giản để chế tạo chiếc quạt sưởi để bàn vô cùng hiệu quả này rồi. Bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc ngay đi thôi.

Chúc các bạn thành công!

Trong quá trình thực hình nếu có vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể tham gia nhóm facebook tại đây để đặt câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày