Hướng dẫn sử dụng Sets trên Windows 10 để sắp xếp các ứng dụng khác nhau thành nhiều tab trong cùng một cửa sổ

Z-Lion,  

Hiện tại, tính năng Sets đã ra mắt trong bản cập nhật Redstone 5 dành cho người dùng nội bộ thử nghiệm. Phiên bản chính thức sẽ được trình làng vào mùa thu năm nay.

Có thể nói, Sets chính là một trong những thay đổi lớn nhất về giao diện của Windows desktop trong năm nay. Tính năng này sẽ cho phép gần như toàn bộ mọi ứng dụng có thể sử dụng chế độ tab (thanh) giống như đa số các trình duyệt web hiện nay. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau như File Explorer, Microsoft Word hay Edge trong cùng một cửa sổ duy nhất.

Hiện tại, Sets đã có mặt trong bản cập nhật Redstone 5 dành riêng cho những người dùng nội bộ thử nghiệm trước. Phiên bản chính thức (tên có thể thay đổi) sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, vì Microsoft đã khẳng định Sets chỉ được ra mắt khi đã hoàn thiện nhất, nên không loại trừ khả năng tính năng này sẽ không có mặt trong bản cập nhật Redstone sắp tới.


Tính năng Sets trên Windows 10 sẽ cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng khác nhau thành nhiều tab trong cùng một cửa sổ.

Tính năng Sets trên Windows 10 sẽ cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng khác nhau thành nhiều tab trong cùng một cửa sổ.

Sets là gì?

Sets là một tính năng hoàn toàn mới cung cấp chế độ tab cho hầu hết mọi ứng dụng trên nền tảng Windows, bao gồm cả những ứng dụng chưa từng sở hữu chế độ này trước đây. Ví dụ, bạn có thể vừa soạn thảo văn bản trong Microsoft Word, lại vừa có thể dễ dàng mở trình duyệt Edge để tra cứu thông tin ngay trong cùng một cửa sổ thay vì phải đổi qua lại giữa hai cửa sổ trước đây.

Mục đích của Sets chính là tạo ra một nhóm (sets) tab có liên quan đến nhau dù thuộc những ứng dụng khác nhau để hỗ trợ tối đa cho tác vụ mà người dùng đang thực hiện. Nói cách khác, vì người dùng rất thích sự tiện lợi của tab trên các trình duyệt web nên Microsoft đã đưa tính năng này lên hầu hết mọi ứng dụng của mình. Họ thậm chí còn thay đổi chức năng của tổ hợp phím Alt Tab, trước đây dùng để đổi nhanh giữa các cửa sổ, thành đổi nhanh giữa các tab và cửa sổ khác nhau.


Tổ hợp phím Alt Tab trước đây dùng để thay đổi nhanh giữa các cửa sổ ứng dụng mà người dùng đang sử dụng.

Tổ hợp phím Alt Tab trước đây dùng để thay đổi nhanh giữa các cửa sổ ứng dụng mà người dùng đang sử dụng.

Những ứng dụng nào hỗ trợ Sets?

Như đã nêu ở trên, Sets sẽ có mặt trên hầu hết các ứng dụng Windows, bao gồm cả những ứng dụng Win32 và phiên bản mới nhất của Microsoft Office. Sets cũng hoạt động tương thích với ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) trên nền tảng Store của Microsoft.

Mặt khác, những ứng dụng không sử dụng title bar (thanh tiêu đề) chuẩn của Windows, ví dụ như Google Chrome, Mozilla Firefox, Steam hay iTunes, sẽ không hỗ trợ Sets. Các lập trình viên sẽ phải chỉnh sửa lại những ứng dụng này nếu muốn sử dụng tính năng mới của Microsoft.

Cách sử dụng Sets

Trước hết, phải khẳng định Sets rất dễ sử dụng. Đa số các ứng dụng desktop sẽ có những thanh tab ngay trên tittle bar cùng với kí hiệu “ ” quen thuộc để mở thêm tab mới, giống hết các trình duyệt web khác.

Trong phiên bản Redstone 5 hiện tại, khi bạn nhấn vào dấu “ ” này, một tab Microsoft Edge mới sẽ mở ra và đưa bạn đến trang New Tab của Edge. Tại đây, bạn có thể lướt web bình thường giống như cách bạn thường sử dụng Edge. Trong phiên bản Redstone tương lai, Microsoft dự kiến sẽ trang bị thêm các để mở những ứng dụng khác trong trang New Tab này chứ không chỉ giới hạn ở Edge.


Bạn có thể dễ dàng mở tab mới bằng cách click vào dấu  .

Bạn có thể dễ dàng mở tab mới bằng cách click vào dấu " ".

Tuy nhiên, hiện tại tác vụ mở tab trong những ứng dụng mới vẫn còn khá nhiều hạn chế. Bạn cần phải mở từng ứng dụng riêng biệt, sau đó kéo cửa sổ ứng dụng này và thả vào thanh tiêu đề của ứng dụng khác để đưa hai ứng dụng đó về cùng một cửa sổ (hai ứng dụng cũng sẽ lập tức trở thành 2 tab riêng biệt).


Hiện tại, bạn vẫn phải mở ứng dụng thành các cửa sổ riêng biệt và thực hiện thao tác kéo thả để đưa về chế độ Tab.

Hiện tại, bạn vẫn phải mở ứng dụng thành các cửa sổ riêng biệt và thực hiện thao tác kéo thả để đưa về chế độ Tab.

Đối với File Explorer, việc sử dụng File Explorer để mở thêm tab lại khá dễ dàng. Bạn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl T hoặc lựa chọn File > Open New Window > Open New Tab để mở một tab mới ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng có thể click chuột phải vào một folder trong File Explorer và lựa chọn lệnh “Open in New Tab”.


Bạn có thể dễ dàng mở folder dưới dạng một tab mới trong File Explorer.

Bạn có thể dễ dàng mở folder dưới dạng một tab mới trong File Explorer.

Giống như một trình duyệt web thông thường, bạn có thể click chuột phải vào những tab này để sắp xếp chúng với những lệnh cơ bản như “Close Tab” (đóng tab), “Close Other Tabs” (đóng những tab khác), “Close Tabs to the Right” (đóng các tab bên phải) và “Move to New Window” (chuyển tab sang cửa sổ mới). Bạn cũng có thể sử dụng thao tác kéo - thả thủ công để di chuyển, sắp xếp các tab trong cùng 1 cửa sổ hoặc giữa 2 cửa sổ khác nhau.


Sets cung cấp rất nhiều lựa chọn để bạn có thể điều khiển các tab trong cùng 1 cửa sổ.

Sets cung cấp rất nhiều lựa chọn để bạn có thể điều khiển các tab trong cùng 1 cửa sổ.

Nếu một tab trong trình duyệt Edge đang phát nhạc/âm thanh, bạn sẽ thấy biểu tượng hình chiếc loa hiển thị trên tab này. Bạn có thể click vào nó để điều chỉnh bật/tắt nhạc trong tab đó.


Biểu tượng chiếc loa đồng nghĩa với việc tab này đang phát ra âm thanh.

Biểu tượng chiếc loa đồng nghĩa với việc tab này đang phát ra âm thanh.

Ngoài ra, Sets cũng ghi nhớ những tab liên quan đến một ứng dụng mà bạn đã sử dụng trước đó. Chỉ cần click vào lựa chọn “Previous Tabs” ở phía bên trái của các tab là bạn có thể dễ dàng xem lại chúng.

Tính năng Microsoft Graph cũng sở hữu khả năng tương tự khi có thể nhớ và mở lại những tab mà bạn từng sử dụng trong một tác vụ cụ thể. Điều này sẽ mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn trong phiên làm việc tiếp theo của bạn.


Sets cũng cho phép bạn dễ dàng mở lại những tab đã sử dụng/đóng trước đó.

Sets cũng cho phép bạn dễ dàng mở lại những tab đã sử dụng/đóng trước đó.

Tổ hợp phím nóng của Sets

Bạn có thể điều khiển nhanh các tab trong Sets với một số tổ hợp phím sau:

Ctrl Windows Tab: Đổi sang tab khác

Ctrl Windows Shift Tab: Đổi sang tab trước

Ctrl Windows T: Mở tab mới

Ctrl Windows W: Đóng tab đang sử dụng

Ctrl Windows Shift T: Mở lại tab mới đóng

Ctrl Windows 1-9: Thay đổi đến 1 tab nhất định trong cùng cửa sổ.

Cách cài đặt Sets

Mặc dù không thể hoàn toàn vô hiệu hóa Sets trong phiên bản Redstone 5 hiện tại nhưng bạn có thể cài đặt phương thức hoạt động của Sets. Để làm được điều này, bạn chỉ cần truy cập Settings>System>Multitasking và kéo xuống tìm đến khu vực Sets.

Lựa chọn “Apps and website automatically open in a new” sẽ giúp bạn điều khiển những ứng dụng và website mà bạn đã sử dụng gần đây. Cài đặt mặc định sẽ là “Tab” nhưng bạn hoàn toàn có thể đổi thành “Window” (chế độ cửa sổ) nếu muốn.

Lựa chọn "Pressing Alt Tab shows the most recently used" sẽ giúp bạn thiết lập lại chức năng của tổ hợp phím Alt Tab. Theo mặc định, Alt Tab sẽ hiển thị cả tab và những cửa sổ mà bạn đang sử dụng. Nếu muốn sử dụng phương thức giống như truyền thống, bạn có thể đổi lại thành "Windows Only".

Lựa chọn "Apps added to this list can’t be included in sets of tabs" cho phép bạn vô hiệu hóa tính năng Sets trên một số ứng dụng nhất định. Bạn chỉ cần click vào "Add an App" và lựa chọn những ứng dụng tùy theo nhu cầu cá nhân.

Mặc dù quá trình nghiên cứu và phát triển vẫn đang tiếp tục diễn ra nhưng hiện tại, Sets đã hoạt động tương đối ổn định trong các phiên bản thử nghiệm. Tính năng này đã từng xuất hiện trên phiên bản Redstone 4 preview nhưng lại bị gỡ bỏ khỏi phiên bản Redstone 4 chính thức (ra mắt vào tháng 4/2018). Microsoft vẫn đang nỗ lực hoàn thiện Sets với hy vọng có thể kịp ra mắt trong bản cập nhật Redstone 5.

Theo HowtoGeek

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ