Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID

  Tạ Ngô ,  

  Việc tích hợp thẻ BHYT vào thẻ căn cước trong thời gian tới sẽ hỗ trợ người bệnh trong thủ tục khám chữa bệnh được nhanh chóng, tiện lợi.

  Từ ngày 01/07/2024, chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) sẽ có một số thay đổi quan trọng, chẳng hạn như thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên; thay đổi mức đóng BHYT, mức hưởng chi phí khám chữa bệnh; thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT...

  Đặc biệt, kể từ thời điểm nêu trên, thẻ BHYT còn được tích hợp vào thẻ Căn cước, gia tăng tiện lợi trong việc khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục về BHYT. Người dân cần nắm rõ các thông tin liên quan, đồng thời nên chủ động tích hợp thẻ BHYT vào thẻ Căn cước trên ứng dụng VNeID theo hướng dẫn dưới đây.

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 1.

  Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước

  Theo Điều 22 Luật Căn cước 2023, từ ngày 01/07/2024, công dân được đề nghị tích hợp thông tin vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 2.

  Các thông tin được tích hợp vào thẻ căn cước bao gồm thông tin thẻ BHYT, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định, trừ thông tin trên giấy tờ do Bộ Quốc phòng cấp.

  Việc sử dụng thông tin đã được tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

  Như vậy, kể từ ngày 01/07/2024, thẻ BHYT của người dân sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước. Sau khi tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ căn cước, người dân có thể dùng thẻ căn cước để khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục về BHYT.

  Hướng dẫn tích hợp BHYT vào VNeID

  Người dân có thể thực hiện tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID ngay trên các thiết bị điện tử cá nhân theo các bước như sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào VNeID.

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 3.

  Bước 2: Kiểm tra phiên bản của ứng dụng. Để tự tích hợp thẻ BHYT vào VNeID thì ứng dụng phải chạy phiên bản 2.0.4 trở lên. Để kiểm tra phiên bản ứng dụng, người dùng nhấn chọn "Cá nhân". Phiên bản của ứng dụng sẽ nằm ở cuối trang.

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 4.

  Bước 3: Chọn "Ví giấy tờ". Sau đó chọn "Tích hợp thông tin".

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 5.

  Bước 4: Chọn "Tạo mới yêu cầu".

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 6.

  Bước 5: Nhấn vào dấu mũi tên và chọn "Thẻ BHYT".

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 7.

  Bước 6: Nhập số thẻ BHYT sau đó nhấn vào "Gửi yêu cầu".

  Hướng dẫn tích hợp đồng bộ thẻ BHYT vào thẻ Căn cước ngay trên VNeID- Ảnh 8.

  Việc thực hiện trên app VNeID rất nhanh gọn, khuyến khích người dân nhanh chóng thực hiện tích hợp để đồng bộ các thông tin giấy tờ với thẻ Căn cước.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày