Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

Naphm,   Theo Trí Thức Trẻ

Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Hôm thứ Hai vừa qua, một con đười ươi trong đồn điền huyện Subulussalam thuộc đảo Sumatra, Indonesia được tìm thấy trong tình trạng nguy kịch. Nó đã bị tấn công bằng súng hơi.

Những năm gần đây, Indonesia được xem là "điểm nóng" phát triển ngành công nghiệp giấy và dầu cọ. Đáng buồn thay, kinh tế khởi sắc cũng là lúc môi trường sống của các loài động vật hoang dã bị thu hẹp. Hàng loạt khu đồn điền trồng dầu cọ mọc lên, hàng trăm nghìn hecta rừng bị tàn phá đồng nghĩa với nguy cơ tuyệt chủng của loài đười ươi đang tới ngày một gần.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo - Ảnh 1.

Trao đổi với Cơ quan bảo tồn đười ươi Sumatra về kết quả chụp X-quang, bác sĩ thú y Yenny Saraswati X-quang cho biết có ít nhất 74 đầu đạn được tìm thấy trong cơ thể con vật tội nghiệp, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Con đười ươi mẹ sau đó được chuyển tới Cơ quan bảo tồn tỉnh Aceh để chữa trị. Tại đây, nó đã được các nhân viên chăm sóc đặt tên là "Hope" (Hy Vọng). Những người cứu hộ cho biết, trước vụ việc, họ bất ngờ phát hiện trên người Hope khá nhiều vết thương nghiêm trọng do vật sắc nhọn gây ra. Hiện tại, Hope đã dần hồi phục sau phẫu thuật gắn lại xương đòn.

Tại hiện trường vụ tấn công, bên cạnh Hope nằm gục dưới vũng máu, người ta còn tìm thấy cạnh đó con vượn nhỏ một tháng tuổi. Hai mẹ con bị chủ đồn điền dùng súng hơi bắn chết. Các bác sĩ mới chỉ loại bỏ bảy đầu đạn khỏi cơ thể Hope vì phải ưu tiên xương đòn bị gãy và nguy cơ nhiễm trùng đạn. Về phần Hope, các bác sỹ hy vọng nó có thể vượt qua giai đoạn nguy hiểm này. Dù vậy, sau khi hồi phục có lẽ nó sẽ không thể quay về môi trường tự nhiên được nữa với đôi mắt mù lòa.

Không được may mắn như mẹ mình, con của Hope đã chết trong tình trạng bị thương nặng và suy dinh dưỡng nghiêm trọng khi trên đường đến phòng khám huyện Sibolangit, lân cận phía Bắc tỉnh Sumatra.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang cho thấy trong cơ thể của Hope có rất nhiều viên đạn.

ông Saraswati cho biết thêm.Sapto Aji Prabowo, Giám đốc cơ quan bảo tồn tỉnh Aceh cho biết. Ông còn nói thêm tình trạng sử dụng súng hơi để săn thú được bảo tồn tại Indonesia rất nghiêm trọng.

Năm ngoái, một con đười ươi ở Borneo lẻn vào đồn điền dầu cọ kiếm thức ăn cũng đã bị người dân dùng súng hơi bắn chết với 130 vết đạn. 

Trong 10 năm qua, cơ quan bảo tồn đã giải thoát và chữa trị cho hơn 15 con đười ươi với tổng số gần 500 viên đạn súng hơi tìm thấy trong cơ thể chúng.

Một nghiên cứu toàn diện về đười ươi năm 2018 của Borneo ước tính số lượng cá thể đã giảm hơn 100.000 kể từ năm 1999. Hiện tại, số lượng đười ươi Sumatra còn sống ngoài tự nhiên chỉ còn khoảng 13.400 con. Dưới tình trạng tồi tệ nói trên, đười ươi đang được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào danh sách loài cực kỳ nguy cấp.

Tham khảo: Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ