Instagram khẳng định không làm ẩn các bài đăng của người dùng

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Instagram một lần nữa cố trấn an người dùng rằng thuật toán của họ không cố tình "ẩn" các bài đăng của mọi người.

Instagram vừa đăng tải một lời phản bác hiếm hoi nhắm vào những chỉ trích rằng thuật toán của hãng chỉ hiển thị các bài đăng của một người đến 7% số người theo dõi tài khoản của người đó.

"Chúng tôi để ý thấy mọi người khá quan tâm đến những bài viết về việc Instagram giới hạn tầm phủ sóng các hình ảnh đến 7% những người theo dõi bạn, và muốn làm rõ điều này" - công ty viết như vậy trên Twitter.

"Những thứ xuất hiện trước tiên trên trang feed của bạn được quyết định bởi những bài đăng và tài khoản mà bạn tương tác nhiều nhất, cũng như các yếu tố khác như thời điểm các bài đăng, bạn dùng Instagram thường xuyên ra sao, bạn theo dõi bao nhiêu người..."

"Gần đây chúng tôi không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đến phương thức xếp hạng feed, và chúng tôi không bao giờ ẩn các bài đăng từ những người bạn đang theo dõi - nếu bạn tiếp tục kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy chúng hết. Một lần nữa, feed của bạn được cá nhân hóa cho chính bạn và tiến hóa theo thời gian dựa trên các thức bạn sử dụng Instagram".

Đoạn tweet này là phản hồi của Instagram dành cho một loạt các meme cho rằng hầu hết các bài đăng trên Instagram chỉ được thấy bởi khoảng 7% số người theo dõi của tài khoản đó. Dù cách thức diễn đạt của các bài đăng này có khác biệt, nhưng hầu hết chúng đều tự nhận là "những doanh nghiệp nhỏ" và yêu cầu người theo dõi nhấn like và bình luận nhằm cải thiện xếp hạng của họ đối với thuật toán của Instagram.

Instagram khẳng định không làm ẩn các bài đăng của người dùng - Ảnh 1.

Vẫn chưa rõ meme mà Instagram nhắc đến bắt nguồn từ đâu, nhưng có vẻ như nó khá phổ biến trong số những người chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ luôn tìm cách để tăng tính tương tác cho tài khoản Instagram của doanh nghiệp của họ. Và độ phổ biến của những bài đăng như vậy đã khiến Instagram để ý và cảm thấy cần phải lên tiếng.

Đây không phải là lần đầu tiên Instagram công khai giải thích thuật toán của mình nhằm làm dịu người dùng. Trước đó, công ty đã đăng tải nhiều bài viết giải thích cặn kẽ phương thức trang feed dựa trên thuật toán của họ hoạt động, và liên tục bảo vệ cho quyết định từ bỏ trang feed sắp xếp theo trình tự thời gian mà hãng từng đưa ra hơn 2 năm về trước. Ứng dụng Instagram thậm chí còn thêm một dòng chữ "you're all caught up" (bạn đã xem hết những bài mới) nhằm giải tỏa căng thẳng của người dùng về việc họ đã bỏ lỡ các bài đăng của bạn bè mình.

Nhưng nhiều người dùng Instagram vẫn cảm thấy khó chịu bởi quyết định sử dụng thuật toán của công ty cùng những tin đồn về trang feed trong ứng dụng này (có lẽ bạn nên biết là trang feed theo trình tự thời gian trước đây sẽ không bao giờ trở lại đâu!).

Những meme nói trên chỉ là ví dụ mới nhất về việc những tin đồn và tin vịt có thể lây lan nhanh đến mức nào trên nền tảng này (trớ trêu thay, những bài đăng như vậy lại có khả năng được ưu ái bởi chính thuật toán mà Instagram hứa hẹn sẽ dẹp bỏ chúng).

Việc Instagram một lần nữa phải đăng đàn trấn an người dùng rằng hãng không cố ý ẩn các bài đăng hay khiến trang feed của người dùng trở thành một mớ hổ lốn cho thấy trang feed mà Instagram cực kỳ tự tin lại chính là thứ đang gây tranh cãi nhất trên nền tảng này.

Tham khảo: Mashable

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ