Intel chính thức khai tử dòng chip Atom cho smartphone và tablet

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là động thái đầu tiên của việc tái cơ cấu tại Intel.

Cách đây không lâu, Intel thông báo sẽ tái cấu trúc toàn bộ công ty và không còn tập trung vào mảng kinh doanh chip xử lý nữa, thay vào đó sẽ dần chuyển qua việc cung cấp nền tảng và dịch vụ phần mềm, cộng với điện toán đám mây. Đây được xem là sự thay đổi cần thiết, khi mà thị trường máy tính đang sụt giảm.

Động thái đầu tiên của Intel chính là khai tử dòng chip Atom x3, với hai phiên bản SoFIA và Broxton dành cho các thiết bị di động. Intel cho biết họ sẽ sử dụng nguồn lực của các dự án này để tập trung vào các mảng kinh doanh khác đem lại lợi nhuận cao hơn.

Intel cũng sẽ dừng sản xuất các chip Atom x5 cho tablet. Và sắp tới sẽ tung ra các chip xử lý thế hệ Apollo Lake để thay thế, các dòng chip mới này sẽ tương thích với sản phẩm tablet lai laptop nhiều hơn là tablet truyền thống.

Trong khi đó, dòng chip Atom x7 cao cấp vẫn sẽ được duy trì, nhưng tương lai của nó cũng không biết đi về đâu. Trên thị trường hiện nay, thị phần của chip xử lý di động Intel vẫn còn rất nhỏ so với đối thủ ARM.

Hiện tại đã có một số chip SoFIA được xuất xưởng, trong khi các con chip Broxton vẫn chưa chính thức ra mắt. Tuy nhiên nó sẽ không có cơ hội để được ra mắt nữa, đối với các chip xử lý cũ Intel cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ.

Sau khi khai tử các dòng chip xử lý di động, Intel sẽ tập trung vào phát triển và sản xuất các chip modem di động, kết nối 5G và 4G. Có tin đồn trước đây cho rằng Intel sẽ cạnh tranh với Qualcomm để cung cấp các chip modem cho các thế hệ iPhone tiếp theo của Apple.

Tham khảo: pcworld

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ