Intel công bố chuẩn Thunderbolt thế hệ mới, băng thông lên tới 40Gbps

MT,  

Chuẩn Thunderbolt thế hệ mới mới sẽ hỗ trợ băng thông 20Gpbs cho cả 2 kênh (tổng cộng 40Gbps), cao gấp đôi so với băng thông của chuẩn Thunderbolt hiện tại.

Tại Hội nghị NAB (National Association of Broadcaster) đang diễn ra tại Las Vegas, Intel vừa giới thiệu công nghệ giao tiếp Thunderbolt thế hệ mới của họ. Theo Intel, chuẩn mới sẽ hỗ trợ băng thông 20Gpbs cho cả 2 kênh (tổng cộng 40Gbps), cao gấp đôi so với băng thông của chuẩn Thunderbolt hiện tại là 10Gpbs mỗi kênh (tổng cộng 20Gbps).

Intel công bố chuẩn Thunderbolt thế hệ mới, băng thông lên tới 40Gbps 1


Intel cũng giới thiệu bộ điều khiển Thunderbolt Intel DSL4510/4410 tên mã "Redwood Ridge". Bộ điều khiển này bổ sung khả năng tương thích DisplayPort 1.2 khi kết nối với các màn hình DisplayPort gốc, cải thiện quản lý điện năng, và giảm giá thành vật liệu sản xuất. Intel cũng cho biết "Redwood Ridge" sẽ được tích hợp vào các thiết bị dùng chip Core i thế hệ 4 của Intel.

Intel cũng giới thiệu silicon mẫu của bộ điều khiển Thunderbolt thế hệ mới của họ có tên mã Falcon Ridge tại hội nghị đang diễn ra. Đây là bộ điều khiển có tốc độ 20 Gb/s, cho phép truyền tải cũng như hiển thị video 4K đồng thời. Quá trình sản xuất bộ điều khiển sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay để kịp tung ra thị trường vào 2014. Con chip Falcon Ridge này rõ ràng sẽ giúp Thunderbolt thế hệ mới cải tiến tốc độ nhờ dùng chuẩn PCI Express 3.0. Ngoài ra, cáp Thunderbolt mới cũng sẽ tiếp tục được làm bằng chất liệu đồng như cũ. 

Intel công bố chuẩn Thunderbolt thế hệ mới, băng thông lên tới 40Gbps 2


Intel nói rằng chuẩn Thunderbolt mới sẽ tương thích ngược với cáp và đầu kết nối Thunderbolt thế hệ cũ. Hiện tại, có khoảng 200 nhà sản xuất đã được cấp quyền sử dụng chuẩn Thunderbolt thế hệ mới. Ngoài ra, sẽ có nhiều thiết bị mới dùng chuẩn này, cũng như các sợi cáp Thunderbolt mỏng hơn, sẽ ra mắt trong thời gian tới. 

Video Demo:


Tham khảo: Engadget
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ