Intel Core i7-7700K được ép xung thành công lên mức 7GHz, khẳng định sức mạnh của Kaby Lake

Master Dùi,  

Càng gần ngày ra mắt, Kaby Lake càng làm người ta bất ngờ về hiệu năng.

Các CPU Intel Kaby Lake đã được benchmark suốt một thời gian dài với hiệu năng chênh lệch chỉ khoảng 10% so với Skylake. Điều này khiến những người đang sử dụng CPU Intel thế hệ 6 không tỏ ra mấy hứng thú với việc nâng cấp. Tuy nhiên, sau khi i7-7700K được ép xung lên xung nhịp 7 GHz, phá vỡ mọi kỉ lục, thì nhiều dân chơi ép xung có lẽ sẽ phải suy nghĩ lại.

Các game thủ PC với một chút hiểu biết về phần cứng thường có xu hướng ép xung nhẹ CPU và VGA của họ để đẩy hiệu năng cỗ máy của họ tới mức cao nhất có thể. Tất nhiên, chỉ với tản nhiệt khí hoặc tản nhiệt nước thông thường, mức ép xung này không đáng kể và hiệu năng thu lại đôi khi chưa tương xứng với rủi ro.

Được sản xuất trên tiến trình 14nm Plus, Kaby Lake có xung nhịp CPU cao hơn Skylake nhờ các cải tiến nhỏ trong dây chuyền sản xuất. OCLab, một trang web về ép xung của Nga mới đây đã phá nhiều kỉ lục về ép xung với việc đẩy xung nhịp của CPU Kaby Lake Intel Core i7-7700K lên 7 GHz ở Vcore 2,0V. Tất nhiên để đạt được xung nhịp này, người ta đã phải nhờ tới sự trợ giúp của ni-tơ lỏng LN2.

Mainboard được sử dụng là ASRock Z170 vốn được thiết kế để ép xung hạng nặng. Sau khi được ép xung lên 7 GHz, CPU i7-7700K trong bài thử nghiệm đã chạy được bài thử wPrime 1024M trong tận 2 phút.

Intel Core i7-7700K vốn chỉ có xung nhịp gốc là 4,2 GHz với Turbo ở mức 4,5 GHz. Một số bài viết về benchmark của CPU này cũng đã đề cập đến khả năng ép xung lên 5 GHz chỉ với tản nhiệt khí nhưng số lượng mẫu thử có thể đạt được điều này là không nhiều.

Một điểm ấn tượng nữa về i7-7700K là các dân chơi ép xung của OCLab đã đạt được xung nhịp 7 GHz trên không chỉ 1 mà 2 nhân của CPU, khác với việc ép xung cực cao với chỉ một nhân CPU như các thử nghiệm ép xung từ trước tới nay. Dù gì đi nữa thì việc ép xung cực cao này cũng không được khuyến cáo sử dụng hàng ngày, nhất là khi bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều ni-tơ lỏng LN2 để tản nhiệt cho CPU. Không những thế, với việc chỉ sử dụng được 2 nhân CPU, hiệu năng tổng thể của CPU chưa chắc đã hơn được hiệu năng khi chạy ở xung nhịp thường.

Tham khảo Yibada

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ