Intel đang phát triển chuẩn kết nối Thunderbolt mới tốc độ 6,25GB/s

PV,  

(GenK.vn) - Tuy nhiên, hãng sẽ không vội tung ra sản phẩm này bởi vì thị trường cần đến một kết nối với tốc độ cao như thế.

Intel mới đây cho biết rằng họ đang nghiên cứu thế hệ mới của Thunderbolt với tốc độ có thể đạt đến 50Gbps, tương đương 6,25GB/s. Tuy nhiên, hãng sẽ không vội tung ra sản phẩm này bởi vì thị trường cần chưa cần đến một kết nối với tốc độ cao như thế. Intel nói để đạt được tốc độ này, công ty đã dành cả thập kỉ nghiên cứu công nghệ quang bán dẫn (silicon photonics), bao gồm việc kết hợp các linh kiện bán dẫn vào mạng quang học. Một sợi quang trong hệ thống cáp mới có băng thông 25Gbps và nếu dùng hai sợi thì tốc độ sẽ là 50Gbps. Mario Paniccia, trưởng bộ phận quang bán dẫn của Intel, nghĩ rằng đây là tốc độ phù hợp cho các thiết bị tiêu dùng trong tương lai. "Khi người ta cần đến tốc độ cao hơn, từ 25Gbps trở lên, chúng tôi sẽ tích cực nhảy vào thị trường này".

Thunderbolt.

Hiện tại công nghệ quang bán dẫn của Intel đã được hãng đưa vào sử dụng trong các server với hệ thống cáp quang mang tên MXC. Hệ thống này có thể gộp đến 64 sợi quang trong dây cáp và đạt tốc độ nhanh nhất là 1,6Tbps với độ dài tối đa 300m. Paniccia nói công nghệ dùng trong MXC có thể được "thu nhỏ và thay đổi" để trở thành người kế nhiệm cho Thunderbolt. Hãng cũng sẽ đàm phán với những công ty sản xuất cáp khi cần thiết, nhưng điều đó có thể chỉ diễn ra trong "nhiều năm nữa" chứ không phải là bây giờ.

Theo lộ trình trước đây thì Thunderbolt 50Gbps sẽ xuất hiện vào năm 2015. Hiện tại phiên bản mới nhất là Thunderbolt 2 sử dụng cáp đồng với tốc độ tối đa 20Gbps cho hai kênh hình và dữ liệu.

Song song đó, Intel cũng đang phát triển Thunderbolt điện năng thấp dành cho điện thoại và máy tính bảng nhằm thay thế cho cổng microUSB 2.0 hiện nay. Tuy nhiên, Intel không chắc chắn về việc này bởi vì Thunderbolt trên di động có thể bị thay thể bởi chuẩn truyền dữ liệu không dây WiGig với tốc độ có thể lên đến 7Gbps.

Theo: Tinhte/PCWorld

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ