Intel hợp tác với Cơ quan quân sự DARPA phát triển hệ thống máy tính HIVE với khả năng xử lý dữ liệu Big Data mạnh nhất

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Với hiệu năng có thể tăng gấp 1.000 lần, HIVE của Intel sẽ là hệ thống máy tính xử lý dữ liệu Big Data mạnh nhất.

Mới đây, Intel đã công bố hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao Hoa Kỳ (DARPA) trong một dự án đặc biệt. Dự án này nhằm tạo ra một hệ thống máy tính có thể xử lý dữ liệu khổng lồ và khả năng tính toán vô cùng mạnh mẽ, tất cả sẽ dựa trên công nghệ machine learning và trí tuệ nhân tạo AI.

Dự án đặc biệt này có tên gọi HIVE, được đánh giá là có tiềm năng vượt mặt mọi hệ thống máy tính mạnh mẽ nhất hiện nay. HIVE sẽ có khả năng xử lý dữ liệu với hiệu suất cao hơn gấp 1.000 lần so với các hệ thống máy tính trong trung tâm dữ liệu hiện nay.

Hệ thống máy tính này dự kiến sẽ phải mất 4 năm rưỡi để hoàn thiện, với số tiền đầu tư khoảng 100 triệu USD. Sau khi hoàn thiện, ứng dụng của HIVE là rất rộng lớn, trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, khoa học, tài chính và quân sự.

Chỉ vài năm gần đây, 90% dữ liệu máy tính hiện tại đã được tạo ra. Nó cho thấy tốc độ tăng trưởng chóng mặt của những khối dữ liệu khổng lồ. Chính vì vậy mà bài toán Big Data sẽ cần phải tìm được lời giải, và lời giải đó chính là những hệ thống máy tính mạnh hơn nữa.

Ông Dhiraj Mallick, Phó Chủ tịch Data Center Group và quản lý cấp cao tại Innovation Pathfinding and Architecture Group của Intel, cho biết: “Khoảng giữa năm 2021, mô hình đầu tiên của dự án HIVE sẽ được ra mắt. Tầm nhìn và sự tập trung của Intel sẽ giúp các sản phẩm thương mại sớm được ra mắt, tiếp tục giúp Intel đi tiên phong về công nghệ”.

Tham khảo: zdnet|

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ