Intel lên kế hoạch cập nhật bảo mật cho 90% bộ vi xử lý ra đời trong 5 năm qua vào cuối tuần tới

KON,   Theo Trí Thức Trẻ 01/05/2018 8:55 AM

Ngày hôm qua, một báo cáo gây chấn động thế giới công nghệ của The Register đã tuyên bố phát hiện một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hầu hết các bộ vi xử lý Intel, được sản xuất trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này có thể cho phép các hacker lợi dụng những phần mềm mã độc để truy cập vào dữ liệu bộ nhớ của kernel (hạt nhân) bên trong các hệ điều hành Windows, Linux và cả macOS. Các dữ liệu này có thể tiết lộ nhiều thông tin quan trọng như mật khẩu truy cập hệ thống hay bộ nhớ cache.

Hôm nay Intel đã công bố một lịch trình cho các phiên bản update để giúp máy tính trở nên "miễn nhiễm" với các vụ tấn công, được gọi là Spectre và Meltdown. Công ty cũng đang cung cấp một số hướng dẫn để giúp phòng tránh việc giảm hiệu quả hoạt động sau khi cài cập nhật.

Về phía người tiêu dùng và doanh nghiệp, Intel cho biết họ "đã phát hành các bản cập nhật cho phần lớn các sản phẩm bộ vi xử lý được giới thiệu trong vòng 5 năm qua". Vào cuối tuần tới, hãng dự kiến sẽ phát hành các bản cập nhật cho hơn 90% các bộ vi xử lý ra đời trong vòng 5 năm qua.

Ngoài ra, Intel còn lưu ý rằng "nhiều nhà cung cấp hệ điều hành, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng và một số bên khác cũng đã chỉ ra rằng họ đã cập nhật sản phẩm và dịch vụ của họ". Tuy nhiên chưa có lịch trình nào được thông báo về việc phát hành các bản update cho các bộ vi xử lý của Intel có tuổi đời hơn năm tuổi, mặc dù các báo cáo đã cho thấy rằng các sản phẩm của Intel trong vòng 15 năm trở lại có thể bị ảnh hưởng.

Đánh giá hiệu suất của bên thứ ba đối với các máy bị ảnh hưởng dao động từ 5-30%, tuỳ thuộc vào bộ vi xử lý, hệ điều hành, và các tác vụ cụ thể. Intel không đưa ra thông tin chi tiết cụ thể, và chỉ nói rằng "ảnh hưởng lên hiệu quả hoạt động của các bản update phụ thuộc nhiều vào khối lượng công việc, và đối với người dùng phổ thông, ảnh hưởng này không nhiều và có thể giảm nhẹ theo thời gian". Trong các trường hợp có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất, công ty hy vọng rằng "cải tiến cập nhật phần mềm trong tương lai sẽ giảm nhẹ tác động đó."

Tham khảo VentureBeat

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ