Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Từ bộ vi xử lý, lưu trữ cho đến kết nối mạng và tính toán, Intel muốn cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp trọn gói với chất lượng cao nhất.

Hôm nay là ngày diễn ra một sự kiện quan trọng của Intel, là dịp mà Intel ra mắt một loạt những con chip và sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị trên thị trường máy chủ của mình. Từ bộ vi xử lý, lưu trữ cho đến kết nối mạng và tính toán, Intel muốn cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp trọn gói với chất lượng cao nhất.

Bộ vi xử lý Cascade Lake dành cho máy chủ và doanh nghiệp

Điểm nhấn quan trọng nhất trong sự kiện của Intel, chính là việc ra mắt bộ vi xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ hai, mang tên Cascade Lake. So với thế hệ Xeon Scalable Skylake đầu tiên, Cascade Lake không sử dụng kiến trúc vi mô mới, nhưng được cải tiến rất nhiều về hiệu năng và các thông số khác.

Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ - Ảnh 1.

Xeon Platinum 9200 là bộ vi xử lý mới nhất và mạnh nhất của dòng chip máy chủ mới này. Xeon Platinum 9200 kết hợp hai con chip 28 lõi thành một tấm silicon duy nhất. Nhờ đó mà chúng ta có một bộ vi xử lý 56 lõi, 112 luồng và 12 kênh bộ nhớ. Nguồn điện tiêu thụ vì thế cũng tăng từ 205W lên 400W.

Intel cho biết những bộ vi xử lý Cascade Lake dành cho máy chủ này sẽ không được bán trực tiếp, thay vào đó sẽ được cung cấp kèm các gói giải pháp trung tâm dữ liệu cho doanh nghiệp. Và vì thế những con chip này cũng không có giá bán lẻ.

Module bộ nhớ Optane cho máy chủ

Bộ nhớ Optane của Intel đã được ra mắt, như một giải pháp lưu trữ với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều so với SSD, nhưng cũng có giá bán rất đắt. Tuy nhiên bên cạnh đó Intel còn một loại bộ nhớ Optane khác, đó là Optane DIMMs. Và hôm nay bộ nhớ Optane DIMMs này mới chính thức được ra mắt.

Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ - Ảnh 2.

Tên gọi chính thức của nó là Optane DC Persistent Memory (bộ nhớ Opatane duy trì liên tục), được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn DDR4-T, hỗ trợ bộ vi xử lý Cascade Lake với dung lượng lên đến 6TB cho hai socket.

Về cơ bản, bộ nhớ Optane này hoạt động giống như những thanh RAM, với tốc độ chậm hơn một chút, nhưng lại cung cấp dung lượng lưu trữ khổng lồ. Intel cung cấp 3 module Optane với các tùy chọn 128 GB, 256 GB và 512 GB.

Xeon D-1600

Trên thực tế, dòng chip xử lý Xeon D-1600 mới được Intel ra mắt chính là Xeon D-1500 NS với tốc độ xung nhịp cao hơn khoảng 1,2 đến 1,5 lần. Vẫn sẽ có 2 - 8 lõi, nhưng tốc độ xung nhịp cơ bản được tăng lên 2.9GHz và khi tăng tốc lên 3.2GHz.

Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ - Ảnh 3.

Vì đây vẫn là kiến trúc Broadwell-DE, nên nó vẫn được sản xuất trên tiến trình 14nm, hỗ trợ PCIe 3.0, SATA III và DDR4-2400. Và dưới đây là danh sách các bộ vi xử lý sẽ góp mặt trong gia đình Xeon D-1600 mới nhất của Intel:

Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt sản phẩm mới để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ - Ảnh 4.

Tham khảo: anandtech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ