Intel ra mắt máy tính siêu nhỏ Euclid, đôi mắt và bộ não của robot tương lai

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù có kích thước vô cùng nhỏ gọn, nhưng chiếc máy tính của Intel có thể đảm nhận hoàn toàn các nhiệm vụ quan sát và xử lý hình ảnh của robot.

Tại sự kiện Diễn đàn phát triển Intel hôm thứ 3 vừa qua, Intel đã ra mắt chiếc máy tính bỏ túi Euclid với kích thước vô cùng nhỏ gọn nhưng có thể là cuộc cách mạng công nghệ robot của tương lai.

Tại sự kiện, CEO Brian Krzanich đã trình diễn trên sân khấu một con robot được tích hợp chiếc máy tính Euclid này. Chiếc máy tính độc lập này được trang bị cảm biến camera giống như thiết bị Kinect của Xbox, đồng thời nó có thể xử lý các hình ảnh này giống như một bộ não thực sự.

Intel đã sử dụng công nghệ camera 3D RealSense để trang bị cho Euclid, giúp con robot có thể cảm nhận được chiều sâu của không gian và các vật thể xung quanh. Một bộ vi xử lý Atom được sử dụng để xử lý và phân tích dữ liệu hình ảnh thu được.

Chiếc máy tính này chạy hệ điều hành Ubuntu và một hệ thống Robot Operating System (hệ điều hành cho robot). Nó bao gồm nhiều công cụ giúp lập trình robot, các thư viện mà nhiều nhà sản xuất robot hiện nay vẫn sử dụng.

Bên cạnh chiếc máy tính Euclid này, Intel cũng giới thiệu một hệ thống hoàn chỉnh để trang bị cho các máy bay không người lái được gọi là Project Arrow. Tương tự như Euclid, hệ thống này cũng bao gồm camera 3D RealSense và bộ xử lý dữ liệu trung tâm. Project Arrow sẽ được bán cho các nhà sản xuất drone với mức giá 300 USD/bộ.

Intel cũng đã ra mắt chiếc camera thế hệ mới sử dụng công nghệ 3D RealSense, có tên gọi RealSense 400. Camera mới cải thiện độ sắc nét và giúp theo dõi các vật thể chuyển động tốt hơn trước. Tuy nhiên Intel không tiết lộ camera trên Euclid và Project Arrow có phải là RealSense 400 hay không.

Tham khảo: pcworld

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ