Intel sắp khai tử thương hiệu Core i5 và i7 sau 15 năm, sẽ sử dụng cách đặt tên mới 'học lỏm' được từ Apple?

  Anh Việt, TTVH 

  Sau 15 năm liên tục sử dụng thương hiệu Core 'i' cho các sản phẩm chip của mình, Intel đã quyết định làm mới tên gọi dòng chip thế hệ 14 của mình.

  Thương hiệu Core "i" của các thế hệ bộ xử lý do Intel sản xuất đã tồn tại được 15 năm, kể từ thế hệ chip Core đầu tiên ra mắt vào năm 2008. Trên thực tế, cách đặt tên sản phẩm này đã trở nên quá quen thuộc với hầu hết người dùng công nghệ. Không hề quá lời khi nói rằng, cứ nhắc đến Core 'i' là nhắc tới Intel.

  Tuy nhiên, điều này sẽ sớm kết thúc trong thời gian tới. Theo đó, Intel mới đây xác nhận sẽ hoàn toàn không dùng thương hiệu Core 'I' với các con chip thuộc thế hệ Meteor Lake sắp ra mắt tới đây. Thay cho các thương hiệu Core i3, i5, i7 và i9 quen thuộc, Intel sẽ sử dụng tên gọi 'Core Ultra' cho dòng chip mới này, theo DigitalTrends.

  Lý do cụ thể cho sự thay đổi này của Intel vẫn chưa được tiết lộ. Được biết, cái tên "Core Ultra' lần đầu tiên được hé lộ trên trang chủ của tựa game chiến thuật Ashes of the Singularity, khi một CPU 'mới toanh' đã xuất hiện trong dữ liệu benchmark của game với tên gọi "Core Ultra 5 1003H".

  Intel sắp khai tử thương hiệu Core i5 và i7 sau 15 năm, sẽ sử dụng cách đặt tên mới 'học lỏm' được từ Apple? - Ảnh 1.

  Sau 15 năm liên tục sử dụng thương hiệu Core 'i' cho các sản phẩm chip của mình, Intel đã quyết định làm mới tên gọi dòng chip thế hệ 14 Meteor Lake với cái tên "Core Ultra'

  Sau khi thông tin này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, Giám đốc Truyền thông của Intel đã trực tiếp xác nhận vấn đề này bằng một dòng tweet giải thích về "sự thay đổi thương hiệu".

  "Có, chúng tôi đang thực hiện các thay đổi về thương hiệu khi chúng tôi đang ở thời điểm bước ngoặt trong lộ trình của mình để chuẩn bị cho việc ra mắt bộ xử lý #MeteorLake sắp tới của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về những thay đổi thú vị này trong những tuần tới", giám đốc truyền thông của Intel - Bernard Fernandes, viết trên trang Twitter của mình.

  Theo DigitalTrends, việc sử dụng thương hiệu 'Core Ultra' mang tới nhiều điều thú vị. Trước hết, việc sử dụng "Ultra" là một thuật ngữ khá phổ biến, được nhiều công ty công nghệ sử dụng nhiều trong việc xây dựng thương hiệu.

  Chẳng hạn, Apple đã sử dụng nó để đặt tên cho M1 Ultra - đại diện cho cấu hình mạnh nhất của chip M1, vốn chỉ được cung cấp trên máy tính để bàn Mac Studio. Bên cạnh đó, Apple cũng ưa chuộng việc sử dụng tên Ultra trong các sản phẩm khác như Apple Watch Ultra, hay dòng iPhone 15 Ultra sắp ra mắt vào tháng 9 năm nay.

  Nếu Intel sử dụng Core Ultra cho các chip dòng H cao cấp có công suất 45 watt của mình, rất có khả năng hãng này sẽ sử dụng thêm một số cái tên khác cho dòng sản phẩm có hiệu năng thấp hơn. Đương nhiên, không thể loại trừ việc Intel sẽ dùng các cụm từ như Pro hay Max cho các dòng chip phổ thông và trung cấp của mình.

  Cũng phải nói thêm, cách đặt tên chip của Intel luôn khó hiểu một cách không cần thiết. Sự khác biệt giữa chip dòng H và dòng U là rất lớn về hiệu năng nhưng điều này lại không thể hiện trong các chuỗi mã số đi kèm theo tên chip.

  Về phần các con chip Meteor Lake, mẫu CPU đầu tiên của thế hệ thứ 14 của Intel sẽ ra mắt vào năm nay, mang tới nhiều thay đổi về kiến trúc phần cứng.

  Đây sẽ là những bộ xử lý Intel đầu tiên sử dụng thiết kế chiplet, được phát triển trên tiến trình 7nm của Intel (với tên gọi là Intel 4), và sử dụng kỹ thuật in khắc cực tím. Khác với các thế hệ chip trước đây, vốn không mang tới nhiều sự thay đổi lớn về hiệu năng/kiến trúc, Meteor Lake hứa hẹn sẽ mang tới bước nhảy vọt về hiệu năng.

  Bản thân sự thay đổi về thương hiệu này với dòng Meteor Lake cũng diễn ra trong bối cảnh Intel đang chìm trong khó khăn, với khoản lỗ hàng quý lớn nhất trong lịch sử của công ty trong quý đầu tiên của năm 2023.

  Tham khảo DigitalTrends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày