Intel sẽ bán ra CPU Ice Lake 8 nhân 16 luồng vào cuối 2018: tiến trình 10nm, sử dụng chipset 300 Series

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Khi người khổng lồ xanh tỉnh giấc.

Có vẻ AMD đã thực sự chọc giận Intel, khiến người khổng lồ xanh của chúng ta liên tục đưa ra những đòn đáp trả. Khởi đầu với Core i9 Skylake-X chưa thực sự được đón nhận, các thế hệ CPU cho máy bàn phổ thông mới thực sự là thứ được người tiêu dùng mong đợi. Sau khi nâng số nhân/luồng lên 6/12 trên Coffee Lake, Intel có vẻ sẽ lại có một bước nhảy về công nghệ mới khi sẽ sớm trình làng CPU Intel Core i7 Ice Lake với 8 nhân 16 luồng vào nửa sau của 2018.

Thông tin này vô tình bị hé lộ bởi Eurocom, một trong các nhà sản xuất laptop và workstation cao cấp. Trong một chủ đề thảo luận trên forum Notebook Review, một đại diện của công ty này đã hé lộ rằng chiếc laptop Tornado F5 của họ sẽ sử dụng chipset Z390 để hỗ trợ các CPU Intel 8 nhân 16 luồng.

Một điểm đáng chú ý là có vẻ Z390 sẽ dựa trên một vi kiến trúc hoàn toàn mới thay vì là phiên bản cải tiến của thế hệ trước như cách Intel cải tiến Kaby Lake thành Coffee Lake. Nhận định này cũng có phần hợp lý bởi dựa trên lộ trình ra mắt sản phẩm của Intel, Ice Lake sẽ là thế hệ CPU thứ 2 sử dụng tiến trình 10nm của hãng, vốn sẽ bắt đầu được đưa vào sản xuất trong năm 2018. Một điều còn nằm trong vòng nghi vấn là không rõ liệu Ice Lake có hỗ trợ các chipset như Z370, H370, B360 của Coffee Lake tương tự như Sandy Bridge và Ivy Bridge hay sẽ chỉ hỗ trợ Z390 do số nhân khác biệt.

Như vậy, vào năm sau, AMD có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh với Intel khi đội xanh sẽ có những CPU 8 nhân 16 luồng ở mức giá khoảng 350 USD. Chưa kể, chỉ số IPC và xung nhịp vượt trội của Intel sẽ khiến cho các CPU Ryzen hay Ryzen 2(?) phải “hít khói” về hiệu năng bởi lợi thế về số nhân/luồng của AMD đã không còn nữa. Ở thời điểm hiện tại, từ góc nhìn cá nhân, tôi có thể khẳng định rằng 2018 sẽ là một năm cực kì sôi động của thị trường CPU cho máy tính cá nhân.

Tham khảo WCCFTech

NỔI BẬT TRANG CHỦ