Internet ngày càng ít “con người”

Huê Tửu,  

(GenK.vn) - Nghe thật vô lý khi internet ngày càng phủ rộng rãi hơn, tới nhiều ngóc ngách của địa cầu hơn, nhưng đó là sự thật: Lưu lượng internet được tạo ra bởi con người ngày càng sụt giảm.

Lưu lượng web từ các con bot (các phần mềm hay dịch vụ chạy tự động trên mạng) đã vượt xa con người, theo một nghiên cứu về bot máy tính của Incapsula.

Lưu lượng web do con người tạo ra chỉ còn chiếm 38,5% trên toàn thế giới web

Lưu lượng web do con người tạo ra chỉ còn chiếm 38,5% trên toàn thế giới web

Có thể sẽ nhiều người nghĩ rằng những con bot đó là sản phẩm của Internet cho vạn vật (internet of thing: giúp bạn kết nối xe hơi với tủ lạnh và điều khiển chúng qua smartphone), thế nhưng không phải.

Đa phần lưu lượng từ máy là tới từ các con bot tìm kiếm, các cỗ máy sao chép, công cụ hack và nhiều nguồn khác . Việc gia tăng những con bot nhan nhản trên thế giới internet là bởi tạo ra chúng không quá khó khăn.

Giờ đây chúng ta có nhiều công cụ để tạo tài khoản website, post bài hàng loạt lên forum hay thậm chí là like hàng nghìn lần một bài trên Facebook. Chính những việc vặt vãnh đó đã tạo ra vô khối con bot trong môi trường mạng.

 	Những trang tìm kiếm như Google tạo ra rất nhiều con bot để "lùng sục" trong hàng tỷ website trên mạng

Những trang tìm kiếm như Google tạo ra rất nhiều con bot để "lùng sục" trong hàng tỷ website trên mạng

Kết quả của việc tạo bot quá dễ này khiến chính con người bị thiệt. Giờ đây rất nhiều lưu lượng quảng cáo tự động chạy và tự động hiện với những con bot, gây nên sự lãng phí. Điều đó khiến các nhà bán quảng cáo đang phải bán giá rẻ hơn. Và vì thế, những nội dung chất lượng đang được trả ít tiền hơn so với giá trị của nó.

Và thế là, tưởng rằng việc tạo ra những con bot “giúp việc” cho bạn, khiến bạn thoải mái hơn, đang khiến cho những bài viết hay được trả giá thấp hơn. Và điều đó ẩn sâu dưới lớp web bề mặt mà chúng ta “sinh sống” hàng ngày và thích thú.

Tham khảo: TheAtlantic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ