Xem bản thử nghiệm

8 tính năng mà bất kỳ trình duyệt nào cũng nên có

Comet , Theo Trí Thức Trẻ

Bởi lẽ chúng sẽ giúp cho trải nghiệm của người dùng trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Những trình duyệt web là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của Internet. Dù là IE, Chrome hay Firefox thì chúng vẫn luôn là bạn đồng hành cùng chúng ta mỗi ngày trong việc đọc tin tức, làm việc và tất nhiên là cả giải trí nữa. Thế nhưng đã qua nhiều năm và những trình duyệt này dường như chẳng khác mấy so với những gì chúng ta biết về chúng từ ngày xưa. Những trình duyệt được bổ sung sức mạnh, sự bảo mật thường xuyên nhưng liệu đó có phải là tất cả những gì người dùng cần ở chúng?

Hãy cùng đến với 8 tính năng được rất nhiều người dùng kì vọng nhưng chưa hề xuất hiện nhiều trước link trên các trình duyệt hiện nay. Có thể một số tính năng trong số đó chẳng có nghĩa lý gì với bạn, nhưng với một bộ phận người dùng thì nó sẽ giúp công việc và tương tác với Internet hàng ngày của họ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều. Và biết đâu đấy, những Google, Microsoft hay Mozilla sẽ đưa chúng vào những phiên bản tương lai của trình duyệt.

(Một số tính năng ở dưới đây có thể sử dụng ngay bây giờ vớ sự hỗ trợ của các Extensions).

1. Xem trước link

Xem trước link không phải là một khái niệm gì đó quá xa lạ với cộng đồng Internet, thế nhưng nó lại chưa bao giờ là một tính năng "chuẩn" trên các trình duyệt. Lợi ích của nó thì có rất nhiều: tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn (tránh các đường link giả mạo, lừa đảo) hay chỉ đơn giản là nâng cao trải nghiệm người dùng trên Internet.

Bản thân Google cũng từng chú ý tới tính năng này khi cập nhật nó cho các kết quả tìm kiếm của Google Search, thế nhưng rõ ràng là người dùng mong đợi nhiều hơn như thế.

2. Minimap

Có rất nhiều cách để người ta đọc một nội dung trên web, nhưng trải nghiệm này sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều nếu họ có thể nhìn được bố cục của bài viết để biết được mình đang dừng ở đâu. Nó sẽ trở nên cực kỳ thiết thực khi bạn đọc những bài viết rất dài của các bài báo, blog và muốn di chuyển đến một vị trí khác mà không muốn tốn thời gian để kéo chuột và mò mẫm tìm kiếm. Thay vào đó chỉ một lần click lên minimap và bạn sẽ được chuyển đến ngay vị trí mình muốn.

Ý tưởng này đã có trên rất nhiều trình soạn thảo văn bản, và rất nhiều người kỳ vọng nó sẽ xuất hiện trên trình duyệt web trong tương lai.

3. Tab dọc

Kể từ khi biết đến Internet và sử dụng các trình duyệt, việc các tab dàn hàng ngang gần như đã biến thành một "quy chuẩn" dành cho người dùng Internet. Thế nhưng một trải nghiệm tab theo hàng dọc (tựa như Bookmark trên Safari hiện nay) sẽ giúp chúng ta quản lý tab một cách hiệu quả và trực quan hơn rất nhiều.

Opera đã từng thử nghiệm điều này trước đây nhưng đáng tiếc là họ không giữ lại nó. HIện nay có một số Extension đã có thể đưa tính năng này vào trình duyệt của bạn, nhưng rõ ràng các nhà sản xuất nên suy nghĩ về việc cho người dùng lựa chọn dùng tab dọc hay tab ngang tùy sở thích của họ.

4. Gắn thẻ tab

Nó không phải là tính năng Pin Tab đâu nhé (vì cái đó thì có từ lâu rồi). Gắn thẻ tab tức là bạn có thể kéo tab video mình đang xem dở xuống và để nó ở một góc màn hình, trong khi vẫn dễ dàng lướt Facebook hay đọc báo chẳng hạn.


Tính năng này là một điều tuyệt vời trên bản YouTube di động

Tính năng này là một điều tuyệt vời trên bản YouTube di động

Hiện nay cách thức đơn giản nhất để làm điều này là kéo nhỏ các khung trình duyệt lại và đặt chúng ở bên cạnh nhau. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm của người dùng trên các trang web. Vậy nên hy vọng là tính năng này sẽ được xuất hiện trong thời gian sắp tới.

5. Link Types Indicator

Nếu bạn là người thường xuyên tìm kiếm dữ liệu từ Wikipedia, có lẽ bạn sẽ không có gì ngạc nhiên về tính năng này. Nó cho phép chúng ta biết được một đường liên kết trên web sẽ dẫn chúng ta đến một trang web khác hay nó sẽ giúp chúng ta tải một file dữ liệu về với định dạng tương ứng.

Thoạt nhìn thì có thể thấy tính năng này không có gì quá đặc biệt, thế nhưng nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chúng ta mỗi khi lướt web. Bạn sẽ biết mình cần ấn vào đâu để tải dữ liệu, và ấn vào đâu để chuyển nội dung sang một trang web mới.

6. Cảnh báo riêng tư

HIểu đơn giản thì đây là một tính năng mà mỗi trang web phải gửi yêu cầu cho người dùng trước khi thu thập bất kỳ dữ liệu này của họ. Dù cho dữ liệu đó chỉ đơn giản là thói quen click trên website, xu hướng mua hàng hay thậm chí là cả thông tin cá nhân, chúng luôn cần sự cho phép của người dùng trước khi gửi về máy chủ.

Có rất nhiều trang web hiện nay đã phát triển riêng tính năng này cho người dùng của họ, nhưng thật đáng tiếc là các trình duyệt lại chưa hề đưa chúng trở thành một tính năng chính thức.

7. Zoom từng phần

Sẽ thật dễ dàng để bạn zoom cả website để dễ dàng đọc nội dung trên đó, thế nhưng tình trạng vỡ khung, mờ ảnh sẽ khiến việc đọc nội dung của bạn trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó tính năng zoom từng phần sẽ giúp chúng ta đọc dễ dàng phần văn bản cần đọc, trong khi vẫn giữ nguyên khung của cả trang web.

8. Go to Top

Một tính năng vô cùng quan trọng, nhất là với những trang báo hay đọc truyện. Thế nhưng mới chỉ có một số lượng rất ít các website quan tâm tới việc xây dựng một nút Go to Top, trong khi nhu cầu này là cực kỳ lớn bởi người dùng Internet. Chắc chắn không phải ai cũng thích cái cảm giác phải kéo con trỏ chuột mải miết chỉ đề quay lại đầu trang web - nơi có thứ mà họ muốn xem lại.

Nút Go To Top (bên trái) là vô cùng cần thiết khi dùng web
Nút Go To Top (bên trái) là vô cùng cần thiết khi dùng web

Một số trình duyệt như Safari mobile đã cho phép người dùng quay lại đầu trang bằng cách chạm lên đỉnh của màn hình, nhưng rõ ràng nó nên trở thành một tính năng phổ biến cho tất cả các trình duyệt hiện nay.

Tham khảo: Hongkiat

Bình luận