Angel investor: "Mạnh Thường Quân" của các startup

Kiên Định , Kiên Định  

Hầu bao của những nhà đầu tư này không lớn như các quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng thứ họ quan tâm lại là tiềm năng của bạn chứ không phải là lợi nhuận thu về.

Mọi công ty khởi nghiệp đến một giai đoạn đều gặp phải vấn đề về kinh phí hoạt động. Số tiền mà họ quyên góp được từ bạn bè và gia đình bắt đầu kiệt quệ nhưng sản phẩm đang xây dựng lại chưa sẵn sàng để mang tới xin vốn tại các quỹ đầu tư mạo hiểm. Giờ là lúc mà mọi người cần phải sáng tạo hơn trong việc tìm vốn về cho công ty của mình. Lúc này, bạn nên tìm đến các angel investor (nhà đầu tư cá nhân).

Angel investor: "Mạnh Thường Quân" của các startup 1

Angel investor là những nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư cho công ty đang trong giai đoạn phát triển ban đầu của bạn một số tiền khoảng 10 đến 500 nghìn USD. Số tiền này không hề lớn như tiền đầu tư từ các quỹ mạo hiểm (khoảng 1 - 2 triệu USD) nhưng lại lớn hơn số tiền mà bạn có thể quyên được từ gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, các angel investor không hề quá quan tâm đến lợi nhuận họ có thể thu về như các quỹ đầu tư mạo hiểm. Số tiền trung bình mà các angel investor tại Mỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp là 450 nghìn USD. Họ đóng vai trò như cầu nối dành cho các entrepreneur trong giai đoạn trước khi tìm đến những nhà đầu tư lớn.

Các angel investor phần lớn đều đã từng là những nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty. Họ đặc biệt quan tâm tới giai đoạn phát triển ban đầu của các mô hình kinh doanh và muốn đầu tư một phần vì họ mong chúng thành công. Trong một số trường hợp khác, họ bị ấn tượng bởi đam mê và nhiệt huyết của những nhà khởi nghiệp và quyết định hỗ trợ một phần kinh phí để giúp công ty hoạt động. Họ đồng ý đầu tư vào công ty một số tiền không nhỏ và đổi lại là một thứ gì đó đáp lại như quyền sở hữu một phần. Rất nhiều công ty khởi nghiệp thích các angel investor hơn nhiều so với các quỹ đầu tư mạo hiểm vì họ ghét cách mà những ông lớn chèn ép mình bằng những lời mặc cả như là: “Hãy bán cho chúng tôi 2/3 công ty và chúng tôi sẽ phát triển nó hộ anh”.

Angel investor: "Mạnh Thường Quân" của các startup 2

Khái niệm angel investor bắt nguồn từ sân khấu kịch Broadway. Từ rất lâu trước đây, mọi người gọi những bậc Mạnh Thường Quân hào phóng móc hầu bao để hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các đoàn kịch được gọi là các angel. Sau này, vào năm 1978, khi một giáo sư của trường đại học New Hamshire bắt đầu thực hiện một nghiên cứu về các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp tại Mỹ, ông bắt đầu sử dụng khái niệm angel investor để chỉ các nhà đầu tư dạng này.

Những người có kinh nghiệm trong việc xin vốn từ các angel investor có lời khuyên rằng bạn không nên tập trung vào việc kiếm tiền mà hãy tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ. Họ hẹn gặp những nhà đầu tư tiềm năng và tìm kiếm những mối quan hệ mới, từ bạn bè cho đến bạn của bạn... Họ liên tục mở rộng mạng lưới thông tin, tìm kiếm những người có khả năng đầu tư cho dự án của mình rồi thuyết phục họ bằng đam mê với dự án, với công ty mà mình đang xây dựng. 

Angel investor: "Mạnh Thường Quân" của các startup 3

Trong những năm gần đây, các angel investor cũng đang dần thay đổi và họ bắt đầu tạo thành nhiều nhóm hoạt động cùng nhau. Các angel investor bắt đầu tìm kiếm những dự án có triển vọng hơn và không công khai việc mình là angel investor của mình một cách rộng rãi. Rõ ràng là sẽ không hay chút nào nếu như tất cả mọi người đều tìm đến các angel investor và họ muốn người khác càng khó tìm thấy mình càng tốt.

Tỏng hợp

Bình luận