Cáp quang biển đứt, cư dân mạng Việt Nam kêu trời

PV , Truật Xích  

Tình trạng lag, đứt kết nối xảy ra liên tục trong game; lướt web, xem Youtube thì phải mất đến cả tiếng mới xong khiến dân tình Việt mệt mỏi trong nhiều ngày gần đây.

Toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam gần khu vực Vũng Tàu đã bị ngắt kết nối trong vài ngày gần đây. Điều này đã khiến cho toàn bộ lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam trên tuyến này bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Cụ thể, việc truy cập, liên lạc của người dùng Internet tại Việt Nam trở nên vô cùng ì ạch. Không chỉ ảnh hưởng đến giới game thủ chơi game có máy chủ đặt tại nước ngoài nói riêng mà nó còn ảnh hưởng nặng đến cả những người dùng Internet thông thường nhất.
 
Xem Youtube cũng ì ạch.
 
Theo lời của nhiều người sử dụng Internet những ngày gần đây thì Youtube không thể tải nổi một đoạn video chỉ dài có 3 phút đồng hồ với định dạng 240p. Tải game, phim từ các server nước ngoài chỉ đạt tốc độ 1/5 so với bình thường (host Mediafire bình thường tải với tốc độ 500kbs nay chỉ còn có 100kbs). Hệ quả là biết bao người thậm chí cài lại máy (vì nghi có virus), đi mua modem khác nhưng rốt cục chỉ là công dã tràng. Đến vài ngày sau mới biết là do đứt cáp quang thì tiền đã mất rồi.
 
Game Việt lag chưa đủ...
 
Ảnh hưởng khá nhiều còn có người dùng chơi game online. Với các game có máy chủ trong nước thì không sao vì vụ đứt cáp chỉ ảnh hưởng đến lưu thông ra nước ngoài nhưng với các game nước ngoài thì thật là ác mộng. Hay những game Việt Nam đặt máy chủ tại nước ngoài như Thần Long Huyết Kiếm chẳng hạn (đặt máy chủ tại Singapore), cũng không thể vận hành một cách trơn tru.
 
Thật không may cho VTC Game khi họ vừa tung ra bản cập nhật mới nhất cho Thần Long Huyết Kiếm thì giới game thủ lại kêu trời vì nạn lag không thể kiểm soát được. Tất nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân thực sự là do đứt cáp quang biển vì thế họ cứ nhằm đầu nhà phát hành mà đổ lại. Quả là quýt làm cam chịu.
 
...game nước ngoài còn lag nặng hơn.
 
Với những game hoàn toàn thuộc về nước ngoài, điển hình nhất là World of WarCraft, số phận cũng không khá khẩm hơn. Hầu hết các game thủ đều báo lại rằng tình trạng ping trong WoW có khi lên tới... vài nghìn (delay khoàng từ 5 đến 10 giây) còn vào raid thì chắc chắn là đứt kết nối ngay lập tức. Nhiều guild Việt Nam không thể chơi được trong khoảng thời gian này.
 
Một game thủ WoW thuộc server Wildhammer cho biết: “Ban đầu cứ tưởng là do modem lỗi nên đổi liên tục, nhưng rốt cục thì vẫn lag kinh người, hóa ra là do cáp quang biển đứt mất rồi. Đi hái rau (herb – một hình thức cày gold trong WoW) cũng không nổi nữa”.
 
Bị ảnh hưởng nặng nhất là những game thủ sử dụng mạng FPT và VNPT. Chủ yếu không phải vì hai nhà dịch vụ cung cấp này bị làm sao mà là do đã chơi game nước ngoài thì dân Việt chỉ có chọn FPT và VNPT mà thôi. Vì thế khi họ bị ảnh hưởng, dù là nhẹ cũng gây khó khăn không ít cho giới game thủ.
 
Cáp quang bị ăn trộm được thu hồi năm 2007.
 
Theo đại diện của FPT Telecom thì đơn vị này đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác do vậy khách hàng vẫn có thể sử dụng được dịch vụ nhưng chưa hoàn toàn ổn định. Việc khắc phục sự cố có khi phải mất tới 20 ngày mới có thể giải quyết triệt để. Do vậy người dùng Internet và game thủ Việt tốt nhất nên “tập sống chung với lũ” trong thời điểm hiện nay.

NỔI BẬT TRANG CHỦ