Chủ nhân website có thể bị tù 6 năm nếu truyền bá nội dung lậu

MT , Theo Trí Thức Trẻ

Một thống kê từng cho thấy có tới 98,7% các nội dung nhạc mà người dân ở đất nước này nghe là vi phạm bản quyền.

Theo một quy định mới đây của luật pháp tại đất nước châu Âu Tây Ban Nha, chủ nhân các website có thể bị phạt tù tới 6 năm nếu cố tình truyền bá các nội dung bản quyền mà không được cho phép. Tây Ban Nha được xem là một trong những nước vi phạm bản quyền nhiều nhất ở châu Âu; một thống kê từng cho thấy có tới 98,7% các nội dung nhạc mà người dân ở đất nước này nghe là vi phạm bản quyền. Một điều đáng chú ý trong luật mới này đó là các trang chia sẻ file ngang hàng (peer-to-peer), các công cụ tìm kiếm, người dùng của các trang chia sẻ link, sẽ không bị ảnh hưởng. 

Chủ nhân website có thể bị tù 6 năm nếu truyền bá nội dung lậu

Việc ban hành luật mới này của Tây Ban Nha được cho là nhằm xoa dịu những áp lực từ Mỹ. Trở trêu ở chỗ là ngay tại cường quốc lớn nhất thế giới này thì điều luật trên lại không có tác dụng. Quốc gia châu Âu trên cũng đứng trước nguy cơ bị Washington đưa vào "danh sách đen" các nước vi phạm bản quyền nhiều nhất, đồng nghĩa với việc họ phải chịu các trừng phạt về thương mại của Mỹ. 

Việc công dân nước này sử dụng nội dung lậu 1 cách vô tội vạ có lẽ bắt nguồn từ nguyên nhân khó khăn về kinh tế. Tây Ban Nha vừa mới phục hồi lại sau cuộc thuy soái trầm trọng vào năm 2008 và việc người dân thích "dùng chùa" các nội dung số thay vì bỏ tiền ra mua cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, động thái trên của các nhà chức trách Tây Ban Nha cũng là cần thiết để xoa dịu Mỹ, một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất hiện nay của họ. 

Theo: Reuter