Đây là cách Opera tăng gấp đôi tốc độ tải trên trình duyệt

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Trình duyệt tải chậm, xuất hiện quá nhiều quảng cáo, đây là cách mà Opera cải thiện điều đó.

Theo những công bố mới đây, Opera vừa tung ra phiên bản trình duyệt dành cho máy tính có tốc độ tải tăng gấp đôi so với thông thường. Để làm được điều này, Opera đã tích hợp tính năng chặn quảng cáo trong phiên bản trình duyệt mới nhất của mình.

Đồng thời, đây là trình duyệt dành cho máy tính đầu tiên có tích hợp sẵn chức năng chặn quảng cáo này. Theo Opera, khi được kích hoạt, tính năng chặn quảng cáo giúp tăng tốc thời gian tải trang web lên đến 90% so với khi duyệt web mà tùy chọn này bị vô hiệu hóa.

Qua những nghiên cứu sơ bộ, công nghệ chặn quảng cáo tích hợp ngay trên trình duyệt giúp việc duyệt web nhanh hơn mức trung bình đến 40% so với các phần mở rộng chặn quảng cáo của bên thứ ba cài đặt thêm vào. Đặc biệt, công nghệ này còn lọc các quảng cáo ngay từ lớp động cơ trình duyệt, nơi trình duyệt hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình tải trang web. Mà thông thường, đây là phần mà các cài đặt bên thứ ba không thể can thiệp được

"Các mẫu quảng cáo đầy rẫy trên internet, nhất là các dịch vụ miễn phí cho người dùng. Nhưng, như các chương trình nghiên cứu mới của chúng tôi, hầu hết các trang web hiện nay đang bị chậm lại đáng kể xuống bởi các quảng cáo cồng kềnh và những theo dõi người dùng nặng nề. Chúng tôi không chấp nhận nó - chúng tôi muốn các trang web là một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta, những người sử dụng", Krystian Kolondra, Phó Giám Đốc cấp cao mảng Kỹ thuật kiêm Trưởng nhóm Opera dành cho máy tính phát biểu.

Làm thế nào để tính năng chặn quảng cáo tích hợp hoạt động?

Do tính năng chặn quảng cáo có sẵn trong các phiên bản phát triển của Opera dành cho máy tính được tích hợp đầy đủ trên các trình duyệt, nên người dùng không cần phải tải thêm phần mở rộng, hoặc sử dụng các plug-ins cần thiết.

Trong khi lướt web trên trình duyệt, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn để cho phép quảng cáo bị chặn bằng cách chọn tùy chọn hộp thoại.

Ngoài các nút bấm đơn giản như on-off, tính năng chặn quảng cáo cũng đi kèm với các tùy chọn chiết lập, cho phép người dùng, các nhà phát triển web và các nhà xuất bản có thể xem các quảng cáo và phần mềm theo dõi ảnh hưởng đến trang được tải về bao nhiêu lần. Người dùng cũng có thể theo dõi việc duyệt web của họ theo ngày, tuần và tổng số lượng quảng cáo bị chặn.

Về chặn quảng cáo

Trong những năm gần đây, số lượng quảng cáo trực tuyến ngày càng tăng và đã trở thành một trong những phiền toái lớn của trình duyệt web, điều này làm cho ngày càng có nhiều người dùng sử dụng phần mềm chặn quảng cáo. Số lượng người sử dụng các công cụ chặn quảng cáo tăng 41% trên toàn thế giới và 48% tại Mỹ giữa Quý 2 năm 2014 và Q2 năm 2015, có 98% những người sử dụng được trên máy tính.

"Nhu cầu ngày càng cao về công cụ chặn quảng cáo cho chúng ta biết rằng người dùng ngày càng cảm thấy bị phiền phức bởi những mẫu quảng cáo đó. Nó làm dừng đột ngột việc lướt web của bạn, làm chậm trình duyệt của bạn, và với Opera, chúng tôi muốn sửa chữa nó", Kolondra tiếp tục.

Đây là cách Opera tăng gấp đôi tốc độ tải trên trình duyệt.

Trước đó, Opera đã thử nghiệm thời gian tải của 66 trang web phổ biến, so sánh các trình duyệt Opera với công nghệ chặn quảng cáo tích hợp trên Chrome và Firefox với phần mở rộng Adblock Plus. Hãng này cũng đã thử nghiệm thời gian tải về trên Microsoft Edge, không có phần mở rộng chặn quảng cáo, nhưng vào thời điểm đó không có mẫu quảng cáo nào để thử nghiệm

Xét nghiệm này đo thời gian cần thiết cho một trình duyệt để tải về các trang (chính xác giữa các sự kiện navigationStart và loadEventEnd). Các thử nghiệm trang nạp được lặp đi lặp lại 15 lần cho mỗi trang mà không cần làm sạch bộ nhớ cache, để mô phỏng cho việc sử dụng thường xuyên.

Các kết quả thử nghiệm có thể rõ ràng là khác nhau tùy thuộc vào cấu hình phần cứng và độ trễ mạng. Thử nghiệm của Opera đã được tiến hành trên máy tính đời mới với Windows 10 PC, 8 GB RAM, ổ SSD, và một bộ xử lý Intel Core i7.

NỔI BẬT TRANG CHỦ