Dichung: Tham vọng tạo ra xu thế mới cho cộng đồng Việt

Hwii Đường Tăng ,   

Đi chung về cơ bản là 1 website kết nối những người tham gia giao thông có chung điểm đi, điểm đến, thời gian giống hoặc gần giống nhau để họ có thể đi chung bằng cách chia sẻ những chỗ còn trống trên phương tiện.

Được ra mắt gần đây, dichung.vn thực sự thu hút được sự chú ý của không ít người dùng internet. Đi chung về cơ bản là 1 website kết nối những người tham gia giao thông có chung điểm đi, điểm đến, thời gian giống hoặc gần giống nhau để họ có thể đi chung bằng cách chia sẻ những chỗ còn trống trên phương tiện. Hiện tại trên thế giới những mô hình website giống với Đi Chung khá phát triển đặc biệt là ở Mỹ. Còn tại Việt Nam đã có 1 số website đi theo mô hình này như dichungxe.vn, chungduong.com. Nhưng thực sự các website này rất ít người dùng, và đánh giá là chưa thực sự hoàn thiện với ý tưởng là nơi để đi xe chung.


Thoạt đầu khi vào Đichung, ta sẽ thấy giao diện của Đi Chung có vẻ phức tạp, nhưng thực tế các bước tìm kiếm thông tin người đi đường và đăng ký lại không quá phức tạp, dễ hiểu và dễ dùng.


Trao đổi với anh Nguyễn Minh Quang, một trong những người sáng lập ra website dichung.vn, anh cho biết ý tưởng dành cho Đi Chung đã được anh lên kế hoạch làm từ rất lâu, hơn 1 năm về trước. Đi chung đã phải làm đi làm lại đến 3 4 lần thì mới có được 1 website thực sự dùng được như ngày hôm nay.

Nhưng anh vẫn chưa hài lòng lắm về website hiện tại. Anh Quang cho biết thêm, anh sẽ phát triển website thêm nhiều chức năng mới nữa khai thác tối đa các ứng dụng của Google Maps như tính về thời gian đến nơi, tính về tiền xăng cho mỗi chuyến đi. Thậm chí Đi chung sẽ hỗ trợ thêm nhiều tiện ích như hướng dẫn bằng tổng đài điện thoại, thêm tính năng của mạng xã hội vào hệ thống, xác thực tài khoản bằng các mạng xã hội khác.
 
Không sợ cạnh tranh

Theo anh Quang, anh không sợ việc có nhiều người cùng nhau khai thác mô hình này, vì đây là mô hình mang lại lợi ích cho xã hội. Bản thân sự ra đời của Đi Chung cũng là để giúp cho những người tham gia giao thông có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, giảm bớt việc gia tăng các phương tiện tham gia giao thông, đồng nghĩa với việc tránh ùn tắc và bảo vệ môi trường.
 


Tuy nhiên, để có được 1 website như Đi Chung ngày hôm nay, team anh Quang đã phải cố gắng làm sao để cân bằng giữa việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống và theo đuổi những đam mê, mong ước của mình. Thực tế website Đi Chung không chỉ tạo ra với mục đích trở thành 1 website có nhiều người dùng, mà hơn thế, anh Quang muốn biến việc đi chung này trở thành 1 xu hướng tham gia giao thông mới của những nguời dùng internet. Rõ ràng với tham vọng này, team của anh Quang sẽ phải phấn đấu và nỗ lực rất nhiều để đạt được.

Theo như chia sẻ trên blog, Đi chung có thể được hình dung như một cái “chợ” mà tại đó bất kỳ ai dù là mỗi cá nhân, bác xe ôm hay anh tài xế taxi,… có cơ hội cung cấp dịch vụ vận tải để có thêm thu nhập.Trong thời gian sắp tới anh Quang sẽ đưa mô hình này sẽ nhân rộng mô hình và tập đến các đối tượng có cùng quãng đường đi học, đi làm, những đối tượng hay về quê vào các dịp cuối tuần, và cả những đội phượt du lịch đường dài.

Kết

Cùng với việc Internet phát triển ngày một mạnh thì gần như các tiện ích đi kèm của nó để đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn cho mọi người ngày 1 nhiều, đi chung là 1 điển hình ví dụ. Tham vọng đưa việc đưa Đi Chung trở thành 1 xu thế mới là có, nhưng để đạt được điều này có lẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa. Nhưng không thể phủ nhận được rằng nếu Đi Chung thành công, nó sẽ trở thành đóng góp không nhỏ cho lợi ích của xã hội, những mô hình như thế này rất cần được cổ vũ và ủng hộ.
 

Hãy email về địa chỉ info@genk.vn để chia sẻ với chúng tôi những ý tưởng website độc đáo của Việt Nam và thế giới. Ý tưởng hoặc website mà bạn biết sẽ được giới thiệu tới hàng trăm ngàn độc giả cả nước.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ