Động đất lớn ở Đài Loan: nhà máy TSMC sản xuất chip cho iPhone thiệt hại nặng

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

TSMC sẽ khó có thể cung ứng đủ chip xử lý cho các khách hàng của họ, bao gồm Apple, đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán của người Đài Loan đang tới gần, sẽ khiến quá trình khắc phục hậu quả chậm lại.

Các thông tin về trận động đất có cường độ 6,4 độ richter ở Miền Nam Đài Loan rạng sáng nay theo giờ địa phương nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới ngành sản xuất chip bán dẫn tại đây. Đặc biệt, nhà cung cấp chip xử lý cho iPhone và iPad là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã đưa ra các con số thiệt hại của họ, đồng thời cũng đặt ra các nguy cơ về khả năng sản xuất tụt giảm sau và cần thời gian để phục hồi.

Trận động đất xảy ra lúc 3:57 phút sáng theo giờ địa phương, tâm chấn nằm cách thành phố Đài Nam 43km về phía đông nam. Hiện tại, một tòa nhà chung cư đã bị sập, khiến 2 người chết và hơn 100 người bị thương, một số tòa nhà khác cũng bị nghiêng và hư hỏng.

Thảm họa tự nhiên này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới giới công nghệ khi nhiều nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nằm tại Đài Loan. Năm 1999, một trận động đất mạnh tại Đài Loan đã làm chết 2.400 người và gây ra mất điện trên diện rộng. Tổn thất sau đó cho ngành sản xuất vi xử lý tại đây là không thể ước tính, khiến thị trường máy tính và các thiết bị điện tử thời điểm đó bị ảnh hưởng nặng nề, giá thành vi xử lý tăng cao sau đó.


Bản đồ những vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Bản đồ những vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Chính vì thế, vụ động đất lần này cũng khiến các ông lớn công nghệ phải lo lắng. Đặc biệt khi TSMC là một trong 2 nhà cung ứng vi xử lý quan trọng cho Apple, cùng với Samsung. Không chỉ có TSMC, một hãng sản xuất phần cứng máy tính khác của Đài Loan là AMD cũng có thể bị ảnh hưởng nặng sau thảm họa này. AMD hiện đang cung cấp cho thị trường chip xử lý máy tính và các chip đồ họa.

Hầu hết các nhà sản xuất chip xử lý đều nằm ở phía Bắc đảo Đài Loan

Điều này phần nào giúp chúng ta an tâm khi thiệt hại của các nhà máy sản xuất chip xử lý sẽ được giảm thiểu và các nhà máy tại Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, trong đó, 1 trong số 4 trung tâm sản xuất chip của TSMC đóng góp hầu hết chip xử lý lại nằm trên đảo, ngay gần tâm chấn. Với các dây chuyển sản xuất chip nghiêm ngặt, động đất có thể gây ra các sai số lớn trên toàn bộ hệ thống và cần rất nhiều thời gian để khắc phục. Năng suất sau đó cũng không thể đạt mức cao nhất.

 


Cơ sở tại Đài Nam của TSMC.

Cơ sở tại Đài Nam của TSMC.

Trận động đất đã phá vỡ nhiều tấm bán dẫn đang được sản xuất tại cơ sở TSMC ở Đài Nam, theo ghi nhận của Reuters. Trang này cũng dự đoán về việc TSMC sẽ khó có thể cung ứng đủ chip xử lý cho các khách hàng của họ, bao gồm Apple, đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán của người Đài Loan đang tới gần, sẽ khiến quá trình khắc phục hậu quả chậm lại. Dây chuyền sản xuất sẽ dừng hoạt động trong ngắn hạn.

AMD cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi trận động đất này, trong khi đó Intel, hãng sản xuất chip xử lý máy tính lớn nhất thế giới không có cơ sở nào đặt tại Đài Loan.

Tham khảo PCWorld

Bình luận