Edward Snowden tung tài liệu mật, khẳng định chính người Mỹ đã cài phần mềm gián điệp chính phủ

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Tài liệu này là một trong số hàng nghìn tài liệu tình báo bị Snowden công bố từ năm 2013.

Một trong những câu chuyện công nghệ nóng nhất thời điểm cuối năm 2015 là việc Juniper Networks - tập đoàn chuyên cung cấp thiết bị mạng cho các cơ quan chính phủ Mỹ đã bị cài đặt mã độc (backdoor) trong suốt 3 năm qua mà không hề hay biết.

Sau vụ việc này, ông Ralf-Phillipp Weinmann - CEO công ty bảo mật Comsecuris khẳng định rằng, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) phải chịu tất cả tránh nhiệm, vì nhiều khả năng, chính NSA đã cài phần mềm gián điệp trên những thiết bị Juniper để phục vụ "mục đích riêng". Tuy nhiên, những lỗ hổng này cũng được một nhóm hacker ẩn danh khác phát hiện, dẫn đến việc rất nhiều tài liệu quan trọng của chính phủ Mỹ đã bị đánh cắp trong thời gian qua.

Thông tin này càng được khẳng định, khi một tài liệu mật (Top-secret) vừa bị rò rỉ cho thấy, từ năm 2011 NSA và cục tình báo Anh đã trao đổi về những lỗ hổng bảo mật trên 13 thiết bị mạng cấp chạy hệ điều hành ScreenOS của Juniper. Người công bố tài liệu "chết người" này không ai khác chính là Edward Snowden - cựu điệp viên đang bị nước Mỹ truy lùng.

Cụ thể, 6 trang tài liệu có tên "Assessment of Intelligence Opportunity – Juniper" từng được một chuyên gia NSA gửi cho cục Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ), trong đó liệt kê những lổ hổng cụ thể để "hack" hệ thống tường lửa của Juniper. Mục tiêu mà cơ quan gián điệp của Mỹ và Anh nhắm tới là những quốc gia khác sử dụng thiết bị mạng của Juniper, trong đó có Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Yemen.


Khẳng định Edward Snowden: lỗ hổng bảo mật trên Juniper do chính NSA tạo ra

Khẳng định Edward Snowden: lỗ hổng bảo mật trên Juniper do chính NSA tạo ra

Tài liệu này là một trong số hàng nghìn tài liệu tình báo bị Snowden công bố từ năm 2013, trong đó cáo buộc việc NSA và FBI đã bí mật theo dõi điện thoại và email của hàng triệu người. NSA có toàn quyền trích xuất dữ liệu từ Google, Facebook, Yahoo!, Microsoft để phục vụ cho công tác chống khủng bố.

Và không chỉ riêng ở nước Mỹ, dữ liệu của công dân bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đang sử dụng dịch vụ của những công ty kể trên đều có thể bị giám sát và hoàn toàn hợp pháp theo luật lệ tại Mỹ. Nếu như những gì mà Snowden tiết lộ là đúng sự thật, chính NSA đã "cõng rắn, cắn gà nhà" trong bê bối bảo mật lớn nhất mà Mỹ phải hứng chịu trong năm 2015.

Độc giả quan tâm về vụ việc này có thể tham khảo tài liệu bị rò rỉ tại LINK.

Tham khảo: techworm

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ