Facebook Graph Search: Đáng mừng, đáng lo hay... đáng sợ?

4T , Theo Trí Thức Trẻ

Facebook – Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu, nơi chứa đựng thông tin cá nhân hoặc đôi lúc là những bí mật riêng tư của một người nào đó vừa chính thức tung ra tính năng tìm kiếm bằng Graph Search cho tất cả người dùng.

Với những người dùng bình thường hay nói cách khác là có đôi chút lơ là với vấn đề bảo mật thì có lẽ đây đúng là một tính năng tuyệt vời. Nhưng với những người không thích sự xâm phạm hay có một vài bí mật nhỏ nhỏ không muốn cho bạn bè hay người khác biết đến, chẳng hạn như một câu status đáng xấu hổ từ thời mới dùng Facebook, hoặc một tấm ảnh không được ưng cho lắm thì có lẽ tính năng mới này không hẳn là “tuyệt vời” như người ta vẫn tưởng.

Graph Search - Tính năng tìm kiếm mới của Facebook: Đáng mừng, đáng lo hay.........đáng sợ?
 

Graph Search là một trong những từ khóa cực nóng trong tháng một vừa qua và hôm nay thì Facebook đã cập nhật cho tất cả người dùng tại Mỹ và một số người dùng trên toàn thế giới có thể sử dụng tính năng này. Đây được coi là một công cụ tìm kiếm khá mạnh mẽ khi nó hoạt động dựa vào việc xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên. Chúng sẽ nghiên cứu kỹ các thông tin của người dùng trên Facebook để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như:”Trong số bạn bè tôi ai là người đang đi học?”, “Trong số bạn bè tôi có ai không phải đi học ngày hôm nay không?” Hoặc thậm chí là: "Trong số bạn bè tôi có những ai đã từng.....mang bầu". Trong trường hợp Graph Search không có kết quả, Bing sẽ cập nhật thêm các kết quả từ web và gửi đến để gợi ý câu trả lời.

Gần như ngay lập tức sau khi ra mắt dịch vụ này, vấn đề đặt ra là các mối lo ngại về việc vi phạm quyền riêng tư để tăng thêm tính năng, hiệu năng và sự hấp dẫn cho công cụ này. Hơn nữa, người dùng nào cũng có thể tự điều chỉnh các thuật ngữ, câu hỏi để tìm kiếm phục vụ cho những mục đích không phải lúc nào cũng là mục đích tốt. Tom Scott – tác giả của series nổi tiếng ra mắt trong tháng một vừa rồi mang tên “Sự thực về tìm kiếm Graph Search của Facebook” (bạn có thể tìm tham khảo với từ khóa "Actual Facebook Graph Searches") trên blog Tumblr đã chứng minh sự hài hước đến điên dại và đôi khi là rùng mình nếu như công cụ tìm kiếm này bị lạm dụng để phục vụ các mục đích xấu.

Graph Search - Tính năng tìm kiếm mới của Facebook: Đáng mừng, đáng lo hay.........đáng sợ?
Kết quả trả về với từ khóa "Những người đã có vợ nhưng vẫn thích gái mại dâm" và bên cạnh đó là gợi ý "Danh sách những người vợ của họ"

Graph Search - Tính năng tìm kiếm mới của Facebook: Đáng mừng, đáng lo hay.........đáng sợ?

Kết quả trả về với từ khóa "Những người mẹ Công giáo tới từ Italy và thích Durex"

Rõ ràng, các cư dân đang trú ngụ tại “khu tập thể Facebook” sẽ chẳng thể đổ lỗi lên đầu một ông tổ trưởng tổ dân phố nào cả nếu như tính năng mới này tìm ra một câu status, một bức ảnh, một đoạn note hay bất kỳ một điều gì đó tồn tại trên Facebook mang ý nghĩa sỉ nhục hay làm họ xấu hổ cả mà có lẽ người đáng trách ở đây là chính những người dùng. Chỉ cần thiếu hiểu biết một chút thôi về chính sách bảo mật của Facebook, họ - những Facebook-er có chút vô tâm với các thông tin cá nhân của mình sẽ phải đối mặt với nguy cơ rằng những thông tin cá nhân của họ đã bị khám phá, rò rỉ ra ngoài qua công cụ tìm kiếm này.

Các hậu quả có thể xảy ra đến giờ này còn chưa chắc chắn về độ nặng nhẹ, chỉ có một vài thử nghiệm được đưa ra từ tháng một nhưng những người dùng Facebook hiện nay có thể đặt sự nghi vấn và “quan ngại sâu sắc” do những vụ bê bối của chính phủ Mỹ gần đây với những cáo buộc giám sát công dân trái phép.

Graph Search - Tính năng tìm kiếm mới của Facebook: Đáng mừng, đáng lo hay.........đáng sợ?

Đã đến lúc phải nâng cao vai trò của bảo mật trên Facebook

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải thắt chặt hơn các thông tin của mình trên Facebook, sự cẩn thận có lẽ là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn bảo vệ chính mình khỏi những hậu quả không ngờ và không đáng có sau khi Graph Search chính thức ra mắt toàn cầu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ