Google muốn qua mặt Facebook với 400 trạm phát Wifi tốc độ cao tại Ấn Độ

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi CEO Mark Zuckerberg thay đổi hình đại diện nhằm ủng hộ dự án Digital India tại Ấn Độ, Google đã quyết định đầu tư lượng lớn các điểm phát Wifi tại nước này

Vào ngày hôm qua, Facebook đã tung ra một công cụ giúp người dùng có thể nhanh chóng thay đổi hình đại diện nhằm ủng hộ cho cho chiến dịch Digital India tại Ấn Độ, với người đi đầu là CEO Mark Zuckerberg. Trong đó, mục đích chính của dự án này là việc phổ cập hạ tầng Internet tốc độ cao tới toàn bộ người dân ở đất nước sở tại.

Thủ tướng Ấn Độ là ông Narendra Modi cho biết, kế hoạch Digital India sẽ giúp tạo ra nhiều điểm phát Wifi công cộng hơn nữa, bao gồm 500 bến tàu hỏa trên khắp Ấn Độ. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng sẽ mở rộng mạnh mẽ hệ thống cáp National Optical Fiber Network nhằm mang Internet băng thông rộng tới hơn 600.000 ngôi làng.

Đáng chú ý, trong những thông báo mới đây từ Google, công ty này cũng bắt tay vào dự án Digital India, với việc đóng góp hơn 400 trạm phát Wifi tốc độ cao tại các nhà ga trên khắp đất nước Ấn Độ. Và dù không nói ra, nhưng giới công nghệ đã nhận thấy rõ việc ngầm cạnh tranh giữa 2 ông lớn trong làng công nghệ là Google và Facebook.

Phát biểu trong sự kiện quan trọng này, vị CEO người Ấn Độ Sundar Pichai khẳng định:

"Chúng tôi đã làm việc với 2 công ty đường sắt là Indian Railways và RailTel tại Ấn Độ và nhận thấy, đây là những mạng lướt đường sắt lớn nhất thế giới hiện nay. Thông qua những công ty này, Google sẽ đưa các nhân viên của mình tới các nhà ga, trạm chờ, nhằm lắp đặt các dịch vụ Internet miễn phí cho người dân nước sở tại.

Theo kế hoạch ban đầu, Google sẽ đưa các đường Internet cáp quang tới các trạm phát sóng đầu tiên, sau đó sẽ bắt đầu triển khai lần lượt tại các trạm phát Wifi tiếp theo trong tháng tới. Và theo đúng tiến độ của dự án, mạng lưới này sẽ nhanh chóng được mở rộng tới hơn 100 nhà ga trên khắp đất nước Ấn Độ, trước khi kết thúc năm 2016.

Dựa vào những tính toán ban đầu của chúng tôi, chỉ riêng 100 trạm phát sóng này, dự án Wifi công cộng Digital India sẽ cung cấp kết nối Internet tốc độ cao cho hơn 10 triệu người dùng mỗi ngày. Và nếu thành công, đây sẽ là chương trình phủ sóng Internet công cộng lớn nhất tại Ấn Độ và xa hơn là trên toàn thế giới.

Trước mắt, các trạm phát sóng của Google sẽ được thiết kế để phục vụ cho người dân nước sở tại, các du khách thường xuyên phải di chuyển bằng tàu hỏa. Tất nhiên, với mỗi người dùng, số lần truy cập vào hệ thống Wifi này là không giới hạn. Trong thời gian chờ tàu, họ có thể đọc một cuốn sách, trò chuyện với bạn bè hay tìm hiểu những thông tin, hàng quán cho những trạm chờ ở phía trước."

Và quan trọng hơn cả, vị CEO Google nhấn mạnh, người dùng sẽ không phải trả bất kì khoản phí nào cho những dịch vụ Wifi công cộng như vậy và mục tiêu cuối cùng mà Google hướng tới đó là giúp người dùng ở tại Ấn Độ được phổ cập Internet càng sớm càng tốt.

Tham khảo: Androidcentral

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ