Liệu Google có cho ra đời một "kẻ hủy diệt Facebook"?

PV , Vinh Đặng  

Nhiều người tin rằng Google đang dự định cho ra đời một mạng xã hội mới, hấp dẫn và thú vị chẳng kém gì các sản phẩm đang hot hiện nay.

Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều lời đồn đại về một mạng xã hội mới của “ông lớn” Google, nhưng những lời dự đoán có phần trái chiều khiến cho mọi thứ có vẻ khá mù mờ và khó xác định. Trái với dự đoán, thay vì có những động thái nhằm làm rõ dư luận thì Google lại tỏ ra khá im lặng về tin đồn này.

Khoảng vài tháng gần đây, những thông tin được đưa ra thường xoay quanh vấn đề rằng có phải Google đang bí mật phát triển dự án về một mạng xã hội mới tập trung nhiều về game, nhạc cũng như phim ảnh. Dù cho nó có tập trung về mảng nào, có tên gọi là Google Me hay Google Circle thì cũng ít nhất một lần người ta gán cho nó cái tên – “kẻ hủy diệt” Facebook.
 
Hình ảnh minh họa
 
Tên gọi đó thực chất có phần nghe khá chủ quan bởi đơn giản Google chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng phát triển một mạng xã hội. Bằng chứng là tháng 8 năm ngoái khi Google đã thất bại sau ra mắt Google Wave.

Vậy thì từ đâu mà những dự đoán trái chiều về bước đi này của Google được đưa ra? Đầu tiên đó là việc có những thông báo rằng Google sẽ giới thiệu một mạng xã hội mới tên gọi là Google Circle tại SXSC, một sự kiện về phim ảnh, âm nhạc được tổ chức tại Austin, Texas.

Nhưng sau đó, một thông báo trên Tweeter tại @googlesxsw đã gạt bỏ tin tức đó: “Chúng tôi sẽ không ra mắt bất kỳ sản phẩm nào tại SXSW nhưng điều đó sẽ đến vào một dịp khác”.

Thông tin tiếp theo được đưa ra sau đó là từ Chris Messina, phát ngôn viên phát triển của Googe rằng công ty chưa phát triển đến lĩnh vực mạng xã hội.

Những thông tin trên ngỡ đâu đã khiến cộng đồng mạng nghĩ rằng ý tưởng về mạng xã hội của Google thế là kết thúc, thế nhưng cuối tuần trước, nhà phê bình về công nghệ Tim O’Reilly lại khiến tất cả bất ngờ với tuyên bố trên Tweeter rằng: “Tôi đã thấy Google Circle, nó trông thật tuyệt vời”. Sau đó ông lại nói trên AllThingsDigital rằng: “Đó không phải là một sản phẩm, cũng không phải là một mạng xã hội mới. Đó chỉ là một nghiên cứu về ý tưởng quản lý những thông tin xã hội”.

Một nguồn tin cho rằng, những gì Messina đã phát biểu không hoàn có nghĩa là Google không quan tâm đến mạng xã hội. Google vẫn đang phát triển rất nhiều những sản phẩm có tính xã hội nhưng vẫn im lặng về việc có hay không một mạng xã hội độc lập. Ngay cả phát ngôn viên của Google cũng không đưa ra bất kỳ lời bình luận gì về thời gian hay khẳng định về vấn đề này.

Theo Dan Olds, nhà phân tích của The Gabriel Consulting Group thì rõ ràng dù không đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào, Google vẫn đang có một hoạt động nào đó trên lĩnh vực mạng xã hội. “Dù Google có xây dựng một mạng xã hội riêng hay không thì họ vẫn phải đối mặt với làn sóng FB và sức mạnh hiện hữu trong cách thức làm việc của Facebook”. Ông còn cho rằng: “Dù rằng hai công ty này có thể không đối đầu trực tiếp, nhưng họ vẫn phải tranh giành khánh hàng. Cả hai đều có những dữ liệu quý giá có thể cung cấp cho những doanh nghiệp”.

Olds cũng cho rằng Google không nhất thiết phải cho ra đời một mạng xã hội riêng mà chỉ cần làm cho những dịch vụ hiện thời của họ mang tính xã hội nhiều hơn và tận dụng tốt hơn những tính năng có sẵn.

Tham khảo: Computerworld