Microsoft Edge và Google Chrome: Trình duyệt nào nhanh hơn?

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Người dùng đã nâng cấp lên Windows 10 sẽ đặt ra 1 câu hỏi: trải nghiệm Microsoft Edge hay vẫn tiếp tục với Google Chrome ?

Mới đây, Microsoft đã phát hành phiên bản Windows 10 chính thức đến với đông đảo người dùng. Những ai đã được chứng thực trên Windows 7, hoặc Windows 8.1 đều có thể tham gia đặt trước Windows 10 miễn phí thông qua Windows Update. Được biết, một trong những tính năng nổi bật trên Windows 10 chính là trình duyệt Microsoft Edge, từng được biến đến với mã tên Spartan trước đây.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù tuổi đời của Edge còn khá non trẻ, nhưng đây xứng đáng là trình duyệt được đặt làm mặc định trên Windows 10. Trên thực tế, Chrome đang là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới hiện nay, theo thống kê của StatCounter với 49,65% thị phần. Vậy chắc chắn người dùng đã nâng cấp lên Windows 10 sẽ đặt ra 1 câu hỏi: trải nghiệm Microsoft Edge hay vẫn tiếp tục với Google Chrome.

Trải nghiệm Microsoft Edge hay vẫn tiếp tục với Google Chrome ?

Mới đây, trang Mashable đã thực hiện một loạt phép đo tiêu chuẩn (benchmark) giữa Microsoft Edge và Google Chrome (phiên bản 44.0.2403.89m, không cài tiện ích nào) trên laptop HP Spectre x360, Intel Core i5 2.2GHz, RAM 8GB để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Một điểm nữa cần lưu ý là Chrome đã cài sẵn Adobe Flash và không bị vô hiệu hóa (disable) và mọi bài kiểm tra đều được làm 3 lần, lấy kết quả trung bình để so sánh.

Futuremark Peacekeeper

Peacekeeper của Futuremark là phép đo tốc độ xử lý JavaScript dựa trên một số kiểm tra về khả năng dựng HTML5, DOM (Document Object Model) và Text Parsing. Điểm Peacekeeper càng cao thì hiệu suất của trình duyệt càng tốt.

Futuremark Peacekeeper

Qua 3 lần đo, chiến thắng thuộc về Google Chrome

SunSpider JavaScript

SunSpider cũng là một phép đo tốc độ xử lý JavaScript đơn thuần được Apple phát triển năm 2007. SunSpider JavaScript thường được dùng để so sánh các trình duyệt web về tính năng mã hóa. Phiên bản Mashable sử dụng là 1.0.2, điểm thấp hơn thì tốt hơn.

Qua 3 lần đo, chiến thắng thuộc về Microsoft Edge

V8 Benchmark Suite - Version 7

V8 Benchmark Suite được Google phát triển riêng để thử nghiệm tốc độ xử lý JavaScript trên Chrome. Điểm cao hơn thì tốt hơn.

V8 Benchmark Suite - Version 7

Qua 3 lần đo, chiến thắng thuộc về Google Chrome
Qua 3 lần đo, chiến thắng thuộc về Google Chrome

Trong thử nghiệm thực tế, Mashable thử tải các trang Mashable.com, NewYorkTimes.com, Facebook.com để so sánh một cách trực quan nhất. Load càng nhanh nghĩa là tốc độ trình duyệt càng tốt.

Mashable.com

Mashable.com

Trung bình Mashable.com

NewYorkTimes.com

 NewYorkTimes.com

 NewYorkTimes.com

Facebook.com

Facebook.com
Facebook.com
Facebook.com

Tạm kết

Google Chromev nhanh hơn Microsoft Edge ở các phép đo tiêu chuẩn cũng như thử nghiệm thực tế

Như vậy, Google Chrome nhanh hơn Microsoft Edge ở các phép đo tiêu chuẩn cũng như thử nghiệm thực tế khi tải một số website phổ biến, tuy nhiên chỉ khi bạn không cài đặt tiện ích (add-on) nào. Nếu người dùng cài thêm tiện ích, Chrome sẽ chậm đi đáng kể so với bình thường. Trong khi đó, Microsoft Edge dù thua cuộc nhưng vẫn cho thấy đây là một trình duyệt rất có tương lai và hoàn toàn có thể làm người dùng hài lòng sau khi đã chán ngán với Internet Explorer.

Tham khảo: Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ