Năm 2016 rồi, đừng mắc trò lừa "share Facebook trúng xe Mercedes hay iPhone 6s" nữa

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

"Dẫu biết là khó trúng nhưng cứ share để thử vận may mới được", một cư dân mạng chia sẻ.

Những tưởng, các mẩu tin lừa đảo theo dạng "share để nhận ngay iPhone 6s" hay "share để nhận ngay xe Mercedes Benz E-class" đã chẳng còn đất sống. Thế nhưng lại một lần nữa, cộng đồng mạng Việt Nam lại sôi sục về những mẩu tin lừa đảo như thế này.

Cụ thể, cách đây chỉ vài giờ, một loạt các fanpage có tên theo kiểu Mercedes Benz 2016. hay Apple Iphone 6s. và còn nhiều các fanpage khác (có thể vẫn chưa được phát hiện) đã chia sẻ những bài đăng tặng miễn phí các phần quá đắt tiền cho các cư dân mạng có chia sẻ, cũng như bình luận trong bài viết đó.


Like, chia sẻ và bình luận để nhận ngay xế sang tiền tỷ...

Like, chia sẻ và bình luận để nhận ngay xế sang tiền tỷ...

Một mô típ rất quen thuộc được các fanpage dạng như vậy tung ra. "Nhân dịp kỉ niệm nào đó...chúng tôi quyết định tặng ngần này chiếc iPhone đời mới, hoặc ngần này chiếc xe ô tô bạc tỷ để tri ân các bạn... Nhanh tay lên vì số lượng có hạn, chương trình sẽ công bố người thắng cuộc vào ngày 8/3".

Điều kiện tham gia những chương trình mang tính chất lừa đảo dạng này cũng rất đơn giản. "Bước 1: Nhấn thích cái Page này này. Bước 2: Lựa chọn màu sắc mà bạn thích. Bước 3: Nhớ chia sẻ lên tường của bạn nhé. Chúc các bạn may mắn. Chúng tôi yêu các bạn rất nhiều".

Chẳng rõ, cư dân mạng có nhận ra được chiêu trò lừa đảo quen thuộc hay không. Nhưng ít nhất, những lời đường mật này đã đánh trúng vào tâm lý nằm chờ ăn sẵn, chẳng làm gì cũng có xe đẹp, điện thoại đẹp để dùng. Vậy tiếc gì mà không cho người ta một like, bình luận và cả chia sẻ bài viết nữa!

Ngay lập tức, những bài viết "chẳng làm gì cũng có quà tặng miễn phí" được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội Facebook. Đáng chú ý hơn, hầu hết các chia sẻ của cư dân mạng Việt Nam đều xoay quanh vấn đề "Dẫu biết là khó trúng nhưng cứ share để thử vận may mới được".


Chỉ trong vài giờ, số lượt chia sẻ của bài viết lên tới hơn 52.000, thật quá sức tưởng tượng.

Chỉ trong vài giờ, số lượt chia sẻ của bài viết lên tới hơn 52.000, thật quá sức tưởng tượng.

Tất cả đều là lừa đảo, họ đang kiếm tiền trên sự ngây thơ của cư dân Facebook

Nếu am hiểu một chút về mạng xã hội, bạn sẽ biết rằng, chính những người đang đứng sau các fanpage đó, những người tung ra các trò chơi hấp dẫn, mà tưởng như họ rất tốt bụng lại đang thực hiện hành vi lừa đảo. Có thể, một like, một share của bạn chưa là gì, nhưng nhiều like, nhiều share lại ra vấn đề.

Thực chất, họ đang mượn tay các cư dân mạng để chuộc lợi cho bản thân. Đây là mục đích của những fanpage như vậy.

- Bước 1: Xây dựng một fanpage có tên của các thương hiệu nổi tiếng.

- Bước 2: Chia sẻ các bài đăng theo dạng: like, share và bình luận để nhận ngay quà tặng giá trị.

- Bước 3: Khi fanpage đó đã đạt được một tầm cỡ nhất định, nghĩa là đủ chỉ tiêu. Thủ phạm sẽ sử dụng các thủ thuật tinh vi để lập tức đổi tên Page đó. Biến nó thành một trang bán hàng trực tuyến của riêng mình, hoặc bán nó cho một cửa hàng nào khác có nhu cầu.

Cộng đồng mạng có thể chẳng mất gì, nhưng lại đang tiếp tay cho những kẻ làm giàu bất chính.


Tên gọi không chính thống, thời gian hoạt động chỉ mới vài giờ là những dấu hiệu nhận biết của các fanpage lừa đảo này.

Tên gọi không chính thống, thời gian hoạt động chỉ mới vài giờ là những dấu hiệu nhận biết của các fanpage lừa đảo này.

Năm 2016 rồi, đừng ham hố share để nhận Mercedes Benz hay iPhone 6s nữa

Tới đây, chắc chắn bạn đã hiểu, tại sao chúng ta không nên ham hố share để nhận Mercedes Benz hay iPhone 6s trên mạng xã hội Facebook nữa. Năm 2016 rồi, hãy thay đổi đi nào!

Trước khi quyết định nhấn like, share hay bình luận về một chương trình quà tặng hấp dẫn như vậy, hãy tập trung chú ý các dấu hiệu sau.

- Các fanpage câu like, câu share theo kiểu công nghiệp thường đặt tên theo các thương hiệu lớn. Như "Mercedes Benz 2016." hay "Apple Iphone 6s." là một ví dụ. Tuy nhiên, do đây là các trang không minh bạch, nên người đứng đằng sau thường phải đặt tên gọi khác đi so với thương hiệu chuẩn, như thêm năm (2016) hay thêm dấu chấm.

- Để xác định đây có phải là một fanpage uy tín hay không, chúng ta có thể dựa vào dấu tích màu xanh đặt ở phía sau cùng của tên trang. Nếu có dấu tích này, nghĩa là fanpage đã được chính Facebook xác thực (Verify), bạn có thể phần nào tin tưởng.

- Cuối cùng, nếu một fanpage thực sự uy tín, chúng ta có thể dựa vào mốc thời gian hoạt động của họ. Thường các fanpage dạng "ăn sổi" câu like, câu share chỉ có thời gian hoạt động rất ngắn, từ vài giờ cho tới vài ngày. Trong khi đó, các fanpage uy tín thì đã tồn tại được cả năm trời.


Các fanpage đã được chính Facebook xác thực luôn đáng tin cậy hơn.

Các fanpage đã được chính Facebook xác thực luôn đáng tin cậy hơn.

Năm 2016 rồi, xin hãy là một cư dân mạng like và share có tâm!

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ