Nghệ sĩ đường phố đóng được 1 viên gạch bằng... khói bụi ô nhiễm trong 100 ngày

PV ,   

Nut Brother, 34 tuổi, một nghệ sĩ đường phố đã dành 100 ngày liên tiếp đi hút bụi thủ đô Bắc Kinh. Cuối cùng với số khói bụi thu hoạch được, anh đã đúc một viên gạch hoàn chỉnh.

Trong lúc người dân Bắc Kinh đang ngày ngày núp trong căn hộ của mình, tránh cái không khí bụi bặm ô nhiễm đến kinh hồn bạt vía của thủ đô Trung Quốc thì một người đàn ông, ngày ngày đẩy chiếc máy hút bụi công nghiệp của mình quanh Bắc Kinh 4 giờ mỗi ngày, trong vòng 100 ngày liên tiếp.


Ảnh chụp ngày thứ 36 trong chuỗi 100 ngày hút bụi Bắc Kinh của Nut Brother.

Ảnh chụp ngày thứ 36 trong chuỗi 100 ngày hút bụi Bắc Kinh của Nut Brother.

Đó là một nghệ sĩ đường phố 34 tuổi, tự nhận tên mình là "Nut Brother", đến từ Thâm Quyến. Anh này không hề có ý định muốn "tẩy sạch" bầu không khí ô nhiễm của thủ đô Bắc Kinh. Mục đích thật sự của Nut Brother là để thông qua màn trình diễn đường phố của mình, người dân sẽ ý thức hơn về vấn đề không khí đang ngày một bẩn hơn. Sau khi kết thúc chuỗi ngày trình diễn, Nut Brother sẽ đem hết đám khói bụi Bắc Kinh nén lại thành một viên gạch.

Mỗi ngày kể từ cuối tháng 7, người ta lại nhìn thấy một người đàn ông tóc đuôi ngựa xách theo máy hút bụi long nhong khắp thành phố trong chiếc áo khoác lao động, thi thoảng lại đeo mặt nạ dưỡng khí. Nut Brother đi khắp nơi trong thành phố, từ quảng trường Thiên An Môn tới sân vận động quốc gia Tổ Chim, rồi lại tới Cục bảo vệ môi trường. Mỗi ngày trôi qua trên trang Weibo của nghệ sĩ này lại cập nhật hình ảnh anh đang trình diễn do người đi đường chụp hộ.


Ngày 83 tại Limin Hutong.

Ngày 83 tại Limin Hutong.

Và tới ngày 30/11, ngày cuối cùng của chuỗi "trình diễn 100 ngày" của Nut Brother, anh đem thành quả của mình tới một xưởng gạch, trộn đám bụi bặm đó với đất sét, tạo một viên gạch bán thành phẩm. Trong vài ngày nữa, trải qua công đoạn phơi khô và sấy, viên gạch hoàn chỉnh làm từ khói bụi Bắc Kinh sẽ chính thức ra đời. Anh cũng tiết lộ rằng "đám khói bụi" mà mình thu hoạch được có cân nặng xấp xỉ 100gram, và khi trộn chung với đất sét để làm gạch thì cũng chẳng khác gì mấy. Có điều, ý nghĩa của viên gạch nằm ở sức biểu tượng của nó mà thôi.

"Không khí của Bắc Kinh tệ quá, chẳng có nguồn không khí nào khác cả", Nut Brother chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Quartz.


Viên gạch làm từ khói bụi Bắc Kinh của Nut Brother.

Viên gạch làm từ khói bụi Bắc Kinh của Nut Brother.

Anh tiết lộ rằng ý tưởng làm gạch từ khói bụi Bắc Kinh đến với mình từ năm 2013 sau khi người đàn ông 34 tuổi đã có một thời gian dài sinh sống ở thủ đô, cũng như vấn đề ô nhiễm không khí đang trở nên vô cùng nhức nhối hiện nay. Qua màn trình diễn, Nut Brother hi vọng người dân sẽ suy nghĩ nhiều hơn về việc bảo vệ môi trường, đồng thời hiểu thêm về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Nut Brother nói rằng khi viên gạch được hoàn chỉnh, anh ta sẽ đem nó đến một khu công trường Bắc Kinh và cho nó được "gia nhập" hội anh em bạn bè vật liệu xây dựng. Anh muốn để viên gạch biến mất vào trong những tòa nhà chọc trời, để "thả một giọt nước chìm vào đại dương".


Ngày 86 đầy sương mù tại trụ sở CCTV Bắc Kinh.

Ngày 86 đầy sương mù tại trụ sở CCTV Bắc Kinh.


Ngày 98 tại Wangjing Soho.

Ngày 98 tại Wangjing Soho.

( Nguồn: Qz)
Theo Kenh14 / Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ