Người dùng Việt: “Thà mất 10 triệu còn hơn mất dữ liệu Gmail”

PV , Huy Hoàng  

Thông tin sự cố 150.000 tài khoản lỗi khiến toàn bộ khách hàng của Google giật mình, trong đó chẳng thể bỏ qua lượng lớn đối tác người Việt.

Thông tin 150.000 tài khoản Gmail bay sạch dữ liệu nhanh chóng truyền đi với tốc độ điện xẹt. Hệ thống mail vẫn được đặt trọn niềm tin bỗng mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Kkhông khó để hiểu cho sự sốt sắng từ một lượng lớn khách hàng của Google tại Việt Nam.
 
Thà bỏ 10 triệu chứ không thể bỏ dữ liệu Gmail”
 
Như tin đã đưa, vào trưa hôm qua, chính Google đã phát đi thông cáo đầu tiên xác nhận vụ việc khoảng 150.000 tài khoản người dùng Gmail bị mất sạch dữ liệu. Tình trạng được ghi nhận cụ thể khi toàn bộ hòm thư bỗng “về mo”. Dữ liệu từ thư lưu, file đính kèm cho tới nhật ký chat không cánh mà bay... những gì còn sót lại vỏn vẹn chỉ 3 bức thư chào mừng (Gmail Team gửi những người mới sử dụng dịch vụ lần đầu).
 
Thông tin xuất hiện khiến toàn bộ khách hàng của Google giật mình, trong đó chẳng thể bỏ qua lượng lớn đối tác người Việt. Ghi nhận thực tế, phần lớn người dùng trong nước khi được hỏi đều cho biết “Ngay sau khi hay tin, tôi lập tức kiểm tra hòm thư của mình”.
 
 
Trên những diễn đàn lớn nhất Việt Nam, chủ đề liên quan thu hút lượng đông đảo người quan tâm. Mạng tin tức Link Hay phản ánh gián tiếp tình hình với việc cả 3 post chung nội dung đều đứng top tin hot trong ngày...
 
Theo chia sẻ của nhiều thành viên forum, đối tượng sử dụng Gmail ở Việt Nam hầu hết vào các mục đích quan trọng, không bỏ qua lượng lớn mail công ty (tạo qua Google App Server) nên chuyện “hết vía” trước tin dữ từ Google thật quá dễ hiểu.
 
Hic, nếu Yahoo Mail thông báo lỗi thì chưa chắc nhiều người đã lo, nhưng chuyện Gmail bất ngờ dính chấu thì đúng là đáng sợ. Bản thân mình vẫn thường dùng Yahoo Mail để đăng kí tài khoản diễn đàn còn Gmail thì dành riêng cho học tập, công việc...” - thành viên diễn đàn Tinh tế chia sẻ. Chưa hết, một nhân vật khác thậm chí thể hiện thái độ lo lắng hơn, khẳng định: “thà mất 10 triệu chứ không thể mất dữ liệu gmail thế được, toàn e-mail công việc cả”.
 
Đáng nói hơn, lác đác một vài người dùng Việt cho biết hòm thư Gmail của mình cũng bị dính lỗi reset lần này. Hiện tượng miêu tả giống như những gì Google đề cập. Nếu phản ánh là chính xác, có lẽ đợt biến cố Gmail không miễn trừ bất cứ thị trường nào. Trước đó, có thông tin không chính thống cho biết người dùng bị ảnh hưởng chủ yếu đến từ khu vực Nam Âu và Trung Mỹ.
 
Tự nhủ cẩn tắc hơn trong việc sao lưu dữ liệu hòm thư
 
Có thể hiểu được thái độ lo lắng của phần đông người dùng Gmail. Kẻ không may dính lỗi chỉ biết chờ Google giải quyết, còn những người may mắn sau dịp này cũng tự nhủ cẩn tắc hơn trong vấn đề sao lưu dữ liệu hòm thư. Các chia sẻ, hướng dẫn bảo về dữ liệu cũng vì thế mà nhanh chóng được cộng đồng phổ biến.
 
Đa phần, các hướng dẫn đều khuyên người dùng nên dùng phần mềm quản lý thư điện tử, tải về ngay các tài liệu, thông tin quan trọng. Một số người chia sẻ các thủ thuật hay khi dùng nhiều tài khoản mail... chính - phụ cùng lúc để forward thư qua lại.
 
 
Cách làm này thực thế khá an toàn vì tỷ lệ các hòm thư cùng đồng loạt chết rất thấp, mail được chuyển qua lại giữa các địa chỉ nên luôn trong tình trạng an toàn. Biện pháp này được khá nhiều người dùng có kinh nghiệm sử dụng từ trước đến nay.
 
Diễn biến về vụ việc 150.000 tài khoản Gmail bỗng mất sạch dữ liệu đang tiến triển theo chiều hướng khả quan. Google và đội ngũ kỹ thuật tuyên bố sẽ khắc phục tình hình và “hoàn trả” dữ liệu cho người dùng trong thời gian sớm nhất.
 
Tuy nhiên, sự cố đã tạo ra một thay đổi lớn trong tâm lý người dùng Việt: dẫu là một công ty lớn như Google thì cũng vẫn có thể gặp sự cố. Dữ liệu cá nhân cần luôn nhận được sự quan tâm thay vì phó mặc cho một dịch vụ miễn phí – dù được cung cấp bởi ai đi chăng nữa.

Bình luận