Tiết lộ những bức thư "thân thiết" của Google và NSA

Trần Anh , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Nếu Google “không hỗ trợ chương trình do thám của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA)” thì tại sao người đứng đầu của cả hai bên lại liên tục gửi mail cho nhau trong suốt những năm 2011 và 2012?

Đó là câu hỏi được đặt ra sau khi hàng loạt những bức thư điện tử trao đổi qua lại giữa giám đốc NSA – Keith Alexander với chủ tịch Google – Eric Schmidt và đồng sáng lập Sergey Brin từ cuối năm 2011 được hãng tin Al Jazeera America công bố hôm thứ ba vừa qua. Theo đó, hoạt động trao đổi thư từ giữa hai bên đã khiến nhiều người liên tưởng tới mối quan hệ gắn bó giữa NSA và Google đã diễn ra trước khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ các tài liệu về chương trình do thám của Mỹ. Không những vậy, một trong những bức thư kể trên còn chỉ ra cuộc gặp giữa giám đốc các bên liên quan tại một địa điểm gần sân bay San Jose thuộc bang California.

Một bức thư điển hình giữa lãnh đạo NSA và Google 

Một bức thư điển hình giữa lãnh đạo NSA và Google 

Cụ thể, giám đốc Alexander viết cho chủ tịch Schmidt vào tháng 6 năm 2012 như sau: “Khi chúng ta đạt được các điều kiện cần trong dự án của mình, chúng ta sẽ thông báo sơ bộ cho các CEO của các công ty chủ chốt nhằm cung cấp cho họ thông tin về những nguy cơ cần được loại trừ và kêu gọi sự hợp tác của họ trong những công việc sắp tới. Sự tham gia của Google trong hoạt động đề xuất, cải tiến và triển khai các giải pháp sẽ rất cần thiết.”

Tuy nhiên, trong cuộc gặp năm đó, Schmidt đã không thể tham dự nhưng ông vẫn hồi đáp một cách hào hứng: “Hi vọng sẽ được gặp ông vào một dịp khác, xin cảm ơn!”

Phát biểu trên tờ The Huffling Post, phát ngôn viên của Google nói: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình để bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công bằng công nghệ cao và chúng tôi cũng có trao đổi với các chuyên gia bên ngoài công ty, trong đó có những người đang làm việc cho chính phủ Mỹ nhằm đảm bảo chúng tôi luôn đi đầu trong cuộc chiến.”

Phát ngôn trên cũng góp phần xoa dịu dư luận khi ban giám đốc của Google khẳng định hãng không cho phép chính phủ Mỹ truy cập vào máy chủ của mình và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng nếu điều này không hợp pháp. Tuy nhiên, nếu chính phủ vẫn truy cập được, Google hoàn toàn không liên quan.

Nỗ lực của các bên liên quan trong vấn đề ngăn chặn các mối đe dọa

Nỗ lực của các bên liên quan trong vấn đề ngăn chặn các mối đe dọa

Những bức thư điện tử trên không trực tiếp phủ nhận tuyên bố của Google nhưng chúng lại là dấu hiệu thể hiện mối quan hệ “hòa thuận” giữa Thung lũng Sillicon và chính phủ trong đó không thể không có Google.

Tham khảo: Hufflington post

NỔI BẬT TRANG CHỦ