Phòng thí nghiệm tuyệt mật của Google dần được hé lộ

PV , Vi Dũng  

Phòng thí nghiệm này hoạt động bí mật tương tự như cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, với 2 văn phòng riêng biệt, một ở đại bản doanh Google, và ở một địa điểm không được tiết lộ khác.

Đó là nơi mà chiếc tủ lạnh có thể kết nối với internet và tự động đặt mua thực phẩm khi “nó” cảm thấy cần thiết. Những đĩa đựng thức ăn có thể đăng tải lên mạng xã hội món bạn ăn trong bữa tối. Một chú robot sẽ tới công sở làm việc, trong khi bạn vẫn đang ở nhà. Và thậm chí, có thể bạn còn có thể đi thang máy… ra ngoài vũ trụ nữa !


Đó mới chỉ là một vài trong số rất nhiều những giấc mơ đang được định hình và phát triển tại Google X, nơi Google đã và đang chọn ra 100 ý tưởng xuất sắc nhất cho cuộc sống tương lai của con người. Theo những nguồn tin rò rỉ, thì trong nội bộ Google, có những nhóm chuyên phụ trách đánh giá ý tưởng, một số khác thì làm việc trực tiếp ở khu thí nghiệm này, và những quan chức cấp cao được biết tiến độ làm việc tại Google X. Tuy nhiên không một ai được phép tiết lộ bất cứ điều gì liên quan đến phòng thí nghiệm này. Thậm chí, có khá nhiều nhân viên công ty còn chẳng hề biết đến sự tồn tại của Google X.


Mặc dù phần lớn những ý tưởng vẫn còn đang ở dưới dạng “concept” chứ chưa hề có thành quả nhất định, thì hai người (xin được giấu tên) đã cho biết sản phẩm từ Google X sẽ ra mắt trong khoảng cuối năm nay. Cả hai đều không cho biết cụ thể sản phẩm này là gì.

Sergey Brin
 
“Họ đã có những nghiên cứu có thể gọi là đi trước thời đại”, Rodney Brooks, giáo sư môn khoa học máy tính và trí thông minh điện tử của Học viện công nghệ Massachusetts cho biết. “Tuy nhiên Google không phải là một công ty bình thường, vì thế những đột phá này cần nhiều thời gian nghiên cứu”.

Đối với nhiều ông lớn ở thung lũng Silicon, “đột phá” có nghĩa là họ tạo ra được một ứng dụng internet hay phần mềm mới. Nhưng với Google, họ nghĩ khác. Ngay cả khi đã trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực internet, tham vọng của ông trùm tìm kiếm vẫn là tạo ra những phát minh mang tính đột phá theo đúng nghĩa đen, giống như những nghiên cứu phát triển máy tính cá nhân tại Xerox PARC vào những năm 70 của thế kỷ trước.


Một người phát ngôn của Google, bà Jill Hazelbaker đã từ chối bình luận về Google X. Tuy nhiên nữ phát ngôn viên này lại cho biết công ty của bà đang đầu tư vào những dự án hết sức quan trọng.

Mẫu thử chiếc xe không người lái dựa trên nền tảng Toyota Prius của Google.

Ở Google, nơi ứng dụng trí thông minh nhân tạo cũng như nhiều thuật toán phức tạp vào công cụ tìm kiếm trực tuyến, một vài ý tưởng ban đầu có vẻ vô cùng mờ nhạt. Tuy nhiên sau quá trình làm việc nghiêm túc, những ý tưởng đó đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình công cụ tìm kiếm, vốn là mảng kinh doanh chính của Google.


Lấy ví dụ, chiếc “thang máy không gian” đã từ lâu là ước mơ của những nhà sáng lập Google cũng như nhiều nhân vật tên tuổi khác ở thung lũng Silicon. Theo lý thuyết, với chiếc thang máy này, việc di chuyển trong vũ trụ sẽ không cần tới những chiếc tên lửa đẩy tốn kém và nguy hiểm, mà thay vào đó là một hệ thống cáp treo nối từ trái đất đến một điểm nào đó trong vũ trụ. “Google đã và đang thu thập dữ liệu của thế giới, và với chiếc thang máy, họ có thể thu thập cả dữ liệu của hệ mặt trời”.


Sergey Brin, một trong hai nhà đồng sáng lập Google, hóa ra lại đóng vai trò tương đối quan trọng trong Google X. Bên cạnh Brin, một vài quan chức Google khác như Larry Page, Eric Schmidt và nhiều thành viên ban quản trị khác đều được báo cáo cụ thể về tình hình nghiên cứu của phòng thí nghiệm tuyệt mật này. “Đây là nơi tôi bỏ thời gian của mình để nghiên cứu những dự án mang tính dài hạn, những thứ mà tôi tin rằng có thể là chìa khóa thành công cho Google trong tương lai” nhiều người tin rằng Sergey Brin đang ám chỉ Google X, mặc dù ông không hề đề cập trực tiếp đến cái tên này.


Robot cũng là một mảng đang được Google chú ý đến, nhất là khi Sergey Brin thậm chí đã có lần tham dự một cuộc hội thảo từ xa nhờ vào sự trợ giúp của một chú robot.


Nói về mặt ứng dụng, những chú robot có khả năng thay thế hoàn hảo cho những nhân viên Google trong việc thu thập thông tin, ví dụ như chụp những bức ảnh đường phố cho dịch vụ Google Maps. Nhiều tác vụ phức tạp có thể được thực hiện bởi những robot được phát triển tại Google X, và chúng hoàn toàn có thể trở thành công cụ làm việc điều khiển từ xa của con người.


Một ý tưởng khác, như đã nói ở đầu bài viết, đó là “Web of Things”. Trong một cuộc hội thảo dành cho các nhà phát triển phần mềm tổ chức vào tháng 5 vừa rồi, Google đã đưa ra ý tưởng rằng không chỉ có máy tính hay các thiết bị công nghệ được kết nối với internet, mà những đồ vật khác trong gia đình cũng nên được làm như vậy.


Một kỹ sư Google làm việc trong dự án Google X cho biết, phòng thí nghiệm này hoạt động bí mật tương tự như cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, với 2 văn phòng riêng biệt, một ở đại bản doanh Google, và ở một địa điểm không được tiết lộ khác.


Một trong những quản lý tại phòng thí nghiệm Google X là Sebastian Thrun, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về tự động hóa và trí thông minh nhân tạo. Bên cạnh đó là Andrew Ng, một giáo sư đến từ đjai học Stanford, người chịu trách nhiệm làm cho những chú robot có hành vi giống con người nhất.


Johnny Chung-Lee, chuyên gia về tương tác giữa người và máy tính cũng đã rời bỏ mái nhà Microsoft để về với Google sau khi đã tham gia phát triển Kinect, một thiết bị hỗ trợ tương tác nổi tiếng dành cho hệ máy chơi game Xbox360.


Về phần những nhà đầu tư chiến lược, Larry Page cố gắng đánh lạc hướng họ khỏi những gì đang làm tại Google X. Theo ông, những dự án được cho là điên rồ ở phòng thí nghiệm bí mật này chỉ chiếm một phần rất nhỏ ngân sách của công ty.


“Luôn có những dự án kỳ quặc nhưng mang tính định hướng cao trong mỗi công ty. Google cũng vậy. Tuy nhiên bên cạnh việc nghiên cứu, chúng tôi cũng rất chú trọng đến khoản tiền của những nhà đầu tư” Larry Page đã nói vào tháng 7 vừa qua. “Tốt hơn hết là Google không nên liều lĩnh đánh cược những khoản tiền đầu tư vào những dự án như thế này”.
 
Tham khảo NYTimes 

NỔI BẬT TRANG CHỦ