Tin tặc khống chế 5,6 triệu vân tay của nhân viên liên bang

NhungNg , Theo Trí Thức Trẻ

Không phải con số 1,1 triệu như dự đoán hồi tháng 6, đã có tới hơn 5,6 triệu nhân viên Liên bang bị đánh cắp dấu vân tay trong vụ việc Cơ quan Quản lý Nhân lực Mỹ (OPM) bị xâm nhập.

Việc con số thống kê mới nhất cao gấp 5 lần dự đoán hồi tháng 6 vừa qua của công ty này đã làm dấy lên lo ngại lớn về tình hình an ninh mạng hiện nay. Ngoài hàng triệu dấu vân tay, OPM cho biết thông tin rò rỉ còn bao gồm số chứng minh nhân dân của nhân viên, ngày sinh, đánh giá quá trình làm việc, tiểu sử, tiền lương, sao lưu học bạ cùng với tài liệu quân sự…


5,6 triệu vân tay của nhân viên liên bang đã bị tin tặc đánh cắp.

5,6 triệu vân tay của nhân viên liên bang đã bị tin tặc đánh cắp.

Để xoa dịu tình hình đang vô cùng căng thẳng, OPM cũng cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các mẫu dấu vân tay bị đánh cắp đang bị lợi dụng do khả năng sử dụng thông tin này hiện khá hạn hẹp. Mặc dù vậy, trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn, các chuyên gia an ninh của OPM lo ngại đây sẽ là vấn đề tiềm ẩn các nguy cơ. Vụ việc này đã khiến OPM ráo riết triển khai một nhóm liên ngành nhằm phân tích các dữ liệu hiện có để kịp thời thông báo cho những cá nhân và tập thể có khả năng bị ảnh hưởng.

Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Đầu tháng 6, Chính phủ Mỹ xác nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của OPM và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang. Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.

Tham khảo Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ