Vì sao ứng dụng trợ lý ảo của Facebook không có giới tính?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi đó Siri và Cortana đều là những trợ lý nữ với giọng nói dễ thương.

Khi ứng dụng trợ lý ảo Siri ra mắt tại Mỹ, nó được thiết lập với một giọng nói của phụ nữ. Trong khi đó tại Anh, ứng dụng Siri lại có giọng nói của nam giới. Ứng dụng trợ lý ảo Cortana của Microsoft cũng là phụ nữ, mặc dù sau đó một bản cập nhật trên Windows 10 cho phép người dùng thay đổi sang giọng của nam.

Tuy nhiên khác với cả Siri và Cortana, ứng dụng trợ lý ảo “M” của Facebook lại không có giới tính rõ ràng. Khi nghe giọng nói này bạn sẽ khó lòng phân biệt được đây là một cô gái hay chàng trai. Và đó cũng là mục đích từ ban đầu của những người phát triển dự án này tại Facebook.

Alexandre Lebrun, người sáng lập Wit.Ai mà được Facebook mua lại vào đầu năm 2016, cho biết: “Chúng tôi muốn M là một nhân vật trừu tượng. Thậm chí trợ lý này còn không có một tên thật, mà chỉ là M, một cái tên không đầy đủ”.

Facebook muốn tạo ra M như một cá nhân trung tính, ít tính cách và không thể hiện nhiều cảm xúc. Có thể giống như một trợ lý khô khan và chỉ tập trung vào công việc, không biết đùa hay nói một vài câu ẩn ý.

Trong khi đó đối với ứng dụng trợ lý ảo Siri, người sáng tạo dự án này là Adam Cheyer cho biết nhóm phát triển đã cố gắng để tạo ra Siri với nhiều tính cách khác nhau. Tùy thuộc vào cách bạn giao tiếp với Siri mà cô nàng này sẽ phản ứng lại theo một cách dí dỏm, hài hước hay nghiêm túc và cảm thông.

Alexandre Lebrun cũng là một trong những người chịu trách nhiệm phát triển dự án “M” cho biết thêm: “Khi giao tiếp với ứng dụng trợ lý ảo này, chúng tôi không muốn bạn cảm thấy như có lúc đang nói chuyện với một người, sau đó lại nói chuyện với một người hoàn toàn khác. Chúng tôi muốn nó thật nhất quán khi bạn giao tiếp với ứng dụng trợ lý ảo, và công việc đó cũng không hề đơn giản”.

Có lẽ mục đích của Facebook là muốn hỗ trợ thật tốt người dùng trong công việc, đúng như một trợ lý thực sự thay vì là một người bạn tán gẫu. Nhóm phát triển dự án cho biết, ứng dụng trợ lý ảo M sẽ xem xét các câu hỏi và đưa ra câu trả lời. Sau một thời gian, với khả năng tự học hỏi M sẽ có thể chọn lọc ra những gì tốt nhất cho người sử dụng thay vì tự nghĩ ra chúng.

Hiện tại ứng dụng trợ lý ảo của Facebook vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chỉ một số ít người được tham gia quá trình thử nghiệm này. Cho đến nay các thông tin về M còn rất ít, thậm chí ứng dụng trợ lý ảo này còn không có cả hình ảnh đại diện để thể hiện sự trung tính, theo nhà phát triển Alexandre tiết lộ.

Tham khảo: BI

Bình luận